1 chiếc loa âm trần chất lượng cao sẽ có cấu tạo như nào ?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 15/8/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Xin gửi lời chào lời chúc sự khỏe mạnh thật tâm nhất với tất cả bạn, những người yêu thích về âm thanh. Do cũng có cùng sở thích là nghiên cứu đồ âm thanh nên trong bài viết này mình có bài viết giới thiệu về tổng quan về loa bằng kiến thức hạn chế của minh. rất hi vọng bài viết có khả năng tích trữ thêm nhiều kinh nghiệm & có nhiều ích lợi cho những bạn đọc

  CƠ BẢN VỀ CỦ LOA ĐIỆN ĐỘNG

  1 giới thiệu :

  Chào các bạn: trong hệ thống nghe nhìn có lẽ loa và micro là thiết bị kém phát triển nhất . ra đời từ hơn 100 năm qua quả thật nó không có thay đổi gì đang kể. Nó gần như là 1 huyền thoại, mọi người nói về nó cực nhiều nhưng kết quả thường hay rất mông lung.

  Loa có thực sự gian nan đến vậy không? Câu trả lời của mình là nó gồm nhiều cái rất đơn điệu , cũng bởi vì quá nhiều nên thật sự tìm ra Câu trả lời cho nó thật sự là rất quá khó.

  Trên thế giới một số công ty thật sự có thể thiết kế ra nó rất ít( thiết kế chứ không phải sản xuất ứng dụng). đa số những cty này nằm ở một số nước Bắc Âu nơi mà ngành khoa học có nhiều điều kiện để phát triển như Scanpeak, Seas. một số ngành khoa học để phát triển 1 củ loa toa a 2030 theo mình ít nhất là 3 ngành gồm : Điện từ trường; âm học; cơ học vật liệu. & cả tâm sinh lý học nữa( nếu có điều kiện mình sẽ nói rõ hơn).

  Loa quả thật rất tệ, Chắc ít có thiết bị nào có khả năng tệ hơn nó được vì đâu vậy.

  Củ loa hay còn được xem là Transducer (bộ chuyển đổi năng lượng).

  Nó chuyển từ tín hiệu điện (từ máy khuếch đại) thành chuyển động cơ (cuộn dây động voice coil) sau đó thông 1 màng bức xạ (màng loa cone) thay đổi áp suất không khí làm nên âm thanh. những bộ phận tệ về hiệu suất như bình acqui (Điện↔Hoá) hay tấm Pin mặt trời (Quang↔Điện) cũng tốt hơn nó gấp nhiều lần vì nó phải qua trung gian là cơ học (Điện-Cơ-Âm).

  Giả dụ 1 cái loa có độ nhạy là 95dB( hiệu suất rất cao đó), đưa vào đó 100W điện ta có được khoảng 3W âm thanh, 97W phần còn lại chỉ nhằm để nhún nhảy màng loa và đốt cuộn chuyển động thôi, tiêu tốn phí.! hầu hết một số loa có hiệu suất khoảng 1 % thôi đó những bạn.
  Với 1 thiết bị có cấu tạo kém cỏi như vậy nhưng chúng ta buộc lòng phải sử dụng vì Hiện nay chưa ai nghĩ ra cách nào bảo đảm hơn cả, chắc phải 50 năm nữa, có thể thời điểm đó ta có cách nào đó thay đổi trực tiếp áp suất không khí từ điện mà không bắt buộc phải hệ cơ học nào hết.

  nghe chán quá ! Chẳng muốn tìm hiểu về nó nữa! Nhưng có thể vì tình yêu âm nhạc (ai mà không yêu nó chứ) mà một số kỹ sư vẫn miệt mài nghiên cứu & cho ra những thiết bị lấy hết hồn vía chúng ta chỉ từ một % bé tý đó. bảo đảm 100% một số kỹ sư thiết kế loa mê nhạc thích lắm. Họ sử dụng khoa học phục vụ cho nghệ thuật, tôi coi họ như nghệ nhân vậy rất đáng quí trọng. Hiểu thêm 1 chút về loa tôi biết có giúp chút gì cho việc nghe nhạc không, hay có thể Diy 1 cái toa a2120 cho riêng mình không? Nhưng vì tài liệu về loa ở Việt Nam quá ít và cả triệu câu hỏi ở trên diễn đàn nên rất hi vọng bài viết này sẽ gíup 1 ít cho các bạn. Loa không thuộc về những chuyên gia nó là của mọi thứ các bạn yêu âm nhạc, tôi nghĩ là vậy.

  2. Cấu tạo củ loa:

  [​IMG]

  2.Chức năng của các thành phần:

  a. Frame (Khung sườn loa):

  dùng để gắn một số thành phần, loại cao cấp thì bằng nhôm đúc, thường thì bằng sắt dập đôi khi còn được làm từ nhựa. riêng đối với một số loa bổng & một số loa trung khung sườn thường kín (bít luôn đằng sau) khung sườn cũng là chổ cho một số hãng thi thố điểm mạnh , như loa bổng của B&W khung sườn phía sau làm bằng thủy tinh có hình dạng vỏ ốc giúp triệt tiêu hoàn toàn âm thanh từ phía sau màng loa. Khung sườn loa cho biết loa đó cao cấp cỡ nào còn về âm thanh không ảnh hưởng nhiều lắm chỉ mong sao nó đừng có bề mặt quá lớn gây phản xạ trực tiếp lại màng loa.

  b. Surround, edge (viền nhún):

  một số loa ngày xưa thì thường cùng chất liệu giấy với phần màng loa hoặc vải (xếp gấp lại) với loại này thì viền tương đối cứng và ảnh hưởng trực kế tiếp thông số kỹ thuật của loa, dòng viền này nếu bị móp nên dán lại, không được cắt ra làm lại bằng viền cao su mút thông thường. thời gian gần đây khuynh hướng làm viền nhún càng mềm dẻo & bền là được, với dòng này chẳng may bị mục hay rách bạn có khả năng thay thế mà không tác động nhiều đến chất lượng cao (do độ cứng không đáng kể). Viền loa không phát ra âm thanh nó chỉ có vai trò giữ kín hơi và độ mềm dẻo. Tuy Nhiên nếu thay thế không đúng loại âm thanh sẽ rất khác nhau . Nhìn vào viền loa trường hợp có kinh nghiệm bạn có khả năng nhận biết loa âm thanh như nào sử dụng vào việc gì Giả sử như viền gân vải có thể sử dụng loa trầm hoặc trung trầm, viền mút mềm đa phần sử dụng làm loa trầm, viền cao su dày nên chỉ sử dụng cho Sub điện.

  c. Spider, Damper (màng nhện):

  Là thành phần vô cùng quan trọng và lao động nặng nhọc nhất trong củ loa, khi đưa nguồn tín hiệu điện vào,loa đi lại nhưng phải luôn quay về vị trí cân bằng để thực hiện cho những tín hiệu theo sau. Nó hoạt động như 1 cái lò xo, độ cứng của nó tuỳ vào ý đồ nhà thiết kế, ngoài ra nó còn giúp cho cuộn dây hoạt động đúng tâm. Độ động của củ loa phụ thuộc rất lớn vào độ nảy của màng nhện(lò xo) này. Màng nhện cấu tạo với hình dạng( một số nếp gấp) không giống nhau , vật liệu khác nhau sẽ cho âm thanh không giống nhau . Việc sản xuất màng nhện tương tự như luyện thép, phải sử lý keo và thời gian hấp nhiệt để đạt được độ cứng độ dẻo mong muốn . Loa nếu dùng quá lâu, công suất quá lớn sẽ làm lão hoá (mỏi) màng nhện khiến âm thanh không còn rõ nét & ầm ì . Màng nhện quyết định chất lượng cao củ loa về độ bền âm thanh theo thời gian . Màng nhện bị rách bị hư sẽ là một tai hoạ nếu bạn không có khả năng tìm được đúng loại. một số loa cao cấp đòi hỏi phải có thời gian chạy rà chính là 1 phần luyện cho màng nhện được làm việc tối ưu.

  Magnet (nam châm):

  thường có 3 loại Alnocol, Ferrite, neodymium:
  Alnicol: là vật liệu sử dụng trong những loa ngày xưa (1940-1965), dưới đây là loại có từ trường rất mạnh thời điểm này ít còn được sử dụng do rất mắc, loại này tuy tốt tuy nhiên nếu hoạt động thường xuyên ở công suất cao sẽ dẫn tới sự truyền nhiệt độ từ cuộn dây vào nam châm làm cho nó giảm lực và không tự hồi phục, loại ferrite khi nguội lại có khả năng tự phục hồi từ trường.

  Để cuộn dây hoạt động tối ưu nó phải được đặt trong một miền từ trường cao, miền này chính là khe từ nhỏ hẹp chỉ vài mm. Để tập trung thông lượng từ trường ở đây người ta dùng các miếng sắt dẫn từ. phối hợp với nam châm gọi chung là mạch từ.

  Cấu tạo mạch từ (bao gồm nam châm & một số miếng sắt dẫn từ) của nam châm alnicol (thường là mạch nội từ) tốt về âm thanh hơn nếu so với cấu trúc mạch từ ferrite do có ít khoảng trống trong mạch khi hệ dao động ít gây ra tạp âm.

  Ferrtie: có lực từ bé hơn alnicol ( cùng khối lượng)là loại dùng hay gặp nhất nó rẻ & khó bị khử từ thời điểm hoạt động ở công suất cao. Thường mạch từ của Ferrite là loại từ ngoại.
  Neodymium: Là sự phối hợp các ưu điểm của 2 loại trên, từ mạnh & khó bị khử từ. Ngoài ra do nhỏ nó còn được dùng trong một số loa xe hơi, mic v.v. thời gian này do giá thành đã giảm cực nhiều các hãngloa danh tiếng cũng đã chế tạo rất nhiều loa sử dụng vật liệu này.
  Vật liệu từ không ảnh hưởng đến chất lượng cao âm thanh, nam châm ferrite cũng cho lực từ mạnh nhưng sẽ cồng kềnh, một số vật liệu từ mạnh do nhỏ gọn sẽ có được cấu trúc mạch từ ưu việt hơn cho âm thanh.

  Nam châm là loại vật liệu đặc biệt nó có khả năng bị khử từ khi nhiệt độ quá cao, nếu bị làm rớt cấu trúc của nó cũng thay đổi , nó không như cục sắt thông thường đâu.

  Nếu cần sử dụng âm thanh công suất lớn (loa sân khấu), bạn phải chọn củ loa có vòng ổn định từ (bằng nhôm hay đồng) trên Top plate hoặc miếng chụp trên pole Piece. Nó có vai trò hạn chế dòng điện xoáy bảo đảm loa hoạt động liên tục ở công suất cao.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  1 chiếc loa âm trần chất lượng cao sẽ có cấu tạo như nào ?Like và Share ủng hộ ITSEOVN