12 điều tuyệt đối không được đăng lên facebook

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tungka4, 5/8/16.

 1. tungka4

  tungka4

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  1/10/15
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Mark Zuckerbeg cho biết nhiệm vụ ko chính thức của công ty này là khiến cho “thế giới cởi mở và kết nối hơn“. Tuy nhiên, bạn cũng phải giới hạn mức độ cởi mở của mình trên Facebook.
  >>> Xem thêm: quản lý fanpage nên khiến cho các gì
  Có các ai đang theo dõi bạn trên Facebook? Sếp/ cấp trên, kẻ quấy rầy, các đại lý to, và thậm chí cả những công ty bảo hiểm đang quét những hồ sơ trên Facebook để thu thập thông tin. Cũng có những báo cáo cho biết rằng tin tặc đã tấn công tài khoản Facebook để nhái mạo nhận dạng cá nhân của chủ tài khoản.
  Ngay cả lúc bạn bảo vệ thông tin cá nhân bằng cách thiết lập tài khoản ở chế độ chỉ bạn bè “Friends Only“, bạn vẫn có nguy cơ kết bạn với các người mà bạn hầu như không quen biết hoặc chưa bao giờ gặp mặt.
  Vậy các thông tin nào mà bạn không bắt buộc công khai? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết yếu tố về những gì mà bạn nên giữ cho riêng mình trên Facebook.

  [​IMG]
  1. Ngày sinh và nơi sinh của bạn
  Có thể bạn cực kỳ muốn nhận được những lời chúc rẻ đẹp từ bạn bè trên Facebook trong ngày sinh của mình, nhưng bạn phải suy nghĩ kĩ trước khi công khai ngày sinh của mình trên Facebook. Beth Givens, giám đốc điều hành của Privacy Rights Clearinghouse chỉ ra rằng việc mách nhỏ ngày sinh chính xác trên Facebook tương đương với việc bạn đang giao thông tin bảo mật an ninh tài chính của mình cho kẻ trộm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tại Carnegie Mellon gần đây đã phát hiện ra rằng họ có thể tái tạo thông tin bảo mật an sinh xã hội của 1 cá nhân dựa trên ngày sinh và nơi sinh của người đó.
  Bạn ko nhất thiết bắt buộc loại bỏ hoàn toàn thông tin về ngày sinh trên Facebook của bạn, bạn có thể nhập một ngày gần với ngày sinh thực sự trên Facebook.
  2. Tên thật của mẹ bạn
  “Tên thật của mẹ bạn là 1 thông tin đặc biệt giá trị, nhất là từ lúc nó thường xuyên được dùng như là một câu hỏi bảo mật cho nhiều trang web“, trích từ New York Times.
  các công ty phân phối thẻ tín dụng, dịch vụ ko dây của bạn và nhiều công ty khác thường xuyên dựa vào thông tin giá trị này để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.
  3. liên hệ nhà bạn
  Công khai liên hệ nhà của bạn sẽ cho mọi đa số người và bất cứ ai mà bạn chia sẻ thông tin biết nơi bạn đang sống, từ người yêu cũ tới các nơi bạn đã và đang khiến việc. Chia sẻ thông tin này có thể mang lại 1 số ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ, đã có nếu, kẻ trộm sử dụng Facebook để chọn kiếm mục tiêu khi những các bạn này công khai họ đã rời khỏi căn nhà.
  >>> Xem thêm: dịch vụ facebook seeding
  4. những chuyến đi xa rời khỏi nhà
  Theo nhà tư vấn Ron Lieber của tờ New York Times, bạn ko bắt buộc cập nhật trạng thái kể đến các chuyến đi xa mà bạn buộc phải rời khỏi nhà của mình trong thời gian dài. các trạng thái kiểu này sẽ là thông điệp gửi đến các người “bạn bè” ko đáng tin của bạn rằng căn nhà của bạn hiện không có ai trông nom. Bạn có thể cập nhật trạng thái kiểu này kèm với thông điệp đến các “bạn bè” trên rằng nhà bạn đang được thiết bị 1 bộ chuông cảnh báo hoặc 1 chú chó bảo vệ.
  5. các chuyến đi ngắn rời khỏi nhà
  Mặc dù tính năng định vị địa điểm Facebook Places mới giúp bạn định vị mình đang ở đâu và chia sẻ vị trí của bạn trên Facebook (có thể tại 1 nhà hàng công viên, hay 1 rất thị). Nhưng bạn cần suy nghĩ kỹ trước lúc chia sẻ thông tin về những chuyến đi ngắn rời khỏi nhà của bạn.
  các trạng thái kiểu như “tôi đang đi ra ngoài chạy tập thể dục” hoặc “tôi đang ở trung tâm sắm tậu để sắm đồ cho con yêu” sẽ là thông điệp giá trị giúp những tên trộm biết thời điểm ưa thích để đột nhập vào căn nhà của bạn.
  6. các bức ảnh quá riêng tư của bạn
  các bức ảnh bất lịch sự, quá riêng tư hoặc bức ảnh buộc tội người khác trên Facebook có thể khiến bạn bị mất việc hoặc tệ hơn. Ngay cả các bức ảnh đã bị xóa vẫn có thể trở lại khiến phiền bạn.
  Trang tin Ars Technica khám phá ra rằng máy chủ của Facebook có khả năng lưu trữ những bức ảnh đã bị xóa trong một khoảng thời gian ko xác định. “Điều đấy là thật, 1 vài người trước đây có thể truy cập vào bức ảnh và lưu trữ đường dẫn trực tiếp từ đối tác cung ứng nội dung mạng của tôi vẫn có thể truy cập vào bức ảnh”, một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với Ars Technica.
  7. Lời thú tội
  Gian lận trên tờ khai thuế? Khó chịu về ông chủ? những điều đấy không bắt buộc chia sẻ trên Facebook. Thiết lập bảo mật của Facebook có thể cho phép bạn thiết lập nhóm mà bạn muốn chia sẻ thông tin nhất định. Ví dụ, bạn có thể tạo một nhóm trong đấy chỉ có các người bạn thân nhất của bạn, nhưng 1 khi có những thông tin nhạy cảm, bất hợp pháp được đăng, cực kỳ khó để xóa chúng đi và cực kỳ khó để giữ chúng khỏi phát tán nhiều.
  Có số đông ví dụ về việc những công nhân vị sa thải, cũng như có một vài người đã bị bắt giữ do chia sẻ quá mức trên Facebook.
  8. Số điện thoại của bạn
  Hãy kiểm soát nơi nào bạn có thể công khai số điện thoại. lúc bạn công khai số điện thoại trên Facebook, đề cập cả ở chế độ chỉ dành cho bạn bè, thì những người khác (người yêu cũ, bạn bè, liên lạc viên của trường trung học, bạn của bạn bè) đều có thể biết và gọi tới khiến phiền bạn.
  Lập trình viên Tom Scott đã tạo ra 1 ứng dụng có tên Evil, nó có thể quét/hiển thị bất cứ số điện thoại nào đã được đăng trên Facebook.
  9. Thời gian đếm ngược chuần bị tới kỳ nghỉ
  Trang tin CBSMoneyWatch.com cảnh báo rằng toàn bộ người rằng các thông tin kiểu như thời gian đếm ngược chuần bị đến kỳ nghỉ cộng với thông tin kỳ nghỉ kéo dài bao lâu khá nguy hiểm. những trạng thái kiểu như “Đếm ngược tới ngày lên đường, 2 ngày nữa, Cali, chúng tôi đang tới đây” hoặc “Sắp có 1 tuần ở Long Beach” sẽ là những thông điệp gửi tới bọn trộm cắp. Bạn có thể đăng hình ảnh lên Facebook khi trở về trường hợp bạn muốn. Nhưng trước lúc bạn đi, bạn đừng mời bọn tội phạm đến nhà bằng phương pháp thông báo thời điểm bạn rời khỏi nhà.
  10. Tên các đứa con của bạn
  những kẻ fake dạng cũng nhắm mục tiêu vào trẻ em. “Bạn ko nên đánh dấu – tags tên những đứa con của mình vào ảnh hoặc tiêu đề ảnh. nếu ai đó thực hiện điều này, bạn nên loại bỏ nó bằng phương pháp tiêu dùng nút Remove Tag”. nếu con của bạn ko có trên Facebook và ai đó đăng tên của chúng vào chú thích ảnh, bạn hãy liên hệ để yêu cầu người đấy loại bỏ nó”, Consumer Reports chia sẻ.
  11. Sở thích nguy hiểm của bạn
  những thông tin về sở thích mạo hiểm của bạn hay các bức ảnh bạn lướt tốc độ cao với xe khá, bay trên những ngọn đồi bằng tàu lượn… có thể khiến cho bạn gặp khó khăn với những công ty bảo hiểm. ko kể ra, hiện tại hầu hết tội phạm đang chuyển sang dùng những công cụ công nghệ cao như Google Street View và Facebook để xác định đối tượng mục tiêu.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  12 điều tuyệt đối không được đăng lên facebook

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN