2 rủi ro khi mua ô tô cũ bạn phải biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi khaihoanphong, 10/12/15.

 1. khaihoanphong

  khaihoanphong Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Gần đây thị trường ô tô cũ đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại khi mà nhu cầu người mua ô tô cũ đang ngày càng tăng cao. Với những tiện ích như giá rẻ, nguồn cung lớn ( trong nước/ nhập khẩu), mẫu mã đa dạng, ô tô cũ đang là sự lựa chọn của nhiều nhu cầu sắm ô tô hiện nay. Tuy nhiên, mua ô tô cũ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro mà người mua cần phải có kinh nghiệm mới có thể tránh được. Nếu lần đầu tiên bạn mua ô tô cũ thì bài viết thuê xe ô tô du lịch tại đà nẵng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra các rủi ro và có cách phòng tránh hiệu quả.

  Vì là một tài sản được mua đi bán lại, “trao tay” qua nhiều người nên rủi ro trước hết người mua hay quan tâm thường thấy là chất lượng của sản phẩm không tương xứng với giá trị thực của nó. Rủi ro này có thể là hình thức, nhưng “đáng sợ” nhất vẫn là phần “nội dung”, tức là máy móc và các thiết bị, phụ tùng liên quan đến an toàn, vận hành của xe. Mặc dù vậy, có rất nhiều người lại chỉ để ý quan tâm đến hình thức xe “nước sơn”), mà ít chú tâm đến phần “gỗ”.

  Rủi ro đầu tiên mà người mua cần phải xem xét trước hết không phải là vấn đề kỹ thuật mà là rủi ro pháp lý.

  Ô tô là một tài sản bắt buộc khi mua bán phải chuyển nhượng đúng quy định pháp luật. Việc chuyển nhượng phải được thực hiện bằng văn bản (hợp đồng) được công chứng hoặc chứng thực bởi tổ chức có thẩm quyền và phải làm thủ tục tại cơ quan đăng ký để chính thức chuyển nhượng quyền sở hữu chiếc xe sang tên cá nhân, tổ chức mới.

  Rủi ro pháp lý nữa có thể không xảy ra ngay nhưng sẽ gây phiền toái mệt mỏi cho người mua ngay tình. Đó là việc mua bán ô tô hiện nay chỉ thông qua giấy viết tay, vì nhiều lý do: ngại làm thủ tục sang tên, mất tiền thuế và chi phí để đăng ký sang tên. Hoặc có thể làm ủy quyền công chứng, nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về người đứng tên trên giấy đăng ký xe.

  Giấy viết tay trong trường hợp này theo quy định pháp luật không được chấp nhận là tài liệu hợp pháp chứng minh việc mua bán đã thành công và người được cho là mua trong giấy viết tay không phải là chủ sở hữu của chiếc xe theo pháp luật. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu trộm cắp xe hay cướp xe hoặc buôn lậu xe qua biên giới thường bán lại một cách dễ dàng cho người tiêu dùng với giá rẻ hơn thị trường. Tinh vi hơn chúng còn làm giả giấy tờ “y như thật” để đánh lừa người mua với giá cao.

  Như vậy, lợi dụng sự “ngại” của người mua khi phải làm các thủ tục hành chính sang tên đổi chủ và tâm lý thích giá rẻ, thông qua giấy viết tay, các đối tượng phạm pháp có “đất” để phát triển. Rủi ro sau này mà người mua gặp phải là rất lớn khi xe tiếp tục được chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác hoặc đơn giản là đang đi ngoài đường nhưng bị chủ xe đích thực phát hiện, tố cáo đang đi xe “ăn cắp”.

  Thuê xe ô tô giá rẻ đà nẵng khuyến cáo người tiêu dùng nên đăng ký sang tên đàng hoàng, chuyển tên “chính chủ” tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Rủi ro thứ hai là rủi ro về kỹ thuật.

  Người mua xe lướt cần hết sức lưu ý phần hình thức xe như các vết xước ở ngoài, nhất là bốn góc, nội thất có thể chưa được sạch nhưng hoàn toàn có thể làm như mới mà không ảnh hưởng gì. Nhưng phần máy móc, thiết bị ảnh hưởng đến an toàn, vận hành mới là phần chính phải xem xét, vì xe lúc này là phương tiện phải đảm bảo tính mạng cho người tham gia giao thông.

  Yêu cầu là phải nắm rõ lịch sử sử dụng, bảo dưỡng hay lịch sử “hỏng”, thay thế các phụ tùng của xe theo năm tháng. Từ đó người mua mới nhận biết được xe mình chỗ nào cần phải “đổi mới”, chỗ nào cứ để nguyên mà đi. Ngay cả các xe bị thủy kích, đâm va nặng cũng phải cần biết, vì nếu biết rõ sẽ có kế hoạch sửa chữa thay thế hợp lý để đi lại cho an toàn, tránh bị “nằm đường” vô cớ, và giá mua các loại xe này cũng vì thế mà giảm đi.

  Thuê xe ô tô đà nẵng:
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  2 rủi ro khi mua ô tô cũ bạn phải biết

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN