7 sai lầm cơ bản bạn thường mắc khi viết đơn xin việc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi idovnads, 29/10/15.

 1. idovnads

  idovnads Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/10/15
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  7 sai lầm tệ nhất khi gửi đơn xin việc


  Đơn xin việc thì chắc hẳn bạn nào cũng biết nó là cái gì và để làm gì rồi, tất nhiên là để xin việc :D. Nhưng lưu ý một chút là loại đơn xin việc mà mình muốn nói đến trong bài viết này là đơn viết tay (hoặc đánh máy) do chính bạn viết chứ không phải loại in sẵn sơ sài được bán ở quầy tạp hóa nhé.


  Cũng lưu ý thêm là tốt nhất bạn đừng dùng loại in sẵn nếu thực sự muốn nhận được cơ hội việc làm. Hãy đầu tư viết (đánh máy) một lá đơn tươm tất do chính bạn nghĩ– bạn viết – bạn trình bày, có như vậy mới thể hiện được con người bạn và tạo được ấn tượng với người nhận đơn.

  Đểđảm bảo lá đơn của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất có thể, bạn phải TRÁNH những sai lầm phổ biến sau. Cứ TRÁNH sai lầm trước đã vì cái này hoàn toàn có thể CHỦĐỘNG được. Còn viết sao cho hay thì mình sẽ chia sẻở một post khác nha :D.

  [​IMG]


  Không có tên cụ thể của người nhận


  Đơn xin việc hay thư xin việc là loại giấy tờ mang tính cá nhân cao. Hãy tưởng tượng, một ngày bạn nhận được một lá thư mà tiêu đề ghi là “Gửi …”; “Gửi Ông/Bà…” rồi để trống ở chỗđáng ra nên là tên của bạn. Bạn có muốn đọc là thưđó không? Đừng gửi thư một cách hú họa, hãy tìm cho ra thông tin của người nhận và gửi thư trực tiếp cho họ.

  Lặp đi lặp lại những gì đã được viết trong CV


  Một mẫu đơn xin việc thường gửi đi và có kèm theo cả CV. Nếu CV của bạn đã là một bản mô tảđầy đủ và chi tiết rồi thì không có lý gì đơn xin việc cũng lại viết về những điều đó. Hãy chọn lọc thông tin, và chỉ nói về những gì ưu tú – nổi bật – liên quan nhất đến vị trí ứng tuyển.


  Quên đọc lại lá thư và gửi nó với đầy những lỗi chính tả, ngữ pháp


  Lỗi chính tả là KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN, luôn ghi nhớ trong đầu. Viết đơn xong thì bạn nên đọc lại cho kỹ, còn nếu bạn không có năng khiếu về viết lách hay ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể nhờ người nào giỏi hơn đọc lại và sửa giúp mình, không có gì phải ngại cả.

  Viết dài sang trang thứ 2 của tờ A4


  Dài dòng là điều cấm kị vì nhà tuyển dụng họ không có nhiều thời gian đọc đến trang giấy thứ 2 đâu. Gói gọn nội dung và cả chữ ký trong 1 mặt A4 thôi là đẹp.

  Chia sẻ thông tin cá nhân không cần thiết và giải thích lan man


  Gọi là mang tính cá nhân nhưng đây vẫn là một lá thưđể XIN VIỆC. Nghĩa là nó không phải thư tâm sựđể bạn hỏi thăm sức khỏe hay bạn về tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài tại Hà Nội… Chỉ nói những gì liên quan đến công việc, và thật ngắn gọn nha.

  Tập trung quá nhiều vào trình độ của bạn hơn là kỹ năng và kinh nghiệm của bạn


  À, bạn có bằng cử nhận loại giỏi, bạn đang học thạc sĩ chuyên ngành… Tất cả những gì bạn có chỉ là bằng cấp và học… học… học… Và bạn chỉ lo khoe những loại giấy chứng nhận đó mà quên đi kinh nghiệm làm việc thực tế + những kỹ năng của bản thân. Trong khi đó mới là điều nhà tuyển dụng quan tâm. Bạn có tin là giờđây rất nhiều công ty khi tuyển dụng thậm chí không đòi hỏi bằng cấp của ứng viên. Họ chỉ cần biết bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chưa? Kinh nghiệm tới mức nào? Kỹ năng của bạn có phục vụ tốt cho công việc không? Bạn hãy cân nhắc kỹđể khoe cho đúng lúc đúng chỗ nhé!


  Lá đơn “lạc đề”, không liên quan tới công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển


  Hai lỗi 5 và 6 cộng lại sẽ rất dễ dẫn đến lỗi “lạc đề”. Và tệ hơn nữa là lỗi “hoàn toàn lạc đề” khi mà người ta tuyển dụng một vị trí nhưng đơn của bạn lại viết như thể bạn ứng tuyển vào một vị trí khác ở một công ty khác. Kiểu như bạn viết là mình giỏi đánh máy để xin vào làm nông nhân gặt lúa vậy :”>
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  7 sai lầm cơ bản bạn thường mắc khi viết đơn xin việc

  Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN