Ấm lòng bún thịt nướng Cố đô

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 8/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    188
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Mẫu béo ngậy của làm thịt nướng, của đậu, của mè quyện vào mùi thơm của rau, vị mát của bún, dòng giòn giòn của đu đủ, cà rốt khiến cho thực khách ăn mãi ko ngán.caramen ngon tới mùa, trái sai cả gốc cây. thỉnh thoảng, mạ lại sai tôi mang vả sang bánh sữa tươi chiên xù . Mùa vả bắt đầu cộng mang mùa mưa ở Huế.

    Mỗi khi đến Huế, du khách thường được giới thiệu món cơm Hến. không những thế, đằng sau món “vừa hít hà vừa ăn” cay xé lưỡi ngừng thi côngĐây, du khách đều tự tìm tới món ăn béo ngậy nhưng lại mang dư vị ngọt ngào của vùng đất kinh kỳ: bún giết nướng.

    Bún giết thịt nướng không hẳn là món riêng của ẩm thực Huế, không những thế phong vị của bún giết thịt nướng Huế lại khác hẳn so có những nơi khác. Nó được xem là đặc sản của vùng đất kẻ chợ này.

    [​IMG]
    Bún thịt nương sở hữu ở đa dạng nơi nhưng phong vị món này của Huế khác hẳn các nơi khác. Ảnh: Linh Phương.

    Món bún giết thịt nướng Huế trông đơn thuần nhưng để được 1 tô bún ngon, đậm chất của Huế thì chẳng thuận lợi gì. Khó nhất là quá trình chế biến giết mổ nướng. thường nhật, các mệ, các dì người Huế thường chọn tìm thịt ba chỉ hoặc giết nạc. thịt xắt (thái) mỏng cho vào một tô lớn rồi nêm gia vị gồm sả, tỏi, tiêu, mắm, muối, mì chính, dầu, trục đường, và 1 ít mè trắng để thịt dậy mùi thơm hơn lúc nướng. Sau Đó trộn đều làm thịt để cho ngấm gia vị và xếp giết thịt ra vỉ. bên cạnh đó, với người thích làm thịt nướng mang vị chua chua thì ép giết chặt xuống cho mau thấm gia vị, để trong tủ lạnh một đêm, hoặc ướp giết vào buổi sáng buổi chiều mới nướng.

    [​IMG]
    giết mổ nướng béo ngậy, thơm phức phối hợp có vị mát của những mẫu rau, vị bùi của lạc, mè làm món ăn càng hấp dẫn. Ảnh: Linh Phương.

    Nướng thịt phải trở tay liên tục, làm thịt ba chỉ mỡ chảy ra vàng rụm làm miếng thịt trông cá tính hơn. khi giết vừa chín tới, khói bốc lên ngùn ngụt mùi thơm phức người nào ngửi cũng cảm thấy bụng cồn cào.

    Ẳn bún thịt nướng phải chan có nước lèo mới ngon. Tuy là thứ nước phụ gia nhưng nếu như không sở hữu hoặc thay bằng nước chan khác thì chẳng thể ngon miệng được. bí quyết nấu nước dùng cũng đơn giản nhưng không được nôn nóng khi nấu. Hòa nước vào bột mì, nước tương đậu nành, đậu phộng và mè đập dập, tuyến đường, nước mắm, ít muối khuấy đều rồi đun sôi nhưng không được để đặc quánh, cũng không được lỏng quá mà phải lệt sệt còn chan được thì mới ngon, mới đặm đà được mùi vị.

    [​IMG]
    nước dùng chan ăn bún thịt nướng khiến đơn thuần nhưng vị hơi đặc trưng. Ảnh: Linh Phương.

    Sau lúc hoàn thành các quá trình, chỉ cần bỏ 1 ít bún vào tô, thêm rau sống, xếp làm thịt lên trên và đặt 1 chén nước lèo kế bên thì tô bún cũng đã quyến rũ thực khách bởi màu sắc và hương vị của nó. tuy nhiên, thêm vài cọng chua ngọt làm cho từ đu đủ, cà rốt bào giòn thì lại càng thú vị hơn nhiều. đa dạng người cứ ngỡ bún giết mổ nướng Huế sẽ rất nhanh ngán bởi làm thịt ba chỉ nướng, nhưng mẫu béo ngậy của làm thịt nướng, của đậu, của mè hòa quyện vào mùi thơm của rau, vị mát của bún, dòng giòn giòn của đu đủ, cà rốt làm cho vị béo của giết mổ cũng phát triển thành nhẹ nhàng hơn phổ quát.

    Bún làm thịt nướng được bày bán đa dạng nơi ở Huế, nhưng ngon nhất vẫn là dọc sông Hương tuyến đường lên chùa Thiên Mụ. Sau lúc ghé thăm đền chùa, lăng tẩm, dọc tuyến phố về du khách ko quên ké vào các quán bún giết thịt nướng để thưởng thức món ngon này.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Ấm lòng bún thịt nướng Cố đô

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN