Ẩm thực ngày tết các quốc gia Châu Á

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 12/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    tới Hàn Quốc mỗi dịp năm mới, bạn sẽ được nghe đến các dòng tên như ttok_kuk, gakkimchi, rượu Gui Balki, mien tron hay các món ăn khác: bánh bao, bánh pin-dae-ttok (bánh tráng kếp đậu xanh) và su-jong-gwa (chè quế) hay shikhye, một mẫu rượu pân nấu bằng gạo. menu cho ngày Tết, Tiramisu nhất là trong ngày mùng 1 sở hữu thể khác nhau tùy địa phương, nhưng đa dạng chung cho toàn quốc thường sở hữu món ttok_kuk. Người Hàn Quốc cho rằng, ngày Tết ăn ttok_kuk với tức là “ăn” 1 năm khác. Ttok kuk còn mang tên khác là Cheomsebyeong. Cheom với tức là thêm tuổi. Ẳn 1 bát Ttok kuk vào ngày trước tiên của năm mới có tức thị thêm một tuổi nữa. Ngày xưa người Hàn Quốc chỉ ăn Ttok kuk vào năm mới nhưng ngày nay, họ sở hữu thể ăn vào mọi ngày trong năm. thành ra, thay vì thắc mắc “Năm nay bạn bao lăm tuổi?” thì người Hàn Quốc sở hữu thể hỏi “Bạn đã ăn bao nhiêu bát canh Ttok kuk?”. Và câu giải đáp đúng không hề là số bát Ttok kuk đã ăn trong ngày mà phải là số tuổi hiện tại của người Đó. Tùy theo sự phân hóa vùng miền mà Ttok kuk với tên gọi cũng như cách chế biến khác nhau, ngoài ra món này thường được chế biến sở hữu thịt bò thái lát mỏng nhưng ở 1 số vùng thì nó còn được làm cho bằng các nguyên liệu khác như giết gà, giết heo hoặc hải sản. Ttok hay còn gọi là Ttok kuk được mọi phân khúc, bao gồm từ gia đình hoàng thất tới dân thường ưa chuộng và là 1 món ăn nhiều từ cuối thế kỉ thứ 18.

    [​IMG]

    Vào ngày trước hết của năm mới là ngày bắt đầu cho mọi sự may mắn, hạnh phúc, bình an, vui vẻ và mọi người khởi đầu ăn Ttok kuk được làm cho trong khoảng “gạo trắng” để có một trí óc minh mẫn và sáng láng trong ngày đầu năm mới và cho cả năm chậm tiến độ.

    Trong ngày tết cổ truyền của Hàn Quốc chẳng thể vắng bóng thức uống Gui Balki sool. Đây là mẫu thức uống đề xuất trong ngày tết.

    Người Hàn Quốc thường uống Poricha sau bữa ăn, Poricha là mẫu thức uống được làm trong khoảng trà pha chế với bột lúa mạch. bên cạnh đó vào ngày tết người dân Hàn Quốc tiêu dùng thức uống truyền thống là rượu Gui Balki sool. Trong ngày Tết, người nào cũng phải uống Gui Balki sool dù ít hay phổ biến để lấy may mắn.

    Người Hàn Quốc còn sở hữu quan niệm cho rằng các món trong ngày tết lúc tự tay chế biến sẽ đem lại phổ quát tài lộc hơn là đi mua.

    ko giống như các nước láng giềng khác ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Nhật Bản đơn vị đón năm mới theo dương lịch. Người Nhật gọi dịp này là “Oshogatsu”, và đây là sự kiện để nghênh đón vị thần Toshigamisama…

    Người Nhật bắt đầu chuyển sang ăn tết dương lịch theo phương Tây từ năm Minh Trị thứ 6, tức năm 1873. Phong tục đón năm mới của người Nhật hiện vẫn giữ được các truyền thống Á Đông tiêu biểu, không những thế cũng thu nạp các nét văn hóa mới từ phương Tây qua giai đoạn giao lưu, tương tác theo loại chảy của thời gian. Oshogatsu vốn là tên gọi riêng tháng giêng nhưng hiện tại thường sử dụng để chỉ khoảng thời gian từ mồng 1-3 của tháng đầu tiên trong năm. Người Nhật khởi đầu chuẩn bị cho Oshogatsu trong khoảng ngày 8-12 (ở vùng Kanto là ngày 13). dù rằng người Nhật đón năm mới vào dịp tết dương lịch như các nước phương Tây, nhưng ngày Tết của họ vẫn có đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Món Tết của người Nhật bản chất là món ăn ngọt, làm bằng những nguyên liệu thường ngày như rễ cây ngưu bàng, trứng cá, cá sardin khô, tảo ăn, khoai lang, hạt dẻ… Người Nhật sử dụng những món ăn đơn giản nhưng giàu ý nghĩa biểu tượng này để ăn Tết là xuất hành trong khoảng tâm lý cầu ước vạn sự phải chăng lành.

    [​IMG]

    Trên bàn ăn ở các gia đình Nhật Bản những ngày này thường không thể thiếu các loại bánh khiến cho từ gạo (tiếng Nhật gọi là omochi), các món ăn chế biến trong khoảng cá và hải sản… những đồ ăn được làm trong khoảng gạo sẽ là khởi thủy giúp con người thành đạt. Đồ cúng thường bao gồm Omochi, quả hồng khô, hạt dẻ khô, hạt thông, đậu đen, cá mòi, tôm, cá tráp, mực, Mochibana, quýt và phổ quát thứ khác tùy từng địa phương, phần lớn được bày trên một chiếc bàn nhỏ… Chúng ta chưng dụng các cành đào cành mai bỗng dưng để trang hoàng nhà cửa thì người Nhật Bản…dùng bánh ngọt để đáp ứng 1 vật trang hoàng đặc biệt gọi là Mochibana. Mochi tức thị các dòng bánh được khiến cho trong khoảng gạo (gạo tẻ, gạo nếp), bana là biến âm của “hana”, cũng có tức thị hoa. từ những khối bột gạo nếp được nhào mang nước, thêm sắc hồng hoặc xanh lá của màu thực phẩm, màu trắng bốp khôi...một nhúm nhỏ nặn thành nụ anh đào tươi thắm ngày xuân. Dù phải đến tháng 4 mới là mùa của hoa đào nở rộ ở Nhật Bản nhưng ngay từ đầu tháng một, và thường kéo dài đến hết ngày 15. Thế là những cành “hoa bánh” mochibana đua nhau “nở” rộ ở những cửa hàng, cửa tiệm, hay trong phòng khách mỗi gia đình luôn được xem là tín hiệu cho một mùa xuân thấp lành đang tới. Sashimi và Sushi là hai món ăn cá sống lừng danh nhất và cũng rộng rãi nhất lúc đề cập về ẩm thực Nhật Bản và cũng là các món ăn không thể vắng mặt trong ngày tết. Sashimi là món ăn được chế biến hoàn toàn trong khoảng các hải sản tươi sống, còn sushi là món ăn bao gồm hai phần: một miếng cơm trộn có dấm và 1 miếng hải sản sống. 1 món ăn hết sức đặc thù mà mỗi nguyên liệu đều có 1 ý nghĩa riêng hàm cất những lời chúc 1 năm mới nhiều may mắn sở hữu cá tráp mang ý nghĩa may mắn; rong biển sở hữu nghĩa vui mừng; đậu - mạnh khỏe; trứng cá trích – con cháu đông đúc; ngó sen – nhìn xa trông rộng; rau mắc – sinh lộc; tôm - biểu tượng cho sự trường sinh. chậm triển khai chính là món osechi là các đồ ăn ngon được chuẩn bị sở hữu các món nấu, món trộn dấm, món nướng khiến từ các dòng hải sản, giết mổ gia súc, gia cầm và các dòng rau mang hương vị và màu sắc phong phú.

    [​IMG]

    Buổi sáng trước nhất của năm, cả gia đình sẽ cộng quây quần bên bàn ăn, uống rượu sake và ăn ozoni, món súp truyền thống gắn liền có ngày Tết. Ozoni hiểu theo nghĩa đen là phổ quát vật liệu được nấu chung với nhau. Vì nó quá phổ thông và dễ khiến, nên hầu như rất khó mang thể mua ra một công thức xác thực cho ozoni. Mỗi gia đình có một phương pháp chế biến riêng, tạo nên một hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn. Nhưng tất cả đều sở hữu 1 nguyên liệu chung ko gì thay thế là bánh dày năm mới kagamimochi, được bày trên tokonoma là góc trọng thể nhất trong nhà, được coi là chỗ ngồi của Thần. Bánh dày năm mới của từng vùng cũng đều khác nhau, ví dụ: vùng Tây Nhật Bản làm cho bánh hình tròn, nhưng vùng Đông Nhật Bản lại khiến cho bánh hình vuông.

    [​IMG]

    Đối với người Trung Quốc, theo truyền thống, vào đêm giao thừa, những gia đình ở Trung Quốc thường quây quần gói sủi cao và thưởng thức món ăn này trong bầu ko khí ấm êm, bình an của ngày Tết. Sủi cảo được khiến hơi cầu kỳ, từ khâu làm cho nhân, gói bánh đến khi ăn. Rau trộn với giết mổ khiến nhân bánh, trong tiếng Trung Quốc, đồng âm mang trong khoảng "có của”. Băm nhân tiếng lớn mà thời gian lại dài có tức thị "lâu dài và dư thừa". Sủi cảo được gói theo hình bán nguyệt, khi gấp đôi vỏ bánh hình tròn, sử dụng tay viền theo tuyến đường diềm thật đều gọi là "viền phúc". sở hữu gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền nhau như nén bạc biểu trưng cho tiền nong đầy nhà. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo còn in hình bông lúa ngụ ý sang năm mới ngũ cốc được mùa. Trong lúc nấu sủi cảo, thường phải cho thêm 3 lần nước lạnh vì trong khoảng này đồng âm có "phúc đi rồi lại đến”. Việc ăn sủi cảo cũng chẳng thể tùy một thể, cũng phải biết bí quyết. Bát thứ nhất để phụng dưỡng tổ sư, bát thứ hai để cúng thần thánh trong dân gian, bát thứ ba Các bạn mới khởi đầu ăn và nhớ rằng nên ăn số chẵn, không được ăn số lẻ. khi ăn xong, nhất thiết để thừa lại mấy cái (số chẵn) hàm ý "năm nào cũng dư thừa".

    [​IMG]

    đặc biệt, vào những ngày đầu năm mới, các gia đình Trung Quốc còn sở hữu thực đơn ăn chay có tên gọi là jai bao gồm các món ăn được chế biến trong khoảng các mẫu rau hoặc các thực phẩm mang nguyên cớ thực vật như: hạt sen, bạch quả, táo biến đen, các nắm cục đậu khô, măng tre… Mỗi món này đều chứa chứa các ý nghĩa rất thú vị như:Hạt sen: biểu trưng cho việc với phổ quát con trai. Bạch quả: (hay còn gọi là quả ngân hạnh được dùng nhiều trong món cháo của người Trung Quốc và các món ăn chay ngày lễ đầu năm): mang hình tượng của thỏi bạc - ý nghĩa của sự no ấm no đủ. Tảo biển đen: cũng đồng nghĩa mang bạch quả - ý nghĩa của sự ấm no. các nắm cục đậu khô: không chỉ có ý nghĩa phong lưu, ấm no mà món ăn này còn có ý nghĩa hạnh phúc. Măng tre: mang ý nghĩa như 1 lời cầu "Mong muốn rằng phần nhiều mọi thứ sẽ phải chăng lành".Những miếng đậu phụ hay đậu tươi lại ko được coi là điều may mắn bởi loại thực phẩm này có màu trắng - tín hiệu của loại chết và sự xấu số.

    các loại thực phẩm khác như cá lại được người Trung Quốc coi như 1 dấu hiệu của sự đoàn kết, luôn giữ giao thông với nhau và gà biểu tượng cho sự phồn thịnh vượng. đặc thù món gà, lúc miêu tả, người Trung Quốc để nguyên đầu, đuôi, chân và được bộc lộ trong khoảng cao xuống rẻ (đầu - đuôi -chân) để biểu trưng cho sự xuất sắc, đầy đủ. Món mỳ được người Trung Quốc khiến cho thô và ăn ngay bởi người Trung Quốc quan niệm chậm triển khai là cội nguồn của sự sống trường tồn.

    Ở miền Nam Trung Quốc, món ăn Tết truyền thống rộng rãi và được ham mê nhất là món Nian Gao, 1 chiếc bánh được chế biến trong khoảng gạo nếp. Bánh Nian Gao được người Trung Quốc lấy làm cho biểu tượng của sự ấm no và ý nghĩa của mẫu bánh này cũng rất hay bởi: Nian mang nghĩa là dính nhưng lại đồng âm sở hữu trong khoảng năm và từ Gạo mang nghĩa là bánh lại đồng âm sở hữu trong khoảng cao. vì thế người Trung Quốc coi Nian Gao là cầu mong sự giàu có của năm mới hơn hẳn năm cũ.

    [​IMG]

    Bánh ú Bá Trạng tên gọi là Zong zi cũng là 1 cái bánh chay đặc biệt không thể thiếu. chiếc bánh này nhân ái chay chỉ khiến từ đậu phụ, nấm, hạt dẻ, hạt sen... trong khi chậm triển khai, ở miền Bắc Trung Quốc, màn thầu và bánh bao nhân làm thịt xay lại là những thực phẩm được người Trung Quốc không thể thiếu.

    Mỗi đất nước lại có 1 phong tục có ý nghĩa riêng nhất là các món ăn vào những dịp đặc thù như Tết âm lịch. Mỗi món ăn đều cất đựng các ý nghĩa cực kỳ đặc trưng, cầu cho 1 năm mới đầy may mắn, ngập tràn hạnh phúc.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Ẩm thực ngày tết các quốc gia Châu Á

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN