Ẩm thực Việt ở nước ngoài

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 17/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Ốc bướm là một trong những cái ốc có giết mổ rất ngon. bánh bao ngon ở sài gòn Ốc bướm sống chính yếu trong các gành đá ở biển, chả cốm ngon hà nội phổ thông nhất là vùng biển miền Trung.

    Giờ đây, nơi nào có người Việt sinh sống, ở Đó chợ Việt Nam và ngoài chợ không thiếu thứ gì. tuy nhiên, theo ý đa dạng người, để giữ gìn và duy trì bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam cho những thế hệ kế tiếp ko phải là chuyện dễ!

    Chất Việt trong thực phẩm

    Nước Mỹ quy tụ đa dạng sắc dân, rộng rãi phong tục tập quán nên về thực phẩm luôn có sự phân biệt vì các dân tộc vẫn giữ được truyền thống riêng của họ. bởi vậy, đã hình thành các chợ thực phẩm chuyên dụng cho cùng đồng dân cư tới trong khoảng những nước khác nhau: chợ Hàn Quốc, chợ Hoa, chợ Mễ, chợ Trung Đông (không bán giết heo), chợ Việt Nam…

    [​IMG]

    Nguồn:st

    dĩ nhiên, người Việt sống trên đất Mỹ thích đi chợ Việt Nam vì chỉ ở ngừng thi côngĐây mới với những nguyên liệu chế biến món ăn đậm chất quê hương. Chợ Việt Nam với đủ những dòng rau nấu canh như rau muống, rau đay, mồng tơi, rồi bầu bí, mướp, mang cả các dòng rau thơm như húng quế, tử tô, kinh giới, diếp cá... Muốn tậu bún, bánh phở, mì sợi, mì gói, mộc nhĩ, măng khô, những dòng gia vị để nấu phở bò, phở gà, ca ri, bún bò Huế, bún riêu, bò kho, cá kho tộ thì đến chợ Việt Nam đều được như ý. Riêng gạo thường đóng gói khoảng 25kg/bao, giá thấp hơn phổ thông so mang chợ Mỹ.

    Dạo sau này, phổ thông dòng trái cây đặc sản của miền nhiệt đới cũng được nhập vào Mỹ như sầu riêng, nhãn, vải, chôm chôm, măng cụt...

    giết, cá ở chợ Việt Nam cũng phong phú và rẻ hơn so sở hữu những chợ Mỹ. Chợ Mỹ chỉ có vài chiếc cá bình thường như cá hồi, cá basa, cá hồng, cá rô phi ở dạng fillet và giá khá đắt. khi mà Đó, chợ Việt Nam có đủ mẫu cá quen thuộc như chim đen, chim vàng, mú, điêu hồng, mè, thu... đặc biệt, toàn bộ những chợ Việt Nam đều sở hữu nhà sản xuất khiến cho cá, chiên cá miễn phí, rất tiện dụng cho những bà nội trợ.

    với được điều chậm triển khai là do nhiều trại rau của người Việt đã hình thành. Do biết vận dụng kỹ thuật kỹ thuật hiện đại nên người trồng rau có rau phân phối vòng vèo năm cho những chợ mang giá thấp, khiến các gia đình người Việt không cần trồng rau ở vườn sau nhà như trước nữa.

    Bữa cơm gia đình của người Việt

    Ở Mỹ, dù cả 2 vợ chồng đều đi làm hay chỉ với một người đi làm cho thì người kia cũng rất bận rộn có công tác nhà cửa, con loại. Gia đình nào cũng đi chợ vào một trong hai ngày cuối tuần. Mỗi lần như vậy người nào cũng tậu thật phổ biến, chất đầy xe đẩy của chợ. Nhà nào cũng phải có 1 cái tủ lạnh to cỡ 280 lít trở lên mới chứa hết thức ăn cho cả tuần.

    Gia đình chị Minh trước kia ở Philadelphia. khi người anh đầu của chị ở California bảo lãnh cha đích mẫu trong khoảng Việt Nam sang Mỹ, vì muốn gần gũi bố mẹ, vợ chồng chị Minh chấp nhận chuyển công việc, bán nhà to ở Philadelphia, đầu tư căn hộ nhỏ ở Garden Grove để sống chung sở hữu ba má.

    [​IMG]

    Nguồn:st

    Do gia đình vừa sở hữu người già, vừa sở hữu trẻ thơ, lúc đi chợ, ngoài giết cá mua về chia ra bỏ vào các túi nhỏ để dễ xả đá mỗi lần nấu bếp, lúc nào chị Minh cũng phải tìm vài bó rau đay, mồng tơi, rau dền, mướp, bầu, bí… để nấu các món mà bác mẹ chị thích cho đỡ nhớ quê hương. những con chị ăn trưa ở trường, dù quen thức ăn Mỹ nhưng chúng cũng rất thích các món ăn Việt như cá bông lau kho tộ, làm thịt bò xào rau muống, canh chua cá mú, canh cá nấu ngót...

    Bạn bè con chị rất thích ăn món phở do chị chế biến, nhất là đám bạn người Mỹ. Chúng ham thích thưởng thức vị ngon ngọt của nước dùng hay ngắt từng lá rau húng quế, ngò gai bỏ vào tô phở và đặc biệt là cách dùng đũa của người Việt.

    Vào dịp đi chợ cuối tuần, các bà nội trợ thường trổ tài, chế biến các món ăn đặc trưng hơn như phở, bún bò, bún riêu, gỏi... để cả gia đình cùng… nức nở khen ngon.

    Đặc sản Việt Nam

    Người Việt ở Mỹ vẫn giữ thói quen thỉnh thoảng đơn vị gặp gỡ, ăn uống nhân dịp lễ lạt, giỗ chạp… Trong các bữa tiệc luôn sở hữu món giò lụa và gỏi cuốn - hai món không chỉ người Việt thích mà người bản xứ cũng rất mê. Chị Minh vì với bác mẹ ở cộng nên nhà chị là nơi các Anh chị em thường hội tụ đến để nói chuyện, ăn uống.

    các món chả giò, gỏi cuốn tôm giết, mì xào luôn hiện diện trong các dịp này. Đây cũng là món mà người Việt thường giới thiệu cho bạn bè thuộc dân tộc khác. thỉnh thoảng chị khiến thêm món bánh xèo vì nguyên liệu khiến bánh xèo cũng mang sẵn ở chợ (từ bột bánh xèo, đến các chiếc rau sống, chanh, ớt, tỏi khiến cho nước mắm).

    [​IMG]

    Nguồn:amthuc365

    Theo chị Minh, cách thức giúp chả giò có độ giòn lâu là rán hai lần. Chị sắm chả giò đông lạnh trong các tiệm food lớn go gần nhà. Ở ngừng thi côngĐây, sau lúc cuốn chả giò, người ta cừu sơ một lần cho hơi vàng, sau ngừng thi côngĐây bỏ vào tủ cấp đông. Chị Minh mua chả lụa về cho vào tủ lạnh, lúc sắp chiên thì lấy ra, ko cần xả đá, bỏ thẳng chả giò vào chảo dầu, chiên nhỏ lửa. Ở các cửa tiệm food lớn go, các món ăn Việt Nam như cơm rán, gỏi, mì xào thập cẩm, nem nướng… cũng mang đủ. đa dạng người bận việc vẫn tậu thức ăn chế biến sẵn ở Đó.

    Nỗi lo đặc biệt

    Giờ đây, tuy thức ăn Việt Nam không thiếu, nhưng nhiều người phải xác nhận một sự thực là tuổi teen sinh ra và lớn lên tại Mỹ đã dần bị Mỹ hóa, nói cả phương tiện ẩm thực.

    Vợ chồng anh T. sống ở Mỹ đã ba mươi năm. lúc còn nhỏ, các con anh rất thích món ăn Việt Nam, nhưng to lên, chúng lại bị “dị ứng” mang những món mà vợ chồng anh quen ăn như canh rau đay, mồng tơi, cà pháo, mắm tôm… Anh T. cho rằng có nhẽ thế hệ anh là thế hệ rút cục ở Mỹ biết ăn dòng canh này. những con anh bảo cơm với quá phổ thông carbonhydrate, ăn một chén cơm chan canh rau mồng tơi ko được bao lăm chất bổ mà chỉ khiến cơ thể mập ra! Thế rồi chúng dứt khoát ko ăn nữa!

    Chúng đâu biết rằng 1 bó rau đay nhỏ giá 2 USD chỉ đủ nấu nồi canh, khi mà chậm tiến độ 1 ký giết thịt heo chỉ có 3 USD! Dù vào mùa hè, các nông trại trồng rau phổ biến nên giá rẻ nhưng so sở hữu những loại rau của người bản xứ như cải bắp, xà lách, đậu hòa lan, broccoli, spinach… thì rau Việt Nam vẫn đắt hơn nhiều.

    [​IMG]

    Nguồn:xungquanhta

    Xem ra, người Việt trẻ giờ đây bắt đầu chê một số món ăn đậm chất quê hương và khoái ăn hamburger, nóng dog sở hữu rau lạnh như coleslaw, mash potato, khoai tây chiên, pizza và spaghetti của Ý, taco của Mễ, sushi của Nhật… không biết ngừng thi côngĐây sở hữu phải do lề thói ăn uống được hình thành trong khoảng nhỏ ở những trường học Mỹ hay là sự “giao trâm văn hóa ẩm thực” giữa các dân tộc, kiểu như người bản xứ thích món chả giò, mì xào, phở của Việt Nam?

    Người Việt ở Mỹ không còn dòng thời ăn một bó rau muống cũng tiếc đứt ruột đứt gan vì quá đắt. các gia đình chẳng còn phải hùi hụi trồng rau sau vườn. Giờ đây, muốn gì ra chợ là mang, vậy mà các bà nội trợ cũng bắt đầu kêu ca rằng lòng vòng đi quẩn quanh lại chỉ nhiêu ngừng thi côngĐây món, riết rồi không biết nấu món gì!

    Trong gia đình, có người thích món ăn Việt, có người lại thích món Mỹ. bởi thế, để dung hòa, hầu như gia đình nào cũng duy trì bữa cơm “hợp chủng quốc”, vừa sở hữu món Việt, vừa mang món Mỹ. ngoài ra, điều mà nhiều người Việt lớn tuổi e sợ nhất là tới lúc nào chậm tiến độ, bọn trẻ chẳng những không biết chế biến, mà cũng chẳng biết ăn và quan tâm tới văn hóa ẩm thực Việt Nam nữa!
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Ẩm thực Việt ở nước ngoài

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN