Bạn biết gì về máy biến áp lioa đời cũ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi ngoc_loanhn, 12/5/16.

 1. ngoc_loanhn

  ngoc_loanhn Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/10/15
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Lioa đời máy đầu tiên: thời điểm khoảng những năm 1994 đến 1997. Chế độ đi vào hoạt động ở đời máy biến áp LiOA này khá đơn giản


  1 số ĐỜI biến thế LIOA TỪ NĂM 1994 ĐẾN NĂM 2013 CÓ những loại SAU


  1. Đời máy thứ 1 máy biến thế lioa: thời điểm khoảng một vài năm 1994 đến 1997. biến áp lioa thế hệ này có cấu tạo gồm lõi hình xuyến và một số vòng dây quấn trên nó, có một chổi than tiếp xúc đối với các vòng dây để thay đổi vị trí tiếp xúc từ đó thay đổi cuộn sơ cấp của máy biến thế tự ngẫu.


  Chế độ hoạt động của đời bien ap lioa này khá đơn giản: Khi cấp điện thì nhờ một mạch điện so sánh ở mức dòng điện mà chổi than được ổn dịnh bởi một mô tơ bước sẽ quay đến vị trí điện năng đi vào thích hợp để với ở mức điện thế ra tại ở mức 220V.


  Nhược điểm của đời máy này là khi chiếm điện thì chổi than đứng nguyên - không quay về phía nào cả, do đó khi chiếm điện khi đang của trạng thái 150V thì khi có điện của trạng thái 220V thì điện năng tức thời ở nó chạy sẽ cho ra mức 322V - tức là rất cao dẫn đến có thể gây hỏng hóc đồ điện điện đang sử dụng .


  mẫu mã đời máy này cũng có sự ổn dịnh điện áp ngay khi mà nguồn điện input thay đổi - có nghĩa là nếu như là gần nhà bạn người ta đang hàn điện hồ quang thì chiếc máy ổn áp sẽ quay đi quay lại một cách liên tục. Khi quay chúng phát ra một số tiếng két két khó chịu, đời ổn áp lioa này chỉ có dòng nguồn điện vào ( 150V-250V), không có dải dòng điện (90V, 50V-250v)


  Công tắc đi vào của mẫu mã này chỉ đơn thuần là một CB mà không có chế độ giúp bảo vệ quá nhiệt hoặc quá dải tích hợp, việc bảo vệ quá dải đã được sắm sửa một bộ ngắt riêng.


  2. Đời máy thứ 2 máy biến áp lioa: thời điểm khoảng những năm 1998 đến năm 2004, Về cấu tạo cũng cụ thể như biến thế lioa đời máy thứ nhất nhưng đã được điều khiển chế độ làm việc đi để đảm bảo an toàn hơn: Khi mất điện thì chổi than tự quay về vị trí 250V. Bởi có chế độ này nên khi có điện trở lại (giả sử mức 220V) thì điện năng đi ra ở máy biến áp sẽ vào khoảng 193V. Sự điều chỉnh này tuy rằng vẫn chưa phải là hợp lý nhưng chúng theo đúng là có cải tiến so đối với đời máy thứ nhất.


  Điển cải tiến ở đời máy thứ 2 chỉ dừng lại của tính năng "Auto reset system" và có thêm dòng điệp áp (90V-250V), (50V-250V) gúp có thể máy ổn áp thường được những vùng có điệp áp đi vào thấp , tích hợp công dụng giúp bảo vệ quá tải , chập tải, ngắn mạch bắng aptomat.


  3. Đời máy ổn áp lioa thứ 3 từ năm 2005-2008: nguyên lý làm viêc cũng tương tự cụ thể như hai đời máy trước nhưng có cải tến đột phá công tắc đóng mở đi vào không đơn thuần là một CB nữa, thay vào đó là một công tắc kết hợp đối với cuộn hút. Người sử dụng có thể đóng cắt công tắc này thông qua việc bấm cơ học vào chúng, biến áp cũng thế cắt công tắt này nếu cụ thể như bị quá dòng hoặc quá áp (giúp bảo vệ quá áp) thông qua cuộn hút nên không bị cháy trang thiết bị điện điện


  LiOA đời máy thứ 3 dùng một biến dải (nhìn giống cụ thể như một cuộn hình xuyến xuyên qua dây dẫn input ) để theo dõi điện áp tiêu thụ và nhờ đó sẽ tự động ngắt nếu dải này vượt ngưỡng giới hạn (ví dụ cái LiOA 5kVA ngắt nếu dòng quá 28A). Đồng thời phía sau ổn áp có một công tắc gạt cho phép kích hoạt chế độ có chức năng bảo vệ quá áp hay không, nếu dành cho phép (bật) thì khi hệ thống phát hiện ra ở mức điện thế đi ra quá cao thì cũng tác động đến cuộn hút để ngắt input (chế độ có chức năng bảo vệ quá áp)


  Sự điều chỉnh điện thế đầu ra ngay lập tức theo điện thế đầu vào ở biến áp LiOA đời thứ 3 này vẫn còn thực hiện y chẳng hạn như thế hệ đầu tiên, chế độ giúp bảo vệ quá áp, quá dải , dòng điện áp làm việc cũng giống cụ thể như 2 đời máy trước chỉ khác có thêm chức năng có chức năng bảo vệ quá áp


  4. Đời máy biến áp lioa thứ 4: là từ năm 2009- 2013 hiện nay có cải tiến so cho đời máy thứ 3 trước đó là dòng điên áp đầu vào (150V, 130V, 90V-250V) nguyên lý vẫn tương tự chẳng hạn như đời máy thứ 3 chỉ khác là đời máy thứ 4 sử dụng aptomat có cuôn hút để bảo vệ quá tải, chập tải , quá áp...thay với công tắc nút nhấn.


  Đời biến áp lioa thứ 4 dải điện năng (50V-250V) có thêm đặc tính các rơ le để đóng điện đi ra sau khi đã ổn dịnh điện áp ổn định sau khi có điện trở lại. Nguyên lý đi vào hoạt động chẳng hạn như sau: Khi bị chếm điện thì chổi than quay về vị trí 250V (năng lượng đã được xả ra từ một vài tụ dung lượng khá lớn tích trữ trước đó). Khi có điện chổi than quay đến vị trí tương ứng để ở mức điện năng output là 220V. Sau khoảng vài giây đến vài chục giây khi mà điện lưới ổn định thì LiOA đóng điện dành cho đầu ra - lúc này một số đồ điện tử điện đấu sau biến áp mới được cấp điện.


  Đây là một cải tiến rất tốt, có thể mẫu mã trừ 1 số hiện tượng sốc điên áp ở đời máy trước . Một mặt khác khi một nhánh tiêu thụ điện mới được cấp điện thì ở mức tiêu thụ trong giai đoạn đầu này thay đổi thất thường (ví dụ hàng loạt chi tiết máy bắt đầu khởi động...), việc chờ một thời gian vài chục giây sẽ giúp đối với vật dụng tiêu thụ điện không bị dao động quá rất lớn , không bị sốc điện (điện áp cao)


  Một ưu điểm nữa của thiết kế máy ổn áp LiOA đời máy 4 này là với phép điều khiển ở mức nguồn điện output của một ở mức nhất định nào đó mà không cần can thiệp vào bên trong. Việc ổn dịnh điện năng thông qua một chiết áp xoay có chữ V.ADJ.


  Việc LiOA được làm thêm một phần ổn dịnh bên ngoài được giải thích là đối với phép người sử dụng tinh chỉnh mức dòng điện output với chính xác nhất với các tần số, dạng sóng sin của từng khu vực lựa chọn . Theo mặc định thì chiết áp trên thường được chỉnh mức giữa và tương ứng đối với mức output 220V chuẩn đối với lưới điện tại Việt Nam, nếu bạn muốn thay đổi thì có thể sắm sửa một tua vít trừ (-) và khẽ ổn dịnh chúng theo ở mức dòng điện ra cần thiết.


  Việc biến đổi điện áp đi ra theo mức dòng điện đầu vào ở biến áp LiOA đời máy thứ 4 có vẻ chẳng hạn như ở một dải dòng điện rộng hơn (chẳng hạn khi điện áp đầu ra trong khoảng 215V-225V thì biến áp không biến đổi , nhưng ngoài khoảng này mới bắt đầu ổn dịnh ). Việc thiết kế như vậy vẫn đảm bảo được việc cung cấp nguồn điện output ổn định trong vùng với phép.


  loại máy biến thế đời máy thứ 4 của LiOA mua sắm một aptomat tép một nhánh để có chức năng bảo vệ quá dòng của đầu vào . Về cơ bản thì aptomat này chỉ có chức năng bảo vệ đã được mức quá dòng , còn trong trường hợp điện thế đi vào tăng cao do bị chếm pha mát chung (trong khu vực sử dụng rất lớn pha) thì thế hệ 3 này chỉ có chức năng bảo vệ đã được những đồ điện output (ngắt điện ra qua việc ngắt rơ le) mà không tự giúp bảo vệ đã được chính mình (ổn áp lioa)


  Để phân biệt nhằm tránh mua phải loại máy ổn áp còn tồn,máy biến áp giả, lioa cu, hàng kém chất lượng của sản phẩm ... ở thế hệ trước thì bạn cần lưu ý một số điểm phân biệt sau:


  - mẫu mã thế hệ mới chọn mua một aptomat tép chủng loại một nhánh ở mặt trước, nhãn hiệu ở aptomat này là LiOA.


  - mẫu mã thế hệ mới có một nút điều khiển điện áp (như là hình phía trên) của phía dưới đồng hồ Vôn kế tại mặt trước.


  - Phía trên (hoặc phía sau) thường dán một dòng thông báo về việc biến áp LIOA sử dụng rơ le đóng điện output nên sau khi cấp điện một lúc mới có nguồn điện ra (cái này chắc để người mua sắm không hoang mang tưởng hỏng máy ổn áp mà gửi đi bảo hành).


  -Ngoài ra để chánh mua vào biến thế LIOA hàng giả, hàng tồn kho, hàng cũ, hàng kém chất lượng ... người sử dụng cần lưu ý khi mua biến áp lioa phải nguyên đai nguyên kiện, bao bì phải có ngày sản suất, số máy, trong lượng máy, băng dính có chữ LIOA chưa rạch ra...khi rạch hộp ra phải có túi nilon, catalog , tem niêm phong ở hãng lioa nhật linh, tem bảo hành dán sau máy phải có số máy trùng dành cho số máy ở vỏ hộp máy...


  Xem thêm: bang gia lioa


  Vậy có nên mua biến áp lioa cũ với chung cư hay không?


  Thực ra mà nói, bảng giá một chiếc ổn áp lioa mới hàng chính hãng không hề thấp, nếu máy biến áp lioa vừa đủ dùng đối với cả gia đình công suất 10kva giá khoảng 4.120.000 vnđ, có thể rẻ hơn hoặc giá cao hơn tùy vào công suất của máy. Vì giá khá cao nên mọi người thường hay dùng máy ổn áp lioa cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm số tiền đầu tư ban đầu. Nhưng bạn có biết chọn mua biến thế lioa cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và phiền toái trong quá trình sắm sửa hay không? Sau đây tôi xin phân tích 1 số lý do nên chọn máy biến thế lioa mới thay vì mua hàng cũ kém sản phẩm chất lượng .


  Nguy cơ và rủi ro trong quá trình sử dụng :


  biến áp lioa cũ thường đã qua thời gian dùng rất lâu, do nhu cầu thay mới khi lắp thêm những trang thiết bị điện điện, hoặc máy bị hỏng hóc nên người ta bán để mua máy mới, một số máy cũ đã được sửa lại để bán đối với có nhu cầu. máy ổn áp lioa cũ không hẳn là không tốt nhưng trong quá trình chọn lựa một số máy cũ đã bị hao mòn và linh kiện bên trong máy đã bị xuống cấp theo thời gian. Nên hàng chất lượng không được đảm bảo như máy mới, và tiềm ẩn một vài nguy cơ có thể làm hư hỏng dành cho một vài máy móc điện trong hộ gia đình của bạn.


  Ngoài lượng máy cũ do người dùng đào thải, thì còn một lượng biến áp lioa đời trước còn tồn trong một số cơ sở kinh doanh, nếu không am hiểu rõ về biến áp lioa, bạn có thể mua phải hàng tồn từ trước.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bạn biết gì về máy biến áp lioa đời cũ

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN