bạn cần biết 1 số đặc điểm của dây dẫn âm thanh dưới đây

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 26/8/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  cấu tạo CỦA dây âm thanh toa tz 205 và DÂY nguồn tín hiệu

  cấu trúc của dây loa & dây nguồn tín hiệu gồm 3 phần: chất truyền điện, chất cách điện & jack cắm . Chất dẫn điện thực hiện chức năng truyền nguồn tín hiệu ; chất cách điện ở giữa và bao quanh những sợi dẫn; & jack cắm để kết nối vào những thiết bị âm thanh . phía dưới đây là một số yếu tố làm nên cấu tạo vật lý thường được gọi là kết cấu dây. Mỗi trong số một số yếu tố này khi xét về kết cấu riêng biệt đều có các tác động đến đặc điểm âm học của dây Nói chung .

  CHẤT dẫn điện

  Chất dẫn điện thường được làm bằng đồng hoặc bạc . bình thường thì dây đồng hoặc bạc sẽ được ghi cụ thể phần trăm lượng đồng nguyên chất & riêng đối với những dây loa cao cấp, con số này có ý nghĩa rất quan trọng . một dây đồng hoặc bạc nếu được ghi là 99.997% nguyên chất thì có nghĩa là dây dẫn đó có 99,997% là bạc hoặc đồng còn lại 0.003% là tạp chất. Tạp chất này có thể là sắt, lưu hùynh, antimon, nhôm, thạch tín. một số dây bạc có mức độ đồng nguyên chất cao hơn được gọi là dây bạc hoặc đồng “sáu số chín” với phần trăm của lượng bạc hoặc đồng nguyên chất lên đến 99.99997%. nhiều người thể hiện rằng mức độ bạc hoặc đồng nguyên chất của dây càng cao, âm thanh sẽ càng hay. 1 số dây bạc hoặc đồng được biết chỉ cần đến với tên gọi là OFC hay còn gọi là đồng hoặc bạc không bị oxi hóa. phía dưới đây là lọai dây bạc hoặc đồng mà những phân tử oxi đã được loại bỏ, hay nói đúng hơn là đã được giảm bớt bởi vì thực tế, việc làm mất hòan tòan những phân tử oxi trong dây bạc là điều không thể . so với dây bạc hoặc đồng thường thì có khỏang 250 phân tử oxi trên 1 triệu phân tử đồng thì dây OFC chỉ có 50 phân tử oxi. Việc làm đi xuống số phân tử oxi này giúp làm chậm lại quá trình hình thành bạc hoặc đồng oxit trong lõi dây, bảo đảm cho chất truyền điện giữ được sự truyền dẫn rất ổn định & không làm đi xuống chất lượng của dây.

  một lọai đồng hoặc bạc khác hay được gọi là bạc hoặc đồng LC. LC (Linear crystal) là thuật ngữ được dùng để mô tả cấu trúc của dây. cấu trúc của dây đồng hoặc bạc có dạng thớ & một số thớ này được coi là những điểm gián đọan vô cùng nhỏ trong dây sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho các tín hiệu khi truyền đi ngang qua chúng . khu vực xung quanh một số thớ họat động như một số mạch nhỏ có độ tự cảm, điện dung & hiệu ứng của 1 diode. 1 dây đồng thông thường với chiều dài một foot (khỏang 0,3048m) sẽ có khỏang 1500 thớ trong khi bạc LC cùng chiều dài đó chỉ có 70 thớ. cần phải chú ý rằng dây bạc hoặc đồng không có cấu tạo đẳng (?) hướng mà là ngược hướng với nhau. mọi thứ những dây bạc hoặc đồng khi được kéo thành những sợi nhỏ có kiểu cấu tạo dạng chữ V xuôi hoặc ngược & điều này giúp giải thích tại sao một số dây sẽ cho âm thanh khác đi khi bị đảo ngược lại .

  Chất truyền điện được tạo ra bằng cách nung chảy các thanh đồng dày & sau đó kéo thành các sợi dây đồng mảnh. một kỹ thuật khác nhưng càng đắt tiền và ít khi được sử dụng đó lá “as-cast” , không cần thực hiện giai đọan kéo mà nung chảy các thanh bạc hoặc đồng dày đến khi đạt được độ mảnh như mong muốn .

  [​IMG]

  OCC (Ohno Continuous Casting) là kỹ thuật kéo dây bạc tiên tiến nhất Thời điểm này & dây đồng hoặc bạc khi được ứng dụng kỹ thuật này hay được gọi là bạc hoặc đồng OCC. bạc OCC chỉ có 1 thớ trên chiều dài 700 feet của dây đồng , ít hơn cực nhiều so với cả đồng LC và nhờ đó nguồn tín hiệu âm thanh thay vì phải đi ngang qua ranh giới của một số thớ thì sẽ được truyền đi một cách thường xuyên hơn. Kỹ thuật OCC có thể được thực hiện trên một số dây đồng hoặc bạc có độ nguyên chất không giống nhau , bởi vậy không phải tất cả dây bạc hoặc đồng OCC đều là như nhau.  một chất liệu quan trọng nữa nhưng ít đựoc sử dụng hơn đó là đồng hoặc bạc . dây loa & dây tín hiệu được làm từ bạc hoặc đồng rõ ràng là có số tiền sản xuất càng đắt hơn so với các dây làm từ chất liệu khác Mặc dù thế chúng có cực nhiều ưu điểm . mặc dù là khả năng truyền dẫn của đồng hoặc bạc chỉ cao hơn đồng một chút nhưng bạc khi bị oxi hóa vẫn dẫn điện tốt & không gây ra nhiều vấn đề cho tín hiệu âm thanh như bạc hoặc đồng oxit. Kỹ thuật kéo dây bằng đồng hoặc bạc cũng giống như cách kéo dây đồng hoặc bạc .

  CHẤT CÁCH ĐIỆN

  Chất cách điện có tác động rất lớn đến âm thanh của dây. Tầm quan trọng của chất cách điện trong cấu hình của dây sẽ được thấy rất rõ khi so sánh hai dây có loại chất truyền điện và cấu hình nhưng sử dụng chất cách điện không giống nhau .
  Chất cách điện hấp thụ năng lượng & hiện tượng này hay được gọi là sự hấp thụ của chất cách điện. trong hệ thông dây dẫn , Đây là hiện tượng sẽ làm đi xuống chất lượng của nguồn tín hiệu . Năng lượng mà chất cách điện hấp thụ sau đó sẽ được phát trở lại vào trong dây hơi bị trễ về mặt thời gian .

  Mỗi chất cách điện có chất liệu không giống nhau sẽ có mức độ hấp thụ năng lượng khác nhau chính vì vây việc chọn chất liệu làm chất cách điện là cách để giúp giảm thiểu hiện tượng này trong dây dẫn . những dây dẫn rẻ tiền dùng hợp chất PVC hoặc nhựa dẻo để làm chất cách điện. các dây tốt hơn sử dụng hợp chất polyethylene; còn một số dây hoàn hảo nhất thì chất cách điện đuợc làm từ hợp chất polypropylene hoặc thậm chí là Teflon. một vài doanh nghiệp đã sử dụng chất liệu dạng sợi gần như là không khí (chất cách điện tốt nhất chỉ sau chân không) để có thể làm chất cách điện trong dây. Cũng có những công ty dùng cách bơm khí vào trong chất cách điện môi tạo ra những bọt chứa nhiều không khí. tương tự như trong tụ điện, trong hệ thông dây dẫn khi sử dụng các chất điện môi không giống nhau cũng sẽ đưa đến những kết quả không giống nhau .

  ĐẤU CẮM

  đầu cắm ở những điểm cuối của dây là một phần của đường truyền tín hiệu . Để dây dẫn có thể đưa đến một số âm thanh hay thì jack cắm của dây bắt buộc phải có chất lượng cao , cụ thể là các jack cắm này phải tạo ra được mối tiếp xúc rộng & chặt với ổ cắm của thiết bị . jack cắm RCA đôi khi sẽ có vết cắt nhỏ ở giữa chân cắm để có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Tuy Nhiên kiểu đầu cắm này chỉ đưa đến hiệu quả tuyệt nhất khi mà nó có khả năng được ép lại khi ghim vào trong ổ cắm. những đầu cắm RCA có chất lượng cao tốt thường được làm từ bạc hoặc đồng thường thì có pha một ít bạc thau để có thể làm tăng độ cứng của jack cắm . chất hợp kim này được mạ Niken & phủ 1 lớp ngoài bằng vàng để chống oxi hóa. đối với 1 số jack cắm thì vàng được mạ trực tiếp trên lớp bạc thau. 1 số chất liệu khác cũng được sử dụng để làm & mạ jack cắm đó là bạc & Rodi.

  jack cắm RCA & những jack cắm của dây âm thanh pc 2852 toa được hàn chì hoặc được hàn điện tĩnh vào chất dẫn điện. đa số một số công ty đều dùng mối hàn là hợp kim nhôm của bạc . mặc dù chất dẫn điện kém nhưng hàn chì vẫn được ưu tiên sử dụng khi gắn jack cắm càng cua vào dây, vết hàn này gây dựng nên một lớp xi ngăn không để cho không khí đi vào dây. trong kỹ thuật hàn tĩnh điện hiệu quả , 1 dòng điện với cừơng độ lớn sẽ được bắn mạnh xuyên qua điểm tiếp xúc giữa đầu cắm với chất dẫn điên. Điện trở sẽ làm điểm tiếp xúc này nóng lên và làm chảy hai miếng kim loại. Kim loại bị chảy ra sẽ hợp với nhau thành 1 hợp kim nhôm tại điểm giao nhau , đảm bảo cho sự truyền dẫn tuyệt vời nguồn tín hiệu . Trong cả hai kỹ thuật hàn chì và hàn tĩnh điện , một sự giảm đi lực căng ở phía trong đầu cắm sẽ cách ly những tiếp xúc điện khỏi ứng suất về mặt vật lý của dây.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  bạn cần biết 1 số đặc điểm của dây dẫn âm thanh dưới đây

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN