Bạn đã biết đọc kết quá xét nghiệm ADN

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi quyen113, 5/8/16.

 1. quyen113

  quyen113 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn đã biết đọc kết quá xét nghiệm ADN


  Bản kết quả dịch vụ xét nghiệm ADN cho một xét nghiệm mối quan hệ cha-con là một bản báo cáo mà trong đó cho thấy sự cho-nhận về ADN giữa người cho (người cha giả định) và người nhận (người con giả định). Từ đó xác định được mối quan hệ huyết thống cha-con .

  [​IMG]

  Thông thường, một bản kết quả xét nghiệm ADN cha-con sẽ bao gồm các yếu tố:

  - Thông tin của người yêu cầu làm xét nghiệm: Họ tên, địa chỉ, số CMND, ngày cấp.

  - Thông tin của người tham gia xét nghiệm: Họ tên (ký hiệu), mối quan hệ giả định, loại mẫu được xét nghiệm, nơi thu mẫu.

  - Thông tin về phương pháp và bộ kit sử dụng trong xét nghiệm.

  - Kết quả phân tích (bản đồ gene _DNA profile).

  - Kết luận về mối quan hệ, xác suất mối quan hệ (độ tin cậy của mối quan hệ).

  Trong bản kết quả của dịch vụ thử ADN, ngoài các thông tin đã đăng ký ban đầu khi lập hồ sơ xét nghiệm, có 2 yếu tố quan trọng cần xem xét:

  Xác nhận sự cho-nhận ADN giữa người cha giả định và người con:

  Trong bảng kết quả phân tích, có thể dễ dàng xem được các chỉ số về gene tại từng vị trí (locus) được khảo sát của người tham gia xét nghiệm. Ở mỗi locus được xét nghiệm, alelle sẽ tồn tại theo từng cặp và theo nguyên tắc di truyền người con sẽ nhận 1 alelle từ mẹ, và 1 alelle từ cha. Như vậy chỉ có thể khẳng định " Người cha giả định và người con không loại trừ quan hệ huyết thống cha - con" khi có sự cho nhận alelle ở tất cả các locus được xét nghiệm hay nói cách khác tại bất kì locus nào cũng phải nhìn thấy người cha giả định và người con có 1 alelle giống nhau.

  Thông thường, trong một mối quan hệ sinh học cha-con, sẽ có sự cho-nhận alelle tại tất cả các locus được xét nghiệm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, do nguyên nhân đột biến hoặc nguyên nhân khác, có thể xảy ra sự khác biệt alelle (không cho nhận alelle) ở 1 hoặc 2 locus. Các đột biến này sẽ được kiểm tra, khảo sát xem có nằm trong mức độ cho phép hay không bằng việc mở rộng nâng cấp xét nghiệm.

  Do đó, tại Bionet Việt Nam, chỉ khi có sự khác biệt (không cho nhận alelle) từ 3 locus trở lên thì mới được kết luận "loại trừ quan hệ huyết thống cha -con" giữa hai người trong và xác định người cha giả định không phải là cha sinh học (cha đẻ) của người con trong xét nghiệm.

  Chỉ số PI (Paternity Index ), xác suất mối quan hệ.

  Chỉ số này còn gọi là chỉ số mối quan hệ cha con. Thể hiện xác suất người cha giả định có thể truyền biến thể gene này cho người con trong cộng đồng người được khảo sát.

  Chỉ số này được tính riêng cho từng loci, nghĩa là nếu xét nghiệm bao nhiêu loci thì có bấy nhiêu chỉ số PI. Ở mỗi loci, nếu có sự cho-nhận alen giữa những người làm xét nghiệm, chỉ số này sẽ lớn hơn 0; nếu không có sự cho nhận alen, chỉ số này sẽ bằng 0. Và chỉ số tích lũy của tất cả các số PI này sẽ được dùng để tính toán xác suất mối quan hệ cha-con. Do vậy, trong xét nghiệm mối quan hệ huyết thống cha- con càng nhiều loci được xét nghiệm thì độ tin cậy càng cao.

  Hiện tại, ở Bionet Việt Nam, tất cả các khách hàng làm xét nghiệm huyết thống đều được tiến hành xét nghiệm ở ít nhất 24 loci, ngay cả với gói dịch vụ có mức phí thấp nhất, chưa kể đến việc được mở rộng xét nghiệm miễn phí trong trường hợp cần thiết. Với việc tăng số loci xét nghiệm lên 24 loci như hiện nay xác suất mối quan hệ cha-con lên 500 lần so với gói 16 loci trước đây.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bạn đã biết đọc kết quá xét nghiệm ADN

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : Bạn đã
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Chia sẻ cách làm trắng da bằng kem đánh răng 16/2/18
Rao Vặt Toàn Quốc Đặc điểm cấu tạo mái che di động cho căn tin bán hàng 16/2/18
Rao Vặt Toàn Quốc Ưu đãi nạp thẻ cho thẻ đồng thương hiệu MobiFone-VPBank 14/2/18
Rao Vặt Toàn Quốc Các cách giảm cân bằng đậu đen bạn nên biết 9/2/18
Rao Vặt Toàn Quốc TOP 5 LOẠI TRÁI CÂY CHĂM SÓC DA ĐÁNH THỨC VẺ ĐẸP LÀN DA BẠN 8/2/18

Like và Share ủng hộ ITSEOVN