Băn khoăn có nên đi du học Nhật Bản không

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duhocnhatbanline, 21/12/15.

 1. duhocnhatbanline

  duhocnhatbanline Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/12/15
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Du học Nhật Bản gần như đang trở thành trao lưu, tham gia một vài diễn đàn, tôi thấy rất nhiều người băn khoăn có nên đi du học Nhật Bản hay đi du học kiểu vừa học vừa làm. Thực trạng hiện nay, rất nhiều bạn trẻ muốn sang Nhật để kiếm tiền.

  Bạn không nên nhầm lẫn giữa việc đi du học và xuất khẩu lao động

  Có khá nhiều bạn liên hệ đến Line du học hỏi xem mình nên sang Nhật theo diện du học hay tu nghiệp sinh, hay Line du học có phải là trung tâm xuất khẩu lao động không. Một lần nữa, tôi khẳng định rằng, Line không phải là trung tâm xuất khẩu lao động. Số liệu thực tế cho thấy số lượng du học sinh Việt Nam theo thống kê của IFSA ở Nhật năm 2013 là khoang 15 nghìn người, gấp 4 lần năm 2012 , và gấp 18 lần tổng số du học sinh năm 2009. Nếu đi du học thuần tuý thì lượng sinh viên không thể tăng một cách chóng mặt – đến 18 lần- như vậy trong vòng 4 năm từ 2009-2013. Hiện nay ước tính ở Nhật có ít nhất khoảng 6 nghìn du học sinh sang Nhật chỉ với mục đích lao động kiếm tiền.

  [​IMG]

  Cuộc sống của những du học sinh sang Nhật lao động

  Luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng 1 tuần. Tuy nhiên, những du học sinh sang Nhật lao động thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc.

  Nhiều bạn kể với tôi rằng các em làm việc 1 ngày gần 20 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 800 yên thì 1 ngày người làm việc gần 20 tiếng sẽ có 16,000 yen, 1 tháng nếu công việc đều đều sẽ kiếm được hơn 60-70 triệu VND. Một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm).

  Nhưng cần lưu ý là điều kiện để có khoản thu nhâp trên là phải may mắn. Nếu may mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm, suốt sáng, nếu may mắn trốn học được mà không bị trường tiếng Nhật quản chặt, và nếu tiếp tục may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ, và may mắn nữa là có sức khoẻ để chịu được vất vả thì khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/ tháng là điều có thể. Nhưng, không phải ai cũng may mắn như thế. Rất nhiều bạn sang du học với mục đích đi làm liên hệ với tôi rằng em được hứa khi sang Nhật sẽ đựơc công ty tư vấn du học giới thiệu việc làm nhưng em không tìm được việc, hay công việc quá ít không đủ tiền trả học phí, hay công việc quá vất vả lại xa trường học…Hơn nữa, dù có việc làm như may mắn ở trên, các em không có thời gian đi học, và vì thế, dù ở Nhật 2,3 năm vẫn không giao tiếp trôi chảy được bằng tiếng Nhật, vì bởi phải làm việc vất vả các em quá mệt để học tiếng Nhật ở trường tiếng mà mình đăng kí. Quan trọng hơn các em có thể bị đuổi học vì không đến lớp đầy đủ, hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ.

  [​IMG]

  Đâu mới là con đường khôn ngoan, đúng đắn

  Cá nhân tôi không nghĩ cứ phải du học thuần tuý - chỉ học thôi mới là đúng. Bởi thiết nghĩ, dù du học thuần tuý, học cao đẳng, đại học ở Nhật 4 năm rồi sau đó cũng là để đi làm, cũng đi lao động kiếm tiền ở Nhât. Kiếm tiền sau khi tốt nghiệp hay kiếm tiền trong khi còn mang danh đi học thì mục đích cũng không quá khác nhau. Sự khác nhau ở đây là cách thức thực hiện mục đích kiếm tiền mà thôi. Vì thế hình thức du học lao động nếu đã tồn tại thì cũng khó thay đổi được, tôi chỉ mong muốn thay đổi ít nhiều được suy nghĩ của mỗi chúng ta về việc du học lao động này.

  Có nhiều cách sang Nhật để vừa học vừa làm hợp pháp mà vẫn đảm bảo việc học lên đầu tiên. Nếu các bạn không thể tìm kiếm cho mình một suất học bổng để đi du học Nhật Bản, có thể tìm kiếm những trường Nhật ngữ, trường nghề uy tín. Tại những ngôi trường này vừa có mức học phí phù hợp và nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh làm thêm theo đúng pháp luật.

  Duhocnhatbanline.com

  Nguồn chia sẻ
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Băn khoăn có nên đi du học Nhật Bản không

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN