Bánh bột lọc ngon của má

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 12/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Chị hai tôi may mắn được lợi tài nội trợ giỏi giang của má. cho nên mà từ nhỏ, hi hữu đi đám tiệc ở đâu về, Bỏ túi hơn 16 địa chỉ mì trộn Hàn Quốc giá hữu nghị - Tu Doan là chị tôi lại “thể nghiệm” ngay các món ăn ngừng thi côngĐây trong bữa cơm gia đình. Mà món nào cũng lạ, cũng ngon. Trong muôn nghìn món ngon mà chị khiến, tôi thích nhất là bánh quai vạc. Nhà tôi mang tiệm tạp hóa nên trong nhà lúc nào cũng sẵn bột lọc, có nhẽ bởi thế mà khi tôi vòi vĩnh “thèm bánh quai vạc” là chị hai khiến liền. Còn tôi, ngoài “thèm bánh” tôi còn thích cùng chị vọc tay vào thau bột, Đi tìm địa chỉ NEM CHUA RÁN “chuẩn” Hà Nội giữa lòng Sài Gòn - Tu Doan nhồi tới nhồi lui cho dẻo rồi ngắt một cục bột nhỏ xíu ra vo vo, nặn nặn…

    Bánh quai vạc của má

    Chị thương tôi nhưng cũng rất nghiêm. Mỗi lần thấy loại tay tí xíu của tôi thò vào thau bột, là chị lấy đũa khẻ ngay. Chị bảo, bánh quai vạc làm cho thì dễ nhưng để bánh ngon thì không dễ chút nào. Khó nhất là khâu nhồi bột, nếu nhồi bột không kỹ, bánh sẽ bị sượng mất ngon. Rồi chị vừa khiến cho vừa hướng dẫn: trước lúc nhồi bột, cần đun 1 ấm nước sôi. Sau chậm triển khai tùy lượng bột mà đong nước cho vào, cứ 1 chén nước sôi sẽ trộn vào hai chén bột. Nhưng nhớ cho thêm một muỗng dầu ăn để bột đỡ bết, rồi nhồi liên tiếp cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay được. Sau ngừng thi côngĐây lấy từng miếng bột nhỏ, nặn dẹp, rồi cho nhân vào giữa, gấp lại và bấm nhẹ quanh mép bánh. Nhân bánh có thể là một vài con tôm biển, một vài lát làm thịt ba chỉ xắt sợi được xào với mỡ hành và gia vị. Sau khi nặn bánh xong, đun một nồi nước sôi, thả từng loại bánh vào. Đợi bánh nổi lên là vớt ra cho vào 1 thau nước sôi để nguội. Xếp từng mẫu bánh vào đĩa, phết mỡ hành lên để bánh không bị bết dính vào nhau. Nước chấm sử dụng ăn bánh, tôi để ý thấy chị khiến cho rất lạ. Chị hòa chung đường mang nước mắm, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun tương đối sánh là nhấc xuống, sau Đó cho nước cốt chanh, tỏi băm nhuyễn và ớt xắt vào trộn đều.

    Bánh quai vạc của má

    có lần cắc cớ tôi hỏi, sao gọi là bánh quai vạc? Chị chỉ cười và bảo, có nhẽ vì dòng bánh giống quai của cái vạc. Tôi nhìn tay chị nhồi bột rồi nặn thành những loại bánh nhỏ xinh, nhìn những ngón tay dong dỏng khéo léo cho nhân vào giữa miếng bột tròn rồi gấp gọn 2 đầu và bấm nhẹ vào cạnh bánh… tạo hình chiếc quai và tin ngay lời chị đề cập.

    lớn lên đi học xa, mỗi lần “ghiền” bánh quai vạc là tôi lại rủ đám bạn cộng phòng đi ăn. các cái bánh cũng mang hình quai vạc mà người ta gọi là bánh bột lọc, bánh xếp… sở hữu dòng gói trong lá chuối, mang cái hấp nai lưng, với mẫu được chiên giòn trông rất cá tính. Mấy đứa bạn tấm tắc khen ngon, còn tôi thì vẫn sở hữu cảm giác như thường ngon bằng món bánh chị 2 khiến ngày xưa. Nhất là trong khoảng ngày chị đột ngột tắt thở do tai nạn, thì cái hương vị của bánh quai vạc cứ mặn đắng ở đầu môi.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bánh bột lọc ngon của má

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN