Bánh phu thê, ăn là mê

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 17/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Bánh với vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, dai dai lạ mồm của sợi đu đủ nạo http://lozi.vn/kikibabeboo/tat-tan-tat-cac-mon-che-khap-nam-chau-o-sai-gon-1412049351574 hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh và dừa.

    có cơ hội lép làng Đình Bảng (Bắc Ninh), hầu như không ai quên tìm http://lozi.vn/nguyenthithao224/bookmark-50-quan-co-mon-com-chien-duong-chau-van-nguoi-me-1449863954 về khiến quà một cặp bánh phu thê đã rất nổi danh ở đây. Bánh với tên cu li thê (chồng vợ) nên không đi lẻ một chiếc, mà phải là 1 cặp. Ngoài lớp lá chuối là sợi lạt cánh sen buộc chữ thập nhìn rất hòa sắc.

    Ở cơ sở làm bánh cu li Thê Lụa Xuân của gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Lụa ngay cạnh đình Đình Bảng, ai việc đấy, vừa chuyện trò vừa thoăn thoắt hoàn tất những thời kỳ cho ra sản phẩm là các cặp bánh vuông vắn, dày dặn. Từng công việc tại nhà máy cơ kim loại Thăng Long, nghỉ hưu từ năm 1981, hơn 20 năm qua, cộng sở hữu các bạn nghề, bà Lụa đã đưa ra thương hiệu bánh phu Thê làng Đình Bảng. Bà chỉ bán tại nhà và có gần như khách nghe tiếng thơm tậu đến.

    Bột làm cho bánh phải được làm từ gạo nếp, xay bằng cối nước, sau chậm tiến độ lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Dù nguyên liệu ở đâu cũng với nhưng bà Lụa với phương pháp làm cho bánh ngon. Bà kể: "Phải chọn chiếc nếp chiếc hoa vàng hạt nhỏ, đều. Sau khi được ngâm kỹ, đãi sạch thì cho gạo vào cối xay nước xay nhuyễn vài lần, rồi lọc lấy tinh bột, 1kg gạo chỉ lấy được 400g tinh bột". Tinh bột này được phơi khô và đem khiến bánh sau khoảng 15 ngày.
    Bà ngâm hoa dành dành lấy nước hàng vàng, trộn sở hữu tinh bột, thêm
    sợi đu đủ nạo nhỏ đã bóp phèn cho mỏng và dai để tạo màu cho vỏ bánh.
    Nhân bánh là đậu xanh nấu chín giã nhuyễn, nhào tuyến đường.
    Cùi dừa thái nhỏ trộn với đỗ làm nhân bánh, tuy nhiên còn sở hữu mứt sen è cổ.
    Bánh được hấp cách thủy.
    lúc đã chín bánh được vớt ra rồi ép hết nước xong để cho khô.
    Bánh được gói thành 2 lớp. Bên trong là lớp lót lá chuối tiêu có mùi thơm dịu, bên ngoài được bọc bằng lá dong.
    Sau lúc luộc chín, để nguội người ta mới gói lại bằng lá dong xanh, buộc lạt điều thành từng cặp.

    Bánh phu thê ngon trong khoảng lúc ngắm bằng mắt cho tới lúc tận hưởng hương vị đặc trưng. Bóc ra, tấm bánh có màu vàng trong như hổ phách, nhìn thấy được lớp nhân bên trong. Bánh sở hữu vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, cái dai dai lạ mồm của sợi đu đủ nạo hòa quyện sở hữu vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh, dừa. Ngon nhất là bánh khiến hôm trước, sau một ngày đêm có ra ăn khi chậm triển khai bánh vừa dẻo vừa mềm, sở hữu độ giòn và không dính lá. dòng bánh khi được bóc ra , bánh phu thê có màu vàng chanh tươi, màu của quả dành dành đã chín theo truyền thống.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bánh phu thê, ăn là mê

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN