Bánh quai vạc thức ăn đặc sản của phan thiết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi hongson1992, 20/8/15.

  1. hongson1992

    hongson1992

    Vip Member

    Tham gia ngày:
    29/9/14
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Cắn miếng bánh quai vạc, bạn sẽ cảm nhận được vị dai sần sật từ lớp vỏ, vị mặn của tôm thịt trong phần nhân và chua chua ngọt ngọt của chút nước mắm vương trên đầu lưỡi.

    Người Phan Thiết thường gọi bánh quai vạc thành bánh quai dạc do cách phát âm của địa phương. Mỗi lần về Phan Thiết, đi dọc trên những con đường hoặc các nhà hàng buffet ngon bạn đều có thể vô tình bắt gặp món ăn này được bày bán. Những chiếc bánh dinh dính, có màu trắng trong và đỏ, được xếp chồng lên nhau trong một cái thau che kỹ lưỡng bởi lớp ni-lon phía trên.

    Bạn có thể ăn tại chỗ, mua về để thưởng thức hay thậm chí tự làm tại nhà. Khi mua về nhà, người bán sẽ dùng một chiếc nĩa nhỏ, xiên vào từng chiếc bánh để kéo nó lên và cho vào hộp, rắc lên phía trên chút hành thái nhỏ và hành phi thơm. Kèm theo đó là một bịch nước mắm được cột kỹ.

    Không ai biết chính xác món bánh quai vạc xuất hiện từ khi nào ở Phan Thiết, chỉ biết rằng nó gắn liền với ẩm thực địa phương và đến đây mà không ăn bánh quai vạc thì vẫn chưa khám phá trọn vẹn văn hóa ẩm thực. Bánh quai vạc cũng được tổ chức tại các bữa tiệc buffet tại các nhà hàng khu vực phan thiết.

    [​IMG]

    Bánh quai vạc là món ăn rất quen thuộc với người dân Phan Thiết

    Cách chế biến món bánh quai vạc không quá khó nhưng vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Bánh phải được làm từ bột lọc, chế nước sôi vào sao cho bột chín tới. Sau đó, người làm bánh sẽ nhồi bột cho thật dẻo, điều này đòi hỏi sự khéo léo vì bột lúc này rất nóng. Rồi họ sẽ bứt thành từng viên bột nhỏ ra, dùng chai thủy tinh cán mỏng.

    Phần nhân của bánh thì gồm tôm và thịt ba rọi được cắt nhỏ, cho nước mắm, muối tiêu, đường vào trộn chung và đem đi xào chín. Múc một chút nhân vừa phải cho vào giữa miếng bột đã được cán mỏng và xếp đôi chiếc bánh lại. Khi hoàn tất, bánh sẽ được cho vào nồi nước sôi luộc và sau đó bánh chuyển màu trong thì vớt ra xả nước lạnh, trộn chung với chút dầu ăn để bánh không bị dính.

    Linh hồn của món bánh quai vạc chính là nước mắm. Nước mắm được pha hơi kẹo (sệt sệt) với nguyên liệu là nước mắm, đường cát, ớt xiêm cắt mỏng và nêm gia vị khác cho đậm đà.

    Khi ăn, bạn chỉ việc chan chút nước mắm vào bánh quai vạc, cho thêm hành phi và hành lá lên trên. Món này có thể ăn không, nhưng cũng có người mua bánh mì về ăn kèm, hương vị rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món này trên đường phố ở Phan Thiết, Bình Thuận, giá khoảng 15.000 đến 20.000 đồng một hộp.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bánh quai vạc thức ăn đặc sản của phan thiết

    Đang tải...


Chủ để tương tự : Bánh quai
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Miền Bắc Tủ hấp bánh bao 5 tầng , 3 tầng giá rẻ Hôm nay lúc 2:34 PM
Rao Vặt Miền Bắc Bánh xe đẩy hàng chính hãng, Bánh xe đẩy Hàn Quốc 21/11/16
Rao Vặt Miền Bắc Máy nổ bỏng gạo,máy làm bánh ống,máy nổ bỏng gạo di động giá rẻ. 18/11/16
Rao Vặt Miền Bắc Decal chuyển nhiệt in áo đá banh giá rẻ tại TPHCM 12/11/16
Rao Vặt Miền Bắc Công dụng thùng rác nhựa công nghiệp có bánh xe Paloca 5/11/16

Like và Share ủng hộ ITSEOVN