Bánh tầm Cà Mau

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 2/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    192
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Khiến cho bánh tằm như vậy như làm cho bún nhưng sợi bánh lớn hơn sợi bún một chút, bánh vừa dài vừa dai được gỡ ra rời rạc từng sợi một trước khi chan nước xốt, còn gọi là " nước cà"...

    [​IMG]

    Cà Mau ko chỉ nức danh có nghề dệt chiếu đã đi vào câu hát quen thuộc “nghe chiếu Cà Mau…” mì Spaghetti mà còn thu hút khách bởi những món ăn lạ lẫm, giản dị nhưng đặc sắc. Trong những lần xuôi công việc về vùng Cà Mau, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất cho mỗi vị khách phương xa là việc thuận tiện tậu 1 quán ăn nho nhỏ trên lòng đường hay trong hàng hiên của một ngôi nhà nào chậm triển khai, nhưng lại vất vả khi đi tậu 1 quán ăn bề thế chuyên bán những món ăn bình dị của vùng miền. Nên ví như muốn thưởng thức món bánh tằm xíu mại Cà Mau - chẳng phải là bánh tằm thường thấy ở những nơi khác - cách đơn giản nhất là tới những quán nhỏ vỉa hè.

    Buổi sáng dã chiến

    bên cạnh các quán cóc cà phê là những hàng ăn sáng nở rộ thực khách. Cà Mau ít quán phở nhưng phổ quát quán bánh tằm xíu mại và cơm tấm cộng sở hữu bún nước dùng. Tuy là món ăn không đụng hàng mang địa phương khác nhưng Bánh tằm xíu mại lại ko được xếp vào danh mục nhà hàng. có thể từ lâu người ta chỉ biết đến đây là món ăn trục đường thị trấn và chưa ai nghĩ đến việc nhà hàng hóa món dằn bụng này. Món ăn thân thuộc chậm tiến độ nhiều đến nỗi khi nghe người địa phương hỏi ăn bánh tằm xíu mại không thì đã thấy trước mắt các bảng hiệu đơn sơ viết giản đơn 2 chữ bánh tằm đặt trên lòng đường, mấ loại bàn nhựa và ghế thấp đã kín người ngồi. Thú vị nữa là những quán ăn này chỉ xuất hiện trên hè phố vào buổi sáng tinh mơ, bán cho đến khi công chức vào sở khiến cho thì kết thúc, bởi thế muốn ăn vào giờ khác cũng chẳng biết ăn ở đâu.

    Nhà quê mà lắm cầu kỳ

    Bánh tằm hay bánh tầm, gọi thế nào cũng được, cầu kỳ trong khoảng khâu nhào bột khiến cho bánh cho đến lúc nấu nước xốt dùng. khiến cho bánh tằm như vậy như làm bún nhưng sợi bánh to hơn sợi bún một chút, bánh vừa dài vừa dai được gỡ ra rời rạc từng sợi một trước khi chan nước xốt, còn gọi là “nước cà”. Bánh tằm là tên gọi chung cho món ăn nhưng lúc ăn thực khách sẽ được hỏi bánh tằm xíu mại hay bánh tằm giết nướng, bánh tằm ca ri hay bánh tằm xíu mại tàu hủ ky… Sơ sơ đã với bốn kiểu bánh tằm. Muốn bánh thật ngon và dễ thấm nước mắm chan thì đặt bánh trong một cái xửng hấp như người Hoa hấp bánh bao vậy. Bánh tằm ăn mang giá đậu xanh, cải xà lách và rau thơm cắt từng khúc rồi chan nước mắm chua ngọt có chút ớt bằm đỏ tươi. Nhìn người bán lấy bánh trong xửng hấp ra, gỡ từng sợi cho vào dòng đĩa tròn lớn, để rau lên rồi chan nước xốt đã thấy bụng sôi ào ào, nước xốt nấu chung sở hữu từng viên giết mổ băm gọi là xíu mại làm thịt, nếu như ko thích viên xíu mại ấy thì mang thể lấy giết nướng cắt nhỏ để vào.

    Tuy thường thấy ở hè phố nhưng sự quyến rũ và mức độ độc đáo của Bánh tằm xíu mại cũng ngang bằng sở hữu đặc sản của địa phương. Nơi sở hữu hàng ăn đông khách nhất có thể nói tới là quán bánh tằm trên phố Lê Lợi, các con phố Nguyễn Hữu Lễ phường 2 hay quán ăn sáng ở trục đường quang quẻ Trung, tuyến đường Lưu Tấn Tài phường 5… ngoài ra cũng với thể kể đến 1 quán ăn rất với phong cách chỉ chuyên bán Bánh tằm cà ri cay nằm trong con hẻm mệnh chung nhưng rất chìu thực khách, bạn với thể đến gõ cửa bất cứ lúc nào chủ quán cũng niềm nở dùng cho bánh tằm cho bạn. Quả đúng như ông bà đã nhắc, miếng ăn ngon thì được nhớ rất lâu, và dù mang đi đến đâu thì thực khách vẫn chứa công tậu tới.

    các quán bán bánh tằm ở Cà Mau chỉ xuất hiện trên vỉa hè vào buổi sáng tinh sương, bán cho tới khi công chức vào sở khiến thì chấm dứt, vì thế muốn ăn vào giờ khác cũng chẳng biết ăn ở đâu.

    Bánh tằm hay bánh tầm, gọi thế nào cũng được, cầu kỳ trong khoảng khâu nhào bột làm cho bánh cho đến lúc nấu nước xốt tiêu dùng.

    Trong các kiểu ăn bánh tằm, đặc biệt nhất là bánh tằm xíu mại tàu hủ ky. Để có được nồi xíu mại quyến rũ, người ta đã phải chuẩn bị rộng rãi bước thực hiện. trước hết giết mổ băm nhuyễn ướp có gia vị cho thấm, tàu hủ ky cừu sơ để riêng rồi cắt từng miếng vuông bằng bàn tay xòe ra, trải miếng tàu hủ ky ra cho làm thịt băm vào gói lại. Tiếp theo cho vô xửng hấp qua một lượt. Nước xốt sôi mới cho từng miếng tàu hủ ky gói giết mổ băm vào, nồi nước xốt được đặt trên bếp lửa liu điu, lúc nào cũng sôi lăn phăn nóng hôi hổi. Đĩa bánh ngon tức là từng sợi bánh không dính bết vào nhau, cả rau và giết mổ đều nóng sốt khi chan thêm nước mắm và trộn chung sở hữu rau ăn kèm. Trong khi ăn người ta mang thể sử dụng muỗng nhỏ múc “nước cà” rưới lên từng gắp bánh cho thấm.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bánh tầm Cà Mau

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN