Báo cáo giám sát môi trường định kỳ - Điều cần thực hiện

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 9/3/16.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là hồ sơ pháp lý dành cho các doanh nghiệp đầu tư có quy mô và lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh đầu tư thuộc đủ loại ngành nghề không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ và điều quan trọng là hồ sơ này theo định kỳ doanh nghiệp phải tiến hanh lập, có thể là 3 tháng, 6 tháng hay thậm chí 1 năm lập 1 lần. Vài nét sau đây về hồ sơ này, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn. Cùng tìm hiểu nhé.
  [​IMG]
  Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì ?
  - Là một hình thức để đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại các Cơ sở và báo cáo về các cơ quan có thẩm quyền (Cụ thể là các Phòng Tài nguyên và Môi trường, các chi cục Bảo vệ môi trường), với mục tiêu là đánh giá hiện trạng môi trường của các cơ sở, thêm vào đó là cộng tác để thực hiện việc bảo vệ môi trường của cơ sở.
  - Lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ chính là kết quả của quá trình giám sát môi trường.
  Với khái niệm trên thì điều mà chúng tôi muốn đề cập đến các bạn câu hỏi "Tại sao phải thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ".
  - Thì việc đầu tiên của việc lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là để theo dõi thực trạng, diễn biến các nguồn tác động tiêu cực phát sinh ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cơ sở đến chất lượng môi trường.
  - Định kỳ đo đạc, lấy các mẫu phân tích các thông số liên quan đến các tác động tiêu cực của môi trường xung quanh Cơ sở (nước mặt, nước ngầm, không khí, đất).
  Các căn cứ pháp lý quy định về việc lập báo cáo giám sát môi trường.
  - Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014;
  - Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 04/01/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
  - Thông tư 27/2015/TT-BTNMT quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường
  - Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.
  - Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.
  Đối tượng phải lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ
  - Dựa theo quy định của nhà nước thì đối tượng cần lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ bao gồm các cơ quan, tổ chức, các dịch vụ kinh doanh trên đất nước Việt Nam không phân biệt quy mô lớn nhỏ đều phải tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường.
  Các doanh nghiệp kinh doanh có thể là:
  - Các nhà máy, xí nghiệp đầu tư.
  - Các Phòng khám, bệnh viện tư nhân hoặc nhà nước.
  - Các phòng trọ, khách sạn,
  - Trường học, khu dân cư
  - Siêu thị, nhà hàng, khu công nghiệp,...
  Quy trình thực hiện lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ
  - Đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, thu thập số liệu về hoạt động của Cơ sở, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế - xã hội liên quan đến Dự án.
  - Xác định nguồn gây ô nhiễm như khí thải, chất thải rắn, nước thải, các chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của Cơ sở.
  - Thực hiện việc lấy mẫu các chất thải, nước thải, mẫu không khí xung quanh tại các ống khói, hoặc khí thải tại nguồn nếu doanh nghiệp có sử dụng máy phát điện, các mẫu đất, mẫu nước ngầm sau đó đánh giá tác động môi trường. Đây là bước lâu nhất của việc lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ.
  - Xây dựng các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và dự phòng sự cố.
  - Đề xuất các phương án quản lý, dự phòng , xử lý khí thải, nước thải, phương án thu gom và xử lý các chất thải rắn.
  - Cam kết khắc phục các nội dung chưa đạt, biện pháp và thời gian khắc phục; cam kết vận hành và thực hiện thường xuyên các biện pháp xử lý , giảm thiểu chất thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của môi trường; cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  - Trình nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét và giải quyết về Báo cáo giám sát môi trường định kỳ(Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng Môi trường ở quận, huyện).
  Hi vọng với thông tin này phần nào sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách lập, hồ sơ phê duyệt cũng như đối tượng thực hiện hồ sơ này. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu thực hiện hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh phần nào giúp đỡ các bạn nhé.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Báo cáo giám sát môi trường định kỳ - Điều cần thực hiện

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN