Bảo Trì Máy Tính Đơn Giản Với Các Thao Tác Đơn Giản

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi hieunv1996, 7/7/16.

 1. hieunv1996

  hieunv1996 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/6/16
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bảo Trì Máy Tính Đơn Giản Với Các Thao Tác Đơn Giản
  Bảo trì máy tính - Mọi thiết bị chỉ có thể hoạt động ở điều kiện tốt nhất khi nó được bảo trì thường xuyên. Đây là 10 công việc đơn giản mà chúng ta nên thực hiện để bảo trì cho máy tính.

  1. Thường xuyên sử dụng công cụ Defrag và Disk Cleanup

  Disk Fragmentation, đặc biệt là trên các hệ thống thường sử dụng, nó làm giảm khả năng hoạt động của hệ thống. Chúng ta nên chú ý nếu chạy tiện ích Disk Defragmentation khi đang mở các file lớn. Chẳng hạn, nếu một cơ sở dữ liệu đang vận hành, công cụ Defragmentation sẽ không thể truy cập vào các phần của những kiểu file này để dọn ổ đĩa. Cần các vùng nhớ này đang ở trạng thái không thao tác thì chúng ta mới có thể dồn ổ đĩa này hiệu quả hơn. Tác vụ này có thể tự động bởi cách cài đặt tự động.

  Khi dùng tiện ích Disk Cleanup ta có thể tối ưu hóa các máy trạm bằng cách làm rỗng thùng rác, các thư mục tạm, các file đã qua sử dụng, … Để bảo đảm công cụ này được chạy thường xuyên chúng ta có thể thực hiện nó như một tác vụ được lên lịch.
  [​IMG]
  2. Cập nhật thường xuyên firmware và driver

  Các bản cập nhật firmware sẽ giúp cho hệ thống làm việc hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi cài đặt các bản cập nhật firmware chúng ta phải kiểm tra chức năng của nó, và lưu lại các bản phân phối firmware đang dùng hoặc đã sử dụng trước đó để dùng lại khi cần thiết.

  Các bản cập nhật cho driver cũng giúp tối ưu hóa khả năng thực thi của máy tính. Chúng ta cũng nên lưu lại các phiên bản driver đã dùng. Cũng như các firmware, có thể ta sẽ cần đến trong những trường hợp cần thiết.

  3. Cập nhật Windows và các ứng dụng

  Sử dụng dịch vụ Windows Update để cài đặt bản cập cho windows. Tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu ý có thể gây xung đột giữa các bản Service Pack và bản cập nhật. Nếu máy tính bạn sử dụng các ứng dụng quan trọng hãy cài đặt bản Service Pack phù hợp với hệ điều hành của bạn.

  4. Cập nhật phần mềm diệt virus

  Cần cân nhắc sử dụng tính năng Automatic Updates để cập nhật mới nhất cho phần mềm này. Sử dụng các công cụ như Ad-Aware để tăng cường bảo mật trước Trojan, tấn công chiếm mất quyền điều khiển ứng dụng trình duyệt.

  5. Kiểm tra cấu hình dịch vụ Device Manager

  Tùy vào cấu hình hệ thống được thiết lập, bạn hãy mở Services trong Control Panel để cài đặt các dịch vụ nền tảng Windows đang sử dụng chuyển sang chế độ khởi động tự động.
  Hãy mở Windows Device Manager để truy những thiết bị không hoạt động hay bị lỗi. Các thành phần của hệ thống có thể lỗi nếu chúng hoạt động ổn định hay bị cấu hình không đúng.

  6. Kiểm tra cấu hình Page File

  Truy cập vào cấu hình của bộ nhớ ảo và cài đặt kích thước, vị trí của Page File hợp lý với kích thước vùng trống trên ổ đĩa và vùng trống trong bộ nhớ được setup trên hệ thống.

  7. Kiểm tra nguồn điện

  Nếu bạn dùng một bộ lưu điện UPS, đảm bảo rằng nó tương thích với nguồn điện. Nếu không dùng UPS, chúng ta phải kiểm tra xem nguồn điện có đáp ứng được yêu cầu điện năng tối thiểu không. Nếu cần thiết thì phải dùng thiết bị ổn định điện năng.

  8. Vệ sinh máy tính thường xuyên

  Hãy luôn thực hiện vệ sinh máy tính định kỳ, cần làm sạch toàn bộ hệ thống, loại bỏ bụi bẩn và lau chùi bề mặt ở bên trong và bên ngoài thiết bị.

  9. Kiểm tra các kết nối thường xuyên

  Hãy khởi động hệ thống và kiểm tra xem các kết nối có hoạt động không và đã được thiết lập chính xác hay là chưa. Kiểm tra lại các cài đặt và kết nối của card phụ kiện.

  Đảm bảo rằng mức tải của cáp ở mức cho phép. Nếu có quá nhiều cáp hoặc kết nối quá tải có thể dẫn tới phá hủy cáp, thiết bị, giắc cắm, hay thậm chí là hệ thống. Do đó, cần phải dự trữ một số lượng cáp kết nối trong hệ thống để có thể thay thế ngay khi cần. Quá tải có thể gây ngắt quãng trong khi thực thi.

  10. Môi trường hoạt động sạch sẽ, thoáng

  Các thiết bị hệ thống luôn có giới hạn nhất định về nhiệt độ. Môi trường nhiệt độ cao sẽ làm cho các thiết bị chóng hỏng, hậu quả có thể làm hệ thống sẽ bị sập.

  Ngoài ra, nếu thiết bị làm việc trong môi trường sản xuất có nhiều khói và bụi thì chúng ta cần phải có biện pháp cách ly để đảm bảo không ảnh hưởng tới hệ thống, trong môi trường này thì chú ý cần thường xuyên tiến hành bao tri may chu(http://mangvanphong.com/bao-tri-may-chu-server/) để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bảo Trì Máy Tính Đơn Giản Với Các Thao Tác Đơn Giản

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN