Bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi havan199x, 5/3/16.

 1. havan199x

  havan199x Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/7/15
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Vi khuẩn HP rất dễ lây phê duyệt đường tiêu hóa. Nhiễm HP là một trong những nhiễm khuẩn kinh niên thường gặp nhất ở người. Uớc tính , có hơn nửa dân số trên thế giới đã bị nhiễm khuẩn này , nhiều nhất là ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh kém , nước và thức ăn nhiễm khuẩn. HP gây ra khá nhiều bệnh của dạ dày – tá tràng như rối loạn tiêu hóa , viêm dạ dày , loét dạ dày – tá tràng.
  [​IMG]
  Lưu ý , không phải trường hợp nhiễm khuẩn HP nào cũng gây ra ung thư bao tử , nhưng trong tổn thương ung thư bao tử thông thường sự hiện ra của vi khuẩn HP. Sự tồn tại của HP trong thân hình , nếu không phát hiện sớm , lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Tại Việt Nam , tỷ lệ viêm loét bao tử – tá tràng ngày càng tăng , đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa. Thủ phạm chính gây bệnh là vi khuẩn HP. Vi khuẩn này được xếp vào nhóm đứng đầu gây ung thư bao tử. Bây giờ , ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai trong 10 loại ung thư gian truân thường gặp nhất ở nước ta.
  Các nghiên cứu y học đã chỉ ra , HP có nhiều trong nước bọt , mảng cao răng , màng nhầy dạ dày của người bệnh , lan truyền qua người lành cốt tử thông qua đường ăn uống. Một trong những căn nguyên dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta rất cao là do thói thường ẩm thực “chung đụng”.
  thường nhật khi ẩm thực người Việt luôn có thói thường chấm chung một chén tương chấm , dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để tỏ sự hiếu khách. Một số người còn dùng đũa “khua khoắng” hết miếng này đến miếng khác trên đĩa chung trước khi gắp được một miếng ưng. Trên bàn nhậu , nhiều người còn đưa ly cho người khác nhấp môi một ngụm để tỏ tình chiến hữu hoặc dùng chung ly uống rượu.
  [​IMG]
  thói thường ăn uống này tưởng như thân mật nhưng nó là con đường để vi khuẩn HP thâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó , thị hiếu ăn uống ở quán xá vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP , thậm chí viêm gan siêu vi A.
  Để hạn chế nhiễm khuẩn HP trong cộng đồng , trước nhất công chúng nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân và tránh chung đụng trong ăn uống. Nếu có điều kiện , nên dùng phần ăn riêng , nhất là nước chấm. Nếu món ăn buộc phải dùng chung , nên để vào đó một chiếc muỗng sạch dùng chung. Khi dùng đũa cá nhân tránh để đũa chạm vào những phần thức ăn còn lại , gắp nhanh và dứt khoát , không khoắng. Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm canh giữ sinh cho mình và cho người. Tập thói quen rửa tay bằng xà bông trước khi ăn , không liếm nước bọt khi đếm tiền , lật giấy…

  xem thêm : thuốc xương khớp ,
  theo : viên nghệ nano
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN