Bệnh giang mai có gốc rễ từ nơi đâu và từ lúc nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi thientan7412, 13/6/16.

 1. thientan7412

  thientan7412

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  27/9/15
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Gốc rễ của bệnh giang mai là đề tài của không ít cuộc tranh luận trong tìm hiểu y khoa. Bệnh giang mai không phải đơn giản là một căn bệnh xã hội mà không ít người từng biết tới. Trước khi phát hiện ra thuốc chữa, bệnh này đã từng có một thời kỳ đầy biến động và là mối đe dọa cho xã hội trong nhiều thế kỷ. Vậy, nguồn gốc của bệnh giang mai là nơi đâu và từ khi nào? Nội dung tiếp theo đây sẽ mang đến cho chúng ta một vài kiến thức bổ ích.

  1. Chính xác khởi nguồn của bệnh giang mai?

  Có những đồn thổi về khởi nguồn của bệnh giang mai: giả thuyết Columbus và tiền Columbus. Xem thêm: benh giang mai la gi?

  - Giả thiết Columbus cho rằng nguồn gốc của bệnh giang mai chưa chắc là châu Âu, mà bệnh này thấy ở Châu Mỹ trước khi lan sang Châu Âu. Nó tồn tại đầu tiên là ở Châu Mỹ và được mang về bởi đoàn người của Colombo trên con đường khai phá châu lục mới và mang vi rút của bệnh giang mai về châu Âu, bùng phát trước hết ở Naples năm 1494. Họ đưa ra một vài suy luận cho thấy sự dính líu giữa thành viên của Columbus đối với các ổ dịch xuất hiện tại Naples - nơi họ đặt chân trước tiên lên Châu Âu.

  [​IMG]

  - Giả thuyết tiền Columbus lại chứng tỏ xuất hiện của bệnh giang mai đã từng có tại Châu Âu trước khi người ta tìm thấy Châu Mỹ và đưa ra một vài tổn thương ở bộ xương do bệnh giang mai gây ra trong giai đoạn tiền Columbus.

  Tất cả giả thuyết đều thấy có phần đúng và cho tới ngày nay vẫn chưa nhận thấy được gốc rễ của bệnh giang mai xuất hiện trước tiên trên trái đất là ở đâu. Đồng giả thuyết đó, một nhà lịch sử đã từng cho thấy không được đổ lỗi gốc rễ tạo ra bệnh giang mai do bất kỳ quốc gia, địa điểm hay một chủng tộc nào.

  2. Khởi nguồn bệnh giang mai tại quốc gia Việt Nam:

  Tại Châu Á, người ta đã từng tìm ra một số suy luận chỉ ra rằng bệnh giang mai có mặt từ xa xưa ở Ấn Độ. Đây có khả năng là những nước phát tán bệnh ban đầu, trước khi bùng phát khắp châu Á. Bệnh giang mai xa xưa còn được coi như "dịch Xiêm La" hoành hành tại Việt Nam sau khi quân của vua Gia Long viễn chinh sang Xiêm La vào thế kỉ 18. Đây có thể là khoảng thời gian bệnh tấn công vào nước ta.

  Song cũng không thể bỏ qua tình huống nó có khả năng phát triển sớm hơn trước đó. Các tài liệu Y học tại quốc gia Việt Nam vẫn chưa khẳng định đúng được thời điểm bệnh giang mai xuất hiện tại Việt Nam từ lúc nào.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bệnh giang mai có gốc rễ từ nơi đâu và từ lúc nào

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : Bệnh giang
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Những điều nên biết về bệnh giang mai ở phụ nữ 8/10/17
Rao Vặt Toàn Quốc Bệnh giang mai ở trẻ nhỏ có chữa khỏi không 22/9/17
Rao Vặt Toàn Quốc Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu 27/8/17
Rao Vặt Toàn Quốc Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai 29/6/17
Rao Vặt Toàn Quốc Tìm hiểu bệnh giang mai là gì? 10/6/17

Like và Share ủng hộ ITSEOVN