Bệnh nhân mắc tiểu đường nên ăn gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi nucuoi91, 23/3/16.

  1. nucuoi91

    nucuoi91 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    13/7/15
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    [​IMG]

    Với những người mắc bệnh tiểu đường có một chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt để đảm bảo ổn định đường huyết. Vậy thuc don cho nguoi tieu duong như thế nào thì đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng tìm hiểu.
    Giữ đường huyết trong khoảng an toàn cho phép

    Người bị tiểu đường phải kiểm soát được đường huyết kể cả trước và sau bữa ăn, không làm tăng đường máu nhiều sau ăn và đường máu cũng không được hạ lúc xa bữa ăn.

    Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l )

    Để làm được điều này, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

    – Phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.

    – Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa). Người bệnh cũng nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

    – Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn.

    Lưu ý chỉ số đường huyết của thực phẩm

    Một số loại thực phẩm sau khi ăn có khả năng làm tăng đường huyết. Khả năng làm tăng đường huyết của thực phẩm được gọi là chỉ số đường huyết của loại thức ăn đó. Người bệnh cần lưu ý, dù các loại thức ăn có lượng glucid bằng nhau nhưng sau khi ăn thì lại có mức độ làm tăng đường huyết khác nhau.

    Những loại thức ăn có chỉ số đường huyết thấp khi ăn rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường, giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được đường huyết. Sau khi ăn những thực phẩm này, đường huyết người bệnh chỉ bị tăng ít và tăng rất từ từ.
    Đọc thêm: Tìm hiểu cách dieu tri benh tieu duong

    Ngược lại, những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm đường huyết người bệnh tăng nhanh và tăng cao. Do vậy người bệnh tiểu đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để sử dụng.

    Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng các thực phẩm chỉ số đường huyết cao nhưng cần hạn chế và khi ăn nên phối hợp với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, đặc biệt với thực phẩm có nhiều chất xơ.

    Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

    Căn cứ vào bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm dưới đây, người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa kiểm soát được đường huyết sau bữa ăn.

    Bảng 1: Các thực phẩm có chỉ só đường huyết > 70 (cao)

    Tên thực phẩmChỉ số đường huyết
    Bánh mì trắng100
    Bánh mì toàn phần99
    Gạo trắng, miến, bột sắn83
    Gạo giã dối, mì72
    Dưa hấu72
    Đường kính86
    Khoai bỏ lò135
    Bảng 2: Các thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 50-70 (trung bình)

    Tên thực phẩmChỉ số đường huyết
    Chuối53
    Táo53
    Cam66
    Soài55
    Sữa chua52
    Kem52
    Bánh qui55-65
    Khoai lang54
    Khoai sọ58
    Khoai mì (sắn)50
    Củ từ51
    Bảng 3: Các thực phẩm có chỉ số đường huyết <50 (Thấp)

    Tên thực phẩmChỉ số đường huyết
    Cà rốt49
    Đậu hạt49
    Đậu tương18
    Lạc19
    Anh đào32
    Mận24
    Nho43
    Lúa mạch31
    Thịt các loại<20
    Rau các loại<20
    dantri
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bệnh nhân mắc tiểu đường nên ăn gì?

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN