Bệnh nhân Tiểu đường phải làm gì để phòng ngừa biến chứng võng mạc?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi tuyensvn, 5/1/16.

 1. tuyensvn

  tuyensvn Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  12/12/15
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Bệnh nhân Tiểu đường phải làm gì để phòng ngừa biến chứng võng mạc và dieu tri benh tieu duong hiệu quả?
  [​IMG]
  1. Cách phòng chống

  Để giảm nguy cơ biến chứng võng mạc cần phải làm theo những nguyên tắc sau đây:

  Thực hiện một cam kết quản lý bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Uống thuốc trị tiểu đường hoặc insulin theo chỉ dẫn.

  Theo dõi lượng đường trong máu cấp. Có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày, có thể thường xuyên hơn đo lường được yêu cầu nếu đang bị bệnh hay bị căng thẳng. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu thì cần phải kiểm tra lượng đường trong máu.

  Hãy hỏi bác sĩ về một thử nghiệm glycosylated hemoglobin. Các thử nghiệm hemoglobin glycosylated hoặc hemoglobin A1C phản ánh trung bình lượng đường trong máu trong hai – ba tháng trước khi thử nghiệm. Đối với hầu hết mọi người, mục đích là được A1C dưới 7 phần trăm. Nếu đã đạt được mục tiêu đường huyết, bác sĩ có khả năng thực hiện kiểm tra này hai lần một năm. Nhưng nếu A1C là cao hơn mục tiêu, kiểm tra thường xuyên hơn là khuyến khích. Hãy nhớ rằng, giữ lượng đường trong máu càng gần bình thường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường và làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật.

  Giữ huyết áp và cholesterol được kiểm soát. Cao huyết áp và tăng cholesterol cao, nguy cơ mất thị lực. Ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và mất trọng lượng dư thừa có thể giúp đỡ. Đôi khi thuốc là cần thiết.

  Nếu hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường khác nhau, bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá.
  [​IMG]
  Chú ý đến những thay đổi tầm nhìn. Hàng năm khám mắt là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ, chắp vá hoặc mờ.

  Hãy nhớ rằng, bệnh tiểu đường không nhất thiết dẫn đến tầm nhìn kém. Một vai trò tích cực trong quản lý bệnh tiểu đường có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn biến chứng

  2. Đối phó và hỗ trợ

  Những tư tưởng về tầm nhìn có thể đáng sợ và có thể có lợi từ nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể cung cấp giới thiệu hoặc có thể tìm thấy những tình cảm thân thiết và khuyến khích một nhóm hỗ trợ có thể cung cấp hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ cho những người có bệnh võng mạc tiểu đường trong khu vực.

  Nếu đã bị mất một số tầm nhìn, hãy hỏi bác sĩ về các sản phẩm về tầm nhìn và dịch vụ có thể giúp làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Ví dụ, ống kính đặc biệt và thậm chí kính lúp video.

  3. Phương pháp điều trị và thuốc

  Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc vào loại bệnh võng mạc tiểu đường có, mức độ nghiêm trọng của nó và phản ứng với việc điều trị trước đó thế nào.

  a. Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh

  Nếu có bệnh võng mạc tiểu đường nonproliferative, có thể không cần điều trị ngay. Tuy nhiên, bác sĩ mắt sẽ theo dõi chặt chẽ mắt để xác định xem khi nào cần điều trị.

  Và nếu đã không được duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu, sẽ cần phải làm việc với bác sĩ để tìm hiểu thêm các bước cần làm để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường. Các tin tốt là khi bệnh võng mạc tiểu đường là ở giai đoạn nhẹ hoặc vừa phải, kiểm soát lượng đường trong máu tốt có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

  b. Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh

  Nếu có bệnh võng mạc tiểu đường tăng nhanh, cần nhanh chóng điều trị phẫu thuật. Đôi khi phẫu thuật cũng được đề nghị cho bệnh võng mạc tiểu đường nặng nonproliferative. Tùy thuộc vào vấn đề cụ thể với võng mạc, các tùy chọn có thể bao gồm:

  Focal laser. Laser điều trị này còn được gọi là photocoagulation, có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự rò rỉ máu và chất dịch trong mắt. Trong thủ tục, rò rỉ từ các mạch máu bất bình thường được điều trị. Điều trị laser thường được thực hiện trong một phiên duy nhất. Tầm nhìn sẽ bị mờ ngày sau khi các thủ tục. Đôi khi sẽ nhận thấy những đốm nhỏ trong lĩnh vực thị giác có liên quan đến việc điều trị laser. Nhưng thường biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nếu đã mờ mắt do vết sưng trung ương trước khi phẫu thuật, có thể không hồi phục hoàn toàn thị lực bình thường.

  Điều trị tán xạ laser. Laser điều trị này còn được gọi là photocoagulation panretinal, có thể thu nhỏ các mạch máu bất thường. Tán xạ laser điều trị thường được thực hiện trong hai hoặc nhiều phiên. Tầm nhìn sẽ bị mờ ngày sau khi các thủ tục. Một số mất thị giác ngoại vi hay tầm nhìn đêm sau khi thủ tục là có thể.
  [​IMG]
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bệnh nhân Tiểu đường phải làm gì để phòng ngừa biến chứng võng mạc?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN