Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi havan199x, 18/3/16.

  1. havan199x

    havan199x Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    5/7/15
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Viêm loét bao tử tá tràng là cảnh tượng lớp màng nhầy bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của acid và pepsin trong tâm can dày. Về mặt mô học , viêm loét dạ dày tá tràng được xác định là cảnh tượng hoại tử màng nhầy với mức độ tổn thương , kích cỡ vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5cm ( 1/5 inch ). Viêm loét dạ dày tá tràng thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Việc dùng các loại thuốc như aspirin , ibuprofen và các NSAID khác cũng có xác xuất gây ra hoặc góp phần làm loét bao tử tá tràng.
    1. Viêm loét dạ dày - tá tràng?Viêm loét bao tử tá tràng xuất hiện ở tá tràng ( thứ đầu tiên của đại tràng ngay sau bao tử ) nhiều hơn 4 lần so với ở dạ dày. Khoảng 4% trường hợp viêm loét dạ dày là do u ác tính , từ thời gian này cần thực hành nhiều xét nghiệm để loại trừ ung thư. Trong lúc đó , hầu hết loét tá tràng là lành tính. Biểu hiện của một vết loét có thể là vết bào mòn , vết lõm , hoặc hố như miệng núi lửa ( ảnh chụp từ các bệnh nhân ) , hoặc vết lồi giống như polyp đại tràng. Thường nhật loét sẽ ở dưới dạng các vết lõm trong dạ dày và lồi trong tá tràng. Những vết lồi có nhiều hình dáng khác nhau , tuy nhiên luôn nổi lên trên các mô xung quanh.
    Về mặt đặc tính của mô thì vết lồi không hề có khác biệt gì so với các mô chung quanh trong suốt quá trình phát triển , ngay cả khi kích cỡ của nó lớn hơn. Phản ứng này cho phép vết loét lồi có khả năng phát triển trong thời kì dài mà không gây ra cơn đau như đối với vết loét dạng núi lửa. Mặc dù cách phát triển giống như khối u , nhưng bản chất loét dạng lồi là một hình thái phát triển bất thường của mô dạ dày , màng nhầy , cơ , thanh mạc và thường không gây bệnh. Tuy nhiên những sự phát triển dạng miệng núi lửa có khả năng đột biến và gây bệnh bao tử. Viêm loét bao tử tá tràng được phân chia thành 4 loại: loét dạ dày , loét thực quản , loét tá tràng , và loét chuyển hướng Meckel.
    2. Nguyên nhân gây viêm loét bao tử tá tràng
    • Nguyên nhân cốt tử ( 60% trong loét dạ dày và 90% loét tá tràng ) là viêm mãn tính do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra trên niêm mạc hang vị. Cơ chế sinh bệnh cũng bị có tác động đến một điều gì đó bởi chế độ và thói quyen dinh dưỡng.
    • Một nguyên nhân khác là sử dụng NSAID do NSAID ngăn chặn công năng của cyclooxygenase 1 ( cox-1 ) là chất ra đời chất nhờn postaglandin giúp gác canh dạ dày khỏi acid mà nó tiết ra.
    • Tỷ lệ loét tá tràng đã giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua do chất lượng sinh hoạt của người dân đã có xu hướng gia tăng so với bình thường , trong khi đó tỷ lệ loét dạ dày lại có sự tăng nhẹ do việc lạm dụng các loại thuốc NSAID.
    • Các Học hỏi gần đây cho thấy hút thuốc , chế độ ăn uống và các loại gia vị , trà và cafe không phải là căn nguyên đáng kể gây loét bao tử tá tràng trong các điều kiện sinh hoạt thông thường so với các nguyên do ở trên.
    3. Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
    • Đau bụng , thượng vị liên hệ tới bữa ăn. Đối với loét tá tràng là đau sau khi ăn khoảng 3 tiếng.
    • đầy hơi và đầy bụng.
    • Buồn nôn và nôn.
    • Chán ăn và giảm cân.
    • thổ huyết ( có khả năng do loét dạ dày hoặc thương tổn thực quản do nôn mạnh và liên tiếp ).
    • Phân đen và mùi hôi thối do sắt trong hemoglobin bị oxy hóa.
    • Một số trường hợp loét gây thủng bao tử tá tràng , viêm phúc mạc , đau cấp tính và "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" cần phải phẫu thuật gấp.
    4. Viêm loét dạ dày tá tràng dễ biến chứng
    • Xuất huyết bao tử là một trong những biến chứng truân hiểm nhất , có khả năng gây tử vong khi bất ngờ chảy lượng máu lớn. Trường hợp này xảy ra do vết loét ăn vào động mạch dạ dày tá tràng.
    • Thủng dạ dày thường gây hậu quả tai hại , như làm rò rỉ thức ăn từ bao tử vào khoang bụng. Thủng mặt trước dạ dày thường dẫn tới viêm phúc mạc cấp tính , ban sơ do hóa chất và sau thời gian ấy là do vi khuẩn. Thủng dạ dày mặt sau thường kèm theo chảy máu do động mạch bao tử tá tràng nằm ở mặt sau.
    • Thủng và lan tỏa là khi vết loét lây sang các bộ phận khác như gan , thận và tụy.
    • Loét do vi khuẩn Helicobactor Pylori gây ra làm tăng khả năng ung thư lên từ 3 - 6 lần.
    [​IMG]

    5. Chẩn đoán viêm loét dạ dày
    Việc chẩn đoán được thực hành dựa trên các triệu chứng đặc trưng , trong đó đau dạ dày là biểu lộ đặc trưng của loét bao tử tá tràng. Trong một số trường hợp bác sĩ có khả năng không để ý chẩn đoán mà chỉ cần một vài xét nghiệm cụ thể và triệu chứng là có thể có kết luận chính xác.
    Chẩn đoán confirm được thực hành với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như nội soi hoặc x-quang. Các chẩn đoán này được thực hành đối với những trường hợp người trên 45 tuổi hoặc có ám hiệu giảm cân và không có mật hiệu tích cực sau vài tuần điều trị vì ung thư bao tử cũng có các biểu hiện tương tự.
    Chẩn đoán Helicobator Pylori có thể được thực hành bởi:
    • Kiểm tra hơi thở Urea hoặc phát hiện urea nhanh
    • Nuôi cấy trực tiếp từ mẫu xét nghiệm EGD
    • Đo nồng độ kháng thể trong máu
    • Xét nghiệm kháng nguyên phân
    • Kiểm tra mô học và màu của sinh thiết
    Cảnh báo: Nguy cơ của một người mắc phải viêm loét dạ dày tá tràng trong đời là 10% và tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ loét tá tràng thường cao gấp 4 lần loét bao tử , tuy nhiên số lượng tử vong cả hai bệnh đều như nhau. Vì vậy việc cần xác định chính xác các nguyên do và có biện pháp phòng tránh bệnh bao tử một điều khôn xiết quan yếu. Khi thấy xuất hiện các biểu hiện của viêm loét dạ dày cần đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời
    Thực phẩm công năng Nano Curma - là dạng bào chế theo công nghệ nano curcumin có tác dụng phòng chống và hỗ trợ cho bệnh viêm loét bao tử tá tràng

    Xem thêm : thuốc trị khớp gối , bồn massage chân
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gì?

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN