Bếp từ - bếp hồng ngoại và những điều có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi everyone, 4/4/16.

  1. everyone

    everyone Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    13/6/15
    Bài viết:
    493
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    Rất nhiều người tiêu dùng đưa ra những thắc mắc về hai loại bếp: bếp từ và bếp hồng ngoại (haloge), chúng giống và khác nhau như thế nào? Hoạt động ra sao? Có những ưu điểm nổi bật gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin này cho người tiêu dùng.

    - Về hình thức cả hai bếp đều khá giống nhau nếu chỉ nhìn bề ngoài, bởi đều dùng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao, nhưng bếp từ (bếp cảm ứng) thường có chữ "induction", mặt bếp khi đang nấu mát trong khi bếp mặt bếp halogen đỏ rực, nóng bỏng tay.

    - Về nguyên lý hoạt động, giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết hai bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác:

    + Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Khi nấu, mặt bếp nấu halogen đỏ rực và rất nóng cho nên có thể dùng để nướng thực phẩm.


    [​IMG]
    Khi vận hành, bề mặt bếp hồng ngoại đỏ rực và nóng


    + Bếp từ có nguyên lý khác hẳn. Trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ - loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ và các loại bếp điện khác. Giáo sư cũng cho biết do sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi nên nấu bằng bếp từ hiệu quả hơn nhiều so với bếp điện bình thường (bếp điện trở) và bếp halogen.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bếp từ - bếp hồng ngoại và những điều có thể bạn chưa biết

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN