Bún bò Huế và người xứ Huế

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 5/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    giả dụ bạn ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang… http://lozi.vn/ngoc.thanh199/diem-danh-nhung-hang-bun-thang-lau-doi-cua-ha-noi-1447470340 thì việc thưởng thức bún bò Huế do những người Huế xa xứ nấu, http://lozi.vn/jheo.leo/top-10-dia-diem-cafe-phu-hop-de-doc-sach-cuoi-tuan-1445641050 chừng như vẫn còn thiếu một vị gì đó?!


    mang khách

    Nấu một nồi bún ngon theo cách thức của người Huế là cả 1 quá trình chiêm nghiệm, tậu tòi của "người xưa". Bún thì sợi phải mềm và dai, ướt, ngọt. các quán bún lừng danh ở Huế không tự mình khiến bún mà họ phải tìm ở làng Vân Cù, Bao Vinh - hai làng chuyên khiến cho bún phương pháp Huế từ 2 - 10 km. Ngoài sợi bún, bí quyết nhà nghề nằm trong công nghệ nấu nồi nước xuýt.

    [​IMG]
    Bún bò Huế. Ảnh: TL SGTT

    Nước bún trong, nếm vào chỉ thấy vị ngọt của nước xương giết mổ hầm - đạt được 2 bắt buộc chậm triển khai đã là khó, nhưng để cho khách gật gù có món ăn mình đang thưởng thức thì người nấu phải sở hữu một bí quyết nêm gia vị, mà cụ thể là nghệ thuật nêm ruốc, vị đặc trưng của bún bò Huế.

    làm cho sao cho món nước vẫn trong, đằm thắm mà không nghe mùi ruốc. O Lẹt - 64 tuổi - bán quán bún ở số 6 Bà Triệu - người đã sở hữu hơn 20 năm trong nghề bán bún, "bật mí": "Phải là ruốc Thuận An, hoà vào trong một xoong nước riêng, nấu sôi, vớt sạch bọt, để thật nguội, chỉ lấy lớp nước trong trên cùng để nấu. mang như vậy mới tránh được hôi ruốc". Việc chọn giết thịt để nấu cũng là 1 khâu quan trọng: thịt phải tươi. Chính vì thế mà các người bán bún ở Huế phải dậy trong khoảng 3 giờ sáng đến lò mổ để lấy làm thịt.

    Nhưng không phải "một ngày như 1 mọi ngày", với 1 nồi bún Huế, người nấu phải ý tứ theo mùa. Mùa hè thì vị muối nhạt hơn, bên cạnh bao giờ cũng sở hữu đĩa rau sống có giá, bắp chân sứ, rau thơm, ngò trông vừa mát mắt mà ăn lại đỡ ớn.

    Mùa đông Huế đặc biệt với mưa giàn giụa, lạnh cắt làm thịt da, người nấu bún phải chú ý nêm vị đậm hơn; bên cạnh đó, thêm vài tẻ sả vào nồi nước bún, chỉ ngửi mùi thơm của sả thôi đã thấy thêm ấm lòng dù ngoài trời mưa đầm đầm. Ngay cả tới chén nước mắm để dùng thêm có bún bò Huế cũng phải chú ý: phải là mẫu nước mắm cá, vàng hươm, ớt chín đỏ xắt mỏng từng lát dầm nước mắm. Khách muốn ăn cay, dùng thêm lát ớt mỏng, không "nghe" mùi cay nồng của ớt mà chỉ thấy cay với vị ấm, đậm lạ lùng!

    Và chủ

    tới Huế, đi bất cứ con đường nào bạn cũng với thể bắt gặp 1 hoặc vài ba điểm bán bún, với điểm là quán bán trong nhà, nhưng hầu hết bạn sẽ bắt gặp các gánh bún vỉa hè hoặc bán dạo. Chính các gánh bún đấy lại rất đông khách, vì vừa ngon, vừa tiện dụng, mà giá cả hợp sở hữu túi tiền "tùng tiệm" nhưng rất sành ăn của người Huế: 2.000đ/tô cho chưng xích lô, anh xe thồ; 3.000đ/tô cho chị đi bán hàng sớm hoặc CBNV; 4.000 - 5.000đ/tô cho khách sang hơn và 6.000đ - 9.000đ/tô cho khách sang hơn nữa. Dù khách sang hay nghèo, đa số đều được dùng cho chăm chút. bởi vậy, đến khoảng 9 giờ sáng, nhiều quán bún đã hết sạch.

    Đặt dòng đòn gánh bóng nhẫn lên vai, thêm một vài gióng mây (nét đặc trưng là gióng mây chứ ko phải gióng thép như các cô hàng ở Sài Gòn), các cô hàng bún ở Huế tuy thức khuya dậy sớm, dãi dầu nắng mưa nhưng lúc đến hàng cô, bạn vẫn nhận được nụ cười xinh và tiếng "dạ", không thánh thót như con gái đô thị mà đậm đà "hương đồng gió nội" của làng quê Thuỷ An.

    phần đông những cô gái bán bún bò gánh ở Huế đều quê ở Thuỷ An (một vùng cung cấp nông nghiệp và kinh doanh nhỏ, phương pháp trung tâm đô thị sắp 3 km). Ở đây đã hình thành 1 làng bán bún, mỗi gia đình đều có trong khoảng 1 tới 2 gánh bún. đặc trưng có nhà cả mẹ, con dâu, con gái đều bán bún. Chính nhờ chiếc gánh bún này mà những cô nuôi sống gia đình; mang bà mẹ nuôi năm con ăn học thành tài; mang bà chị, mẹ mất sớm nuôi bố và 2 em ăn học cũng chỉ nhờ vào 1 gánh bún!

    Đâu chỉ là việc ăn không, món ăn còn gắn liền mang văn hoá và lịch sử. lúc đó đâu còn là tô bún bò Huế đặc tả nữa, mà khi ấy bạn đang đối diện tâm sự mang cô hàng bún về sông nước Hương Giang, về những mẫu gì đang tiềm tàng bên trong con người xứ Huế đó chứ.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bún bò Huế và người xứ Huế

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN