Bún Kèn - đặc sản phải thử ở trên Phú Quốc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tho pham, 22/7/16.

  1. tho pham

    tho pham Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    22/3/16
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Mỗi khi tới du lịch đảo Phú Quốc, mọi người không thể không thưởng thức ẩm thực hải sản tươi những con ghẹ Hàm Ninh tươi rói, những bát bánh canh cá thu thơm nức hay thử hương vị mới lạ của bánh tét mật cật,... và một món nữa không thể không nhắc tới mang tên bún kèn Phú Quốc.

    Trong văn hóa ẩm thực các vùng miền, món bún kèn ít xuất hiện. Khi tới Phú Quốc, để nếm thử món ăn này cũng không hẳn là dễ dàng. Tại đây người ta không buôn bán rộng rãi mà chủ yếu là người dân địa phương từ mua cá và những nguyên liệu về tự chế biến, sử dụng trong gia đình.

    So với hương vị ở trên đất liền thì bún kèn Phú Quốc cũng mang nhiều nét tương đồng. Cùng là nước dùng được nấu bằng cốt dừa, cho thêm ngũ vị hương và sả, nước ngả màu vàng đục hấp dẫn, có vị beo béo và dậy mùi thơm. Ở đâu bún kèn cũng được ăn cùng những loại rau sống như giá, dưa chuột, những loại rau thơm. Điểm khác biệt căn bản giữa bún kèn của Phú Quốc và bún kèn trong đất liền là là bún kèn ở đất liền nấu bằng cá lóc được lạng thành từng miếng dày, còn bún kèn ở Phú Quốc lại được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân, những loại cá này khá nhiều ngoài đảo.

    Để chế biến món bún kèn, người ta mua cá tươi từ ngoài biển về. Cá càng tươi thì nước dùng càng ngọt. Sau đó mang cá sau khi rửa kỹ, lóc xương, thái lát, tẩm gia vị cho ngấm rồi đem đi nấu chín. khác với thịt cá trong tô bún kèn trong đất liền là từng miếng trắng tinh thì người Phú Quốc lại đem cá đi xay nhuyễn. Chính vì thế mà hương vị của cá được biểu hiện rõ nét trong loại nước dùng.


    [​IMG]

    Hoặc cũng có những người cho cả con cá vào luộc chín, khi nấu có cho thêm một ít muối. Sau khi cá được, vớt ra, gỡ lấy riêng thịt, rồi dùng chài dằm thịt cá thật nhuyễn rồi đánh thịt cá bông lên. cuối cùng đem hỗn hợp đi xào cùng sả, ớt và tỏi băm. Xào đến khi cá khô thơm và giòn. Khi xào thịt, người đầu bếp luôn đảo đều tay để thịt cá bung đều và không bị cháy. Sau khi cá đã xong, đổ tiếp hỗn hợp nước cốt dừa nước và nước luộc cá vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn là xong.

    Một tô bún kèn chuẩn vị Phú Quốc là không thể không có lớp gỏi đu đủ hay ít hoa chuối giòn giòn bên trên. Từng sợi bún trắng ngần, dai dai, chan thêm nước lèo sền sệt, thơm lừng. Cuối cùng không thể thiếu rổ rau sống, dưa leo, giá xanh ngút mắt. chỉ thưởng thức lần đầu, du khách sẽ không khỏi bị thu hút bởi độ giòn tươi của gỏi đu đủ, mùi vị thơm ngon của thịt cá, cùng vị beo béo của nước kèn.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Bún Kèn - đặc sản phải thử ở trên Phú Quốc

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN