Cá chốt nướng đặc sản vùng sơn cước

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 16/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Cá chốt thuộc họ cá da suôn sẻ, giết với màu vàng óng hoặc trắng, banh trung thu ngon o ha noi chỉ sống ở các khe đá tại khu vực nước chảy xiết, mực nước sâu trong khoảng 7 mua banh trung thu o dau đến 7,5 m quanh lưu vực sông Ba và sông Ayun thuộc vùng đất phía Nam tỉnh giấc Gia Lai.

    phổ thông người cho rằng đây là loài cá chình sống ở các sông suối dọc miền Trung, nhưng cũng có người lại bảo là cá tra, cá basa của vùng Tây Nguyên vì hình dáng tương đối giống. Đầu cũng bè, bẹt; với râu loe hoe; da trơn tru và đặc biệt là phần bụng cũng sở hữu mỡ vàng ươm. Chỉ với điều cá chốt nhỏ hơn, con lớn nhất cũng chỉ nặng tối đa 1 kg.

    [​IMG]
    Cá chốt vừa được đánh bắt trên sông Ba. Ảnh: Tùy Phong.

    Thưởng thức món cá chốt ngon nhất là vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch. lúc này Tây Nguyên vào mùa lũ, nước chảy xiết nên cá chốt thường bơi ngược cái. Món canh chua cá chốt rất ngọt, người dân cho rằng ko loài cá nào sánh kịp. Để ăn mang cơm, người ta thường kho tộ mang mắm, tiêu (tiêu hạt xanh càng tốt), ớt, hành… Món này ăn có loại gạo dẻo của đồng bào J’rai bản địa thì chẳng còn chỗ nào để chê, nhất là trong các ngày giá rét.

    Thế nhưng ngon nhất phải kể đến món cá chốt nướng. Chế biến món này người ta làm cho sạch vây, râu, ruột… rồi bỏ lên bếp than nướng. Bếp than phải thật đỏ nhưng không được quá đượm để khỏi cháy nhanh làn da cá, phải để cá chín trong khoảng từ mới ngon. Ẳn kèm mang cá chốt nướng là các dòng rau sống, rau gia vị, bánh tráng và đặc thù phải mang muối é (một dòng muối gồm ớt hiểm còn xanh, lá é, muối hạt sống được giã chung) hoặc muối kiến cỏ (ớt hiểm xanh, muối hạt sống, con kiến lửa, hạt 1 mẫu cỏ thơm do người đồng bào tậu ra), còn ko thì cần muối kiến.

    Vị cay ngọt, thơm của muối, cùng sở hữu giết cá nướng béo ngậy bên cạnh ly rượu nồng làm phổ quát thực khách cho rằng mình đang được thưởng thức món ăn “tiến vua” lúc xưa.

    [​IMG]
    Cá chốt nướng, đặc sản vùng sơn cước. Ảnh: Tùy Phong.

    Ông Lê Đình Trọng chủ 1 quán ăn ở Gia Lai nhớ lại, khoảng gần 10 năm trước, làng nhàng mỗi ngày ông tiêu thụ vài chục kg cá chốt là chuyện thông thường, giá bán ra chưa đến 100.000 đồng 1 kg. bây giờ giá đã lên đến gần 200.000 đồng 1 kg nhưng ko mang đủ để đáp ứng nhu cầu vì cá ngày càng hi hữu. ngày nay, khó mua được cá chốt sở hữu trọng lượng đến 1 kg mà chủ yếu trong khoảng một,5-7 gr, thậm chí nhỏ hơn.

    Để bắt được cá chốt, trước đây người ta chỉ thả câu, thả lưới, còn ngày nay tiêu dùng bình điện lạnh, xung điện gây hủy diệt trường. Mùa sinh sản vào khoảng tháng 11-12 âm lịch, cá chốt nổi lên mặt nước để tìm chỗ đẻ trứng. lúc này, vòng quanh lưu vựcsông Ba, người đánh bắt cá chốt nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm, với người đánh được cả yến cá chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

    Vợ chồng anh Cư, chị Hương (phường Sông Bờ, quận Ayun Pa, Gia Lai) chuyên thu mua cá chốt cho biết: Trước đây mỗi ngày anh thu sắm được khoảng trên 20 kg cá nhưng ngày nay một ngày chỉ tậu được chừng 3 kg và mang ngày chẳng với con nào.

    Anh Cư cho biết thêm, chỉ mang cá chốt do người đồng bào thả câu mới còn sống và bảo quản được lâu, bán giá cao. Còn gần như cá dính xung điện đều chết rất nhanh và rất khó bảo quản, phải bán ngay trong ngày.

    những năm trở lại đây, phổ thông công trình chặn cái để khiến thủy điện to nhỏ phía thượng nguồn sông Ba cũng khiến loài cá này biến mất dần vì bị thay đổi môi trường sống đột nhiên.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Cá chốt nướng đặc sản vùng sơn cước

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN