Các biện pháp chống sét lan truyền nhà của bạn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi trieugia1993, 6/10/15.

 1. trieugia1993

  trieugia1993

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  17/8/15
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Các phương pháp tránh sét khi làm việc ngoài trời. Các cách chống sét lan truyền khi làm việc ngoài trời: Mùa mưa trở nên nguy hiểm hơn với những tia sét loằng ngoằng. Những công việc ngoài trời, đặc biệt là người nông dân, học sinh vùng vùng trũng, miền núi đi học. Khi bạn bắt gặp trời đang mưa và có sét cần chú ý:
  [​IMG]

  Dông là bắt bệnh thời tiết kèm theo sấm, chớp xảy ra. Một cơn dông có thể kéo dài từ 30 phút đến 12 tiếng và trải rộng từ vài chục đến hàng trăm km vuông.

  Chuyển động thẳng đứng của đám mây gây ra sự phân chia điện tích trong mây dông. Khi các vùng điện tích đủ mạnh sẽ xảy ra phóng điện sét. Phóng điện có khả năng xảy ra trong một đám mây giữa các vùng điện tích trái dấu, xảy ra giữa các đám mây với nhau hoặc giữa mây với đất.

  Vào một thời điểm bất kỳ trên trái đất có khoảng 2.000 cơn dông đang hoạt động. Một cơn dông bình thường có thể có 10.000 cú phóng điện bên cạnh đó có 1000-2.000 phóng xuống đất. Tại Việt Nam có thể được xấp xỉ 2 triệu cú sét đánh xuống đất trong mỗi năm
  Xem thêm ống luồn dây điện vega
  Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng phòng Vật lý Khí quyển (Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam) cho rằng, nếu người dân nắm vững được quy phạm phòng tránh sét thì sẽ không thiệt ô nhiễm nhiều tính mạng đến vậy. Hiện, Viện Vật lý địa cầu tổ chức 10 buổi hội thảo tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Nam, Khánh Hòa… để phổ biến kinh nghiệm chống sét cho người dân.

  Chưa thể chống tuyệt đối

  Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu cho thấy, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á – một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông tại Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Nơi như Cổ Dũng (Hải Dương), Sơn Lộc (Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long… là những nơi được coi là tâm sét.

  Theo tiến sĩ Anh, từ năm 2005, Viện Vật lý địa cầu hoàn thành công trình nghiên cứu về giông sét và các cách phòng chống. Kết quả nghiên cứu đã có đủ dữ liệu để có thể xây dựng quy phạm phòng chống sét tại Việt Nam. Tuy nhiên, TS Anh cũng cho rằng: “Phòng chống sét tuyệt đối là điều không thể đối với loài người lúc này. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng chỉ có thể được nghiên cứu để giảm thiếu nguyên nhân của loại hình thiên tai này”.

  Nên ý thức chăm sóc mình

  Theo các nhà khoa học, thường thì cơn dông kéo đến rất nhanh khoảng gần 15 phút và chuyển vị trí với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang tại nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

  Có thể ước tính được khoảng giải pháp từ chỗ đang đứng tới chỗ sét xảy ra bằng cách ước khối lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng biện pháp đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét phương pháp vị trí đứng là 3/3= 1km. Sét có thể đánh biện pháp xa khu vực có mưa tới 15- 20km.

  Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ tiêu dùng điện, tránh các nơi ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên trải nghiệm điện thoại trừ tình hình rất tất yếu. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có khả năng bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật tiêu dùng điện với khoảng cách tối thiểu là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông.

  Nếu tại ngoài trời, tuyệt đối không tiêu dùng cây cối làm khu vực trú mưa, tránh các chỗ cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm nơi thấp, tìm vị trí cây thấp. Người tại vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít ra; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc trưng, không đứng thành nhóm người gần nhau.

  Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ một khi, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.
  Nguồn bài viết được lấy từ điện thành vinh tphcm
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Các biện pháp chống sét lan truyền nhà của bạnLike và Share ủng hộ ITSEOVN