các hình thức doanh nghiệp được thành lập đa dạng nhất tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tungka4, 30/6/16.

 1. tungka4

  tungka4

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  1/10/15
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Theo Luật doanh nghiệp Việt Nam 2005 thì có 4 loại hình doanh nghiệp nhiều nhất ngày nay là: Doanh Nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần.
  >>>Xem thêm: thanh lap cong ty co phan
  Luật này cũng quy định rõ tính chất, trách nhiệm, cơ chế hoạt động, cơ cấu tổ chức… của từng hình thức khác nhau:
  một. Công ty TNHH 1 thành viên.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc 1 cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về Các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư bí quyết pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • không được giảm vốn điều lệ
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ko được quyền phát hành cổ phần
  >>> Xem thêm: thanh lap cong ty
  Đây là loại hình hơi đặc biệt và nhiều ở Việt Nam nhờ cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, chủ sở hữu cũng chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn điều lệ đã đăng ký của công ty. Chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức, có thể thuê, mướn giám đốc/ tổng giám đốc (Người đại diện theo pháp luật). hình thức này phổ biến với đa số ngành nghề kinh doanh. Trường hợp bạn là 1 tổ chức muốn thành lập một công ty con, hoặc cá nhân có đủ năng lực tài chính thì đây là 1 loại hình kinh doanh hợp lý nhất.
  2. Công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn là doanh nghiệp, trong đó: có 2 Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50; Thành viên chịu trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp; Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại những điều 43, 44 và 45 của Luật này.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phần
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên
  • Được quyền chuyển nhượng phần vốn góp, thay đổi thành viên góp vốn
  Đây là hình thức nhiều nhất ở Việt Nam hiện tại, thích hợp với hầu hết quy mô, lĩnh vực kinh doanh. trường hợp bạn muốn hùn với với cá nhân hoặc tổ chức để kinh doanh thì đây là sự lựa chọn hợp lý
  Xem thêm: thanh lap cong ty TNHH
  3. Công ty cổ phần

  • Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó: Vốn điều lệ được chia thành phổ biến phần bằng nhau gọi là cổ phần; Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông ít nhất là ba và không tránh số lượng tối đa; Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ nếu quy định tại khoản 3 Điều 81 và khoản 5 Điều 84 của Luật này.
  • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán những loại để huy động vốn.
  • Công ty cổ phần có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc
  • Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty được quy định tại Điều lệ công ty
  Nếu bạn muốn mở công ty có ít nhất 3 cá nhân hoặc tổ chức thì cổ phần là hình thức phù hợp. Đây là lựa chọn của đa phần các công ty lớn, kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi vốn, kinh nghiệm và uy tín như; Bất động sản, khách sạn, du lịch… Tuy nhiên nó phù hợp cho toàn bộ những ngành nghề kinh doanh pháp luật Việt Nam cho phép.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  các hình thức doanh nghiệp được thành lập đa dạng nhất tại Việt NamLike và Share ủng hộ ITSEOVN