Cách dùng bình chữa cháy thật đơn giản

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi ichiase24h, 3/4/16.

 1. ichiase24h

  ichiase24h Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  17/6/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ít người ở chung cư biết cách dùng bình chữa cháy, giấy phép phòng cháy chữa cháy
  Khu nhà chị Ngọc, ở chung cư Mỹ Đình 2, Hà Nội, từng tập huấn phòng cháy chữa cháy, nhưng chị không tham dự, và cũng không có ý định dùng bình cứu hỏa khi có sự cố. "Hỏa hoạn thì chạy cho nhanh, chứ đâu có thời kì dùng bình dập", chị nói.

  [​IMG]

  Không lạt lẽo như chị Ngọc, song nhiều người dân ở các chung cư khác lại "mù" kiến thức về phòng cháy, dù nơi họ ở được trang bị khá đủ các thiết bị như bình cứu hỏa, chăn, cát.

  Các loại bình có ký hiệu ABC (hay BC) là bình bột, chữa được nhiều dạng cháy khác nhau, nhưng sẽ làm bẩn hiện trường, còn bình có ký hiệu CO2 hoặc MT2, MT3 là bình khí CO2, chỉ chữa cháy ở trong nhà, không chữa cháy được ở ngoài trời. Ảnh: Hoàng Hà.
  Chị Phương, ở nhà N23, khu thị thành mới Pháp Vân, Hà Nội cho biết, từ khi khu nhà này đi vào sử dụng (năm 2007), mỗi năm 1-2 lần, các hộ được phát những tờ rơi về các biện pháp phòng cháy như chơi đốt vàng mã trong nhà, tắt cầu dao khi đi xa lâu ngày, tắt các thiết bị điện - đóng bình gas khi ra ngoài...

  dù rằng vậy, chưa bao giờ dân ở đây được tập huấn phòng cháy chữa cháy. Ngay cạnh cửa nhà chị Phương là bình bọt CO2, nhưng chị không biết cách dùng nó như thế nào. "tuồng như là trên bình có hướng dẫn sử dụng, khi nào có cháy mình sẽ... Đọc!", chị nói.
  Tương tự như vậy, chị Vân, ở một chung cư trên đường Trần Bình cũng chẳng biết phải rút chốt gì, hay bóp mỏ vịt như thế nào đối với mấy cái bình chống cháy ngay đầu hồi nhà mình. Chị bảo "nhà mình ở tầng 4, nên nếu có vấn đề gì thì 'chạy' xuống là xong".

  Còn chị Hoa, ở chung cư 11 tầng trong khu Mỹ Đình 1 - chung cư được cán bộ phòng cháy của huyện Từ Liêm đến tập huấn hẳn một buổi vào năm ngoái - thì cũng chỉ nghe qua, nên đến giờ các kiến thức ấy rơi đâu hết. "Tôi cũng hiểu bập bõm là có cháy thì phải lôi cái bình đỏ ấy ra, nhưng bình nào dùng để chữa cháy điện, bình nào để chữa cháy gas, dầu thì chịu. Lúc tập huấn cốt là mấy ông nghe, chứ phụ nữ hầu hết đứng ngoài, nên cũng không hiểu lắm". Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy
  Được hỏi nếu chồng đi vắng mà nhà có sự cố cháy nổ thì làm thế nào, chị Hoa hồn nhiên bảo "Thì gọi mấy chú bảo vệ!".
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cách dùng bình chữa cháy thật đơn giảnLike và Share ủng hộ ITSEOVN