Cách so sánh trái nhãn lồng Hưng Yên Và Trung Quốc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hoacau1604, 6/8/16.

  1. hoacau1604

    hoacau1604 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    24/2/16
    Bài viết:
    89
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Bí quyết so sánh nhãn Việt Nam Và TQ

    Mùa trái nhãn lồng Hưng Yên đã đến, lại được dịp cảm nhận loại quả ngọt lịm, mọng nước vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên bên cạnh đó lại xuất hiện thêm một loại quả nhãn Trung Quốc giả mạo hàng quả nhãn Việt được kinh doanh khắp các chợ, có khi là một vài dung cu tinh duc siêu thị lớn nhỏ đều xuất hiện. Sau đây là những Tiêu chí phân biệt nhãn lồng Hưng Yên Và TQ

    Cách chọn trái nhãn lồng ngon
    - Tốt nhất là mua nhãn lồng được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, có mùi thơm dễ chịu. Đừng ham rẻ mà mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử quả nhãn để tránh bị nhầm lẫn.
    - nhãn đầu mùa nên mua tại các quầy bán hoa quả quen. Giữa mùa mới nên mua ở chợ.
    - nhãn hay có chứa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi... Hãy rửa sạch, ngâm quả nhãn trong nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ quả nhãn, chú ý ngón tay không chạm cùi.

    Chủ quầy hoa quả sạch ở Hà Nội chỉ dẫn Tiêu chí so sánh quả nhãn Việt Nam Và TQ:

    Anh Nguyễn Văn Chung, Chủ vựa hoa quả lớn ở Hà Nội cho biết: Trước hết là bề ngoài của quả nhãn, nhãn lồng Trung Quốc thường có vỏ mỏng, nhẵn, màu vàng nhạt, kích thước nhãn to và trông rất mọng. Nói chung, nhãn TQ có mẫu mã to, đẹp, hấp dẫn hơn sextoy nhãn lồng ta. Trong khi đó, trái nhãn lồng của Việt Nam thì có vỏ màu nâu sậm, vỏ dày hơn quả nhãn Trung Quốc và trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả quả nhãn nhỏ, đều nhau.
    [​IMG]
    Hơn thế, nhãn của ta thường rất tươi để lâu hỏng, phần cuống vẫn còn cứng và tươi. Còn quả nhãn Trung Quốc, quả không được chắc như nhãn Việt, hay bị mềm, mụp, dễ bị thối, phần cuống thường bị thâm lại. Khi bóc ra, cùi quả nhãn lồng của ta trông rất khô ráo thì trái nhãn lồng Trung Quốc cùi thường bị chảy nước, dễ bị nát".
    Còn chị Lê Hồng Hạnh, Chủ quầy hoa quả sạch trên phố Nguyễn Khang (Hà Nội) cũng cho biết: "nhãn Trung Quốc lá thường to và dày hơn quả nhãn ta. nhãn ta hạt thường nhỏ và có màu đen lánh. Trong khi đó, trái nhãn lồng Trung Quốc hạt thường to và nhạt màu hơn nhãn Việt.
    Khi để ra ngoài, quả nhãn ta có thể giữ được độ tươi rất lâu và màu sắc vẫn còn nguyên nhưng nhãn Trung Quốc rất nhanh bị héo, mềm mụp, vỏ dễ bị thâm và dễ bị thối, chảy nước.
    Hơn thế, khi ăn quả nhãn ta sẽ cho vị ngọt đậm, cùi nhãn giòn, thơm, ráo nước. Trong khi đó, nhãn lồng Trung Quốc thì cho vị ngọt mát, không thơm, thậm chí khi ngửi thử bề mặt quả quả nhãn còn có thể ngửi thấy mùi hắc do quả nhãn có thuốc bảo quản".

    Phân biệt trái nhãn lồng Trung Quốc và trái nhãn lồng Hưng Yên:
    nhãn lồng Trung Quốc
    Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng lồng, vị ngọt nhạt, không thơm. quả nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.
    trái nhãn lồng Hưng Yên
    - Quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Cùi trái nhãn lồng dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn trái nhãn lồng khác).

    nhãn ăn bao nhiêu là vừa?
    Trong nhãn lồng hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn trái nhãn lồng sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, nhãn còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng, tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt,… Tuy nhiên ăn nhiều trái nhãn lồng sẽ không tốt cho sức khỏe. Không ít người khi ăn quá nhiều nhãn đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, "say" trái nhãn lồng gây đau đầu, choáng váng… buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.
    Ngoài ra, nhãn lồng có hàm lượng đường tương đối cao sẽ là nguồn cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều nhãn lồng sẽ có nguy cơ thừa cân. Những người có rối loạn đường máu hoặc đái tháo đường không nên ăn trái nhãn lồng nhiều vì dễ có nguy cơ tăng đường máu sau ăn. Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần. Trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.
    Riêng với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì quả nhãn lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Cách so sánh trái nhãn lồng Hưng Yên Và Trung Quốc



Like và Share ủng hộ ITSEOVN