Cách thiết lập cấu hình mạng lan tại nhà

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi pin365, 23/5/16.

 1. pin365

  pin365 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  16/4/16
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Sau khi bạn đã thiết nối kết về phần cứng giữa thiết bị trung tâm và nút thì các nút vẫn chưa thể thông tin với nhau và như vậy việc lắp đặt mạng lan chưa hoàn tất được. Ðể giữa các nút có thể thông tin với nhau được thì yêu cầu bạn phải thiết lập các nút (các máy tính) trong LAN theo một chuẩn nhất định. Chuẩn là một giao thức (Protocol) nhằm để trao đổi thông tin giữa hai hệ thống máy tính, hay hai thiết bị máy tính. giao thức (Protocol) còn được gọi là nghi thức hay định ước của mạng máy tính. Trong một mạng ngang hàng (Peer to Peer) các máy tính sử dụng hệ điều hành của Microsoft thông thường sử dụng giao thức TCP/IP (Transmission control protocol/ internet protocol).

  Đối với Win2k hay các phiên bản trở về sau thì sau khi bạn cài Card mạng xong là hệ điều hành sẽ tự động cài luôn cho bạn giao thức TCP/IP, còn nếu như bạn dùng hề điều hành thuộc dòng Win9x thì bạn phải tự cài vô, bằng cách sau:

  Cài đặt TCP/IP (đối với Win9x):

  Ðể cài đặt TCP/IP cho từng máy bạn bạn tiến hành: Vào My computer --> Control Panel --> Network --> nếu tại đây bạn đã thấy có giao thức TCP/IP rồi thì bạn khỏi cần add thêm nếu chưa có thì bạn hãy click chọn vào nút ADD --> vào cửa sồ Add Component --> sau đó bạn chọn giống như hình -- > chọn OK.

  Gán IP cho mạng:

  Khi định cấu hình và gán IP cho mạng có hai kiểu chính:

  Kiểu 1:

  Gán IP theo dạng động (Dynamic): Thông thường sau khi bạn đã nối kết vật lý thành công, và gán TCP/IP trên mỗi nút (máy tính) thì các máy đã có thể liên lạc được với nhau, bạn không cần phải quan tâm gán IP nữa.

  Lưu ý: Nếu bạn làm cách này thì IP của bạn sau khi cài sẽ có dạng sau: 169.254.X.X

  Còn nếu bạn muốn IP có dạng nào đó theo ý bạn thì bạn có thể dùng DHCP để chỉ định dãy IP trong LAN mà bạn cần gán cho các máy con. Bài viết tới, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và cấu hình DHCP cho LAN.

  Kiểu 2:

  Gán IP theo dạng tĩnh (Static): Nếu bạn có nhu cầu là thiết lập mạng để chia sẻ tài nguyên trên mạng như, máy in, chia sẻ file, cài đặt mail offline, hay bạn sẽ cài share internet trên một máy bất kỳ, sau đó định cấu hình cho các máy khác đều kết nối ra được internet thì bạn nên thiết lập gán IP theo dạng tĩnh. Ðể thực hiện bạn vào My computer --> Control Panel --> Network --> nếu tại đây bạn đã thấy có giao thức TCP/IP rồi thì bạn khỏi cần add thêm nếu chưa có thì bạn hãy add thêm vào ( xem hướng dẫn phần trên) --> chọn TCP/IP sau đó chọn Properties.. --> bạn gán IP theo như hình sau đó chọn OK.

  Lưu ý: Phải đặt IP đúng cú pháp nhé, tùy trường hợp và nhu cầu sử dụng mạng mà bạn có thể đặt, bạn vẫn có thể đặt IP theo ý của bạn cũng được hoặc đặt theo đúng nguyên tắc mà IANA và InterNIC đưa ra để cho bà con gán các IP trong LAN thoải mái mà không sợ bị chạm gì đó là các dãy (còn được gọi là Private IP Address) :

  - 10.0.0.0 với subnet mask là : 255.0.0.0 đối với IP thuộc lớp A

  - 172.16.0.0 với subnet mask là : 255.255.0.0 đối với IP thuộc lớp B

  - 192.168.0.0 với subnet mask là : 255.255.255.0 đối với IP thuộc lớp C

  Như vậy là bạn đã có thể kết nối với các máy khác và trao đổi thông tin với nhau được rồi. Nếu bạn có nhu cầu lap dat mang lan hay tư vấn lắp đặt và báo giá lắp đặt mạng lan cho gia đình thì có thể liên hệ theo HotLine 09.111.444.26 để được tư vấn.

  Nam Thái chuyên sửa chữa máy tính, sửa máy in tại nhà nhanh chóng uy tín, lắp đặt mạng lan chuyên nghiệp. Đội thợ tận tình, trung thực, giàu kinh nghiệm thực tế.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cách thiết lập cấu hình mạng lan tại nhà

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN