Cảnh giác với kinh doanh bán hàng trực tuyến

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi thuylinh100, 24/8/15.

 1. thuylinh100

  thuylinh100 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  15/7/15
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Theo ước tính của cơ quan chức năng, hiện Đồng Nai có hàng trăm website bán hàng qua mạng. Lâu nay, quản lý trên lĩnh vực này gần như bỏ ngỏ dù nhu cầu mua sắm online ngày một tăng. Tuy có quy định vi phạm bán hàng qua mạng sẽ bị xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động website, nhưng muốn xử lý không dễ.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - Trưởng văn phòng đại diện phía Nam, hiện nay cả nước có trên 40% các website thương mại điện tử vi phạm về thông tin giao dịch. Tới đây, các tỉnh, thành sẽ siết chặt quản lý trên lĩnh vực này và các đơn vị, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng. Kèm theo đó là các hình thức phạt bổ sung, như: thu hồi tên miền quốc gia “.vn” và đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 6-12 tháng.

  Nhiều trang mạng mắc lỗi ở khâu xử lý

  Quy định của Chính phủ nêu rõ, các đơn vị, cá nhân bán hàng qua mạng phải cung cấp thông tin đầy đủ về tổ chức, cá nhân sở hữu website. Khi khách đặt hàng qua mạng, phải được biết đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển hàng hóa, giao nhận, phương thức thanh toán, cho khách xem lại đơn hàng trên website để có thể điều chỉnh trước khi gửi, có công cụ trực tuyến để khách hàng gửi yêu cầu chấm dứt hợp đồng khi hết nhu cầu sử dụng, bảo mật giao dịch thanh toán cho khách hàng, lưu trữ dữ liệu về giao dịch thanh toán theo thời hạn quy định của Luật Kế toán... Tuy nhiên, rất ít trang mạng bán hàng trực tuyến thực hiện đầy đủ các quy định trên.

  Chị Nguyễn Thị Hường ở KP.8, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) cho biết: “Trước đây, tôi có tìm hiểu, so sánh chọn mua mặt hàng may mặc tại nhiều website, song chất lượng hàng hóa không được như quảng bá, trả lại thì khó khăn nên sau này tôi chỉ mua ở những trang mạng uy tín”.

  Theo Sở Công thương, hiện trên địa bàn tỉnh có hàng trăm website bán hàng qua mạng, trong đó nhiều website bán hàng không đảm bảo, việc quản lý rất khó khăn. Ông Nguyễn Xuân Dũng, giảng viên Trường đại học kinh tế - luật (Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh) nhận xét: “Hiện nay, có gần một nửa các website bán hàng qua mạng trong cả nước đang vi phạm về các thông tin giao dịch và chủ yếu là thông tin không đầy đủ hoặc quảng bá quá mức”.

  Ông Dũng nêu dẫn chứng, ông từng đặt hàng qua mạng với dienmayxanh.vn tại Đồng Nai, nhưng website này không cho biết chi phí giao hàng, vận chuyển bằng ô tô hay hình thức vận chuyển khác. Vi phạm này tới đây bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính đến 10 triệu đồng.

  Theo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, những vụ người tiêu dùng khiếu nại về việc mua hàng qua mạng không đảm bảo chất lượng tăng cao hơn nhiều so với năm 2014. Trong đó, có những trang mạng trụ sở ở Đồng Nai, cũng có trang mạng đặt trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh.

  Để bảo vệ người tiêu dùng trước hiểm họa bán hàng online

  Khảo sát một số website kinh doanh trực tuyến tại Đồng Nai cho thấy, những lỗi mà các đơn vị bán hàng qua mạng hay mắc phải là: trên trang chủ không công bố rõ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế, tên cá nhân, thương nhân sở hữu website; sau khi gửi đơn hàng không xem lại được đơn hàng trên website; không thực hiện lưu trữ dữ liệu về các giao dịch thanh toán... Đơn cử các trang web của những doanh nghiệp lớn, như: dienmayxanh.vn, dienmaycholon.vn... đều mắc một trong những lỗi trên.

  Anh Hoàng Văn Minh ở ấp Cầu Hang, xã Hóa An (TP.Biên Hòa) nhận xét: “Vì ít có thời gian rảnh rỗi nên tôi thường chọn mua hàng qua mạng. Nhưng hiện số trang mạng bán hàng uy tín, đảm bảo chất lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn lại rất nhiều trang mạng bán hàng chất lượng kém xa so với quảng bá và khi trả lại không dễ. Vì thế, tôi mong Nhà nước có quản lý chặt, không để các trang mạng bán hàng kém chất lượng duy trì”.

  Lâu nay, trên địa bàn tỉnh các website bán hàng vi phạm mới chỉ dừng lại ở khâu nhắc nhở, chưa xử lý hành chính. Theo Phó giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng, tới đây sở sẽ tiến hành kiểm tra đồng loạt nhiều website có đơn vị chủ sở hữu tại Đồng Nai, nếu vi phạm sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật, từng bước bảo vệ người tiêu dùng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cảnh giác với kinh doanh bán hàng trực tuyến

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN