Cây hồ tiêu Phú Quốc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 17/3/16.

  1. Nguyễn Công Quang

    Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    17/3/16
    Bài viết:
    221
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác. Đặc biệt, tiêu đỏ là một trong những loại hồ tiêu đặc sản ở nơi đây.

    [​IMG]
    Cây hồ tiêu Phú Quốc.

    Giới thiệu về Hồ Tiêu Phú Quốc
    Hồ tiêu Phú Quốc là một loại gia vị được xem là đặc sản của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng nhờ có vị thơm, cay nồng, đậm đà hương vị hơn các tiêu ở vùng miền khác.

    Tiêu ở đây được phân loại ra nhiều công đoạn và nhiều loại: Khi tiêu chín được hái xuống những hạt tiêu được tách riêng, những hạt tiêu chín đỏ đem phơi riêng gọi là “ Tiêu đỏ”, những hạt còn xanh đem phơi sau khi khô nó có màu đen gọi là “ Tiêu đen”, tiêu đen được tẩy vỏ chỉ còn phần lõi hạt gọi là “ Tiêu sọ”, tiêu sọ là loại tiêu ngon nhất và đắt tiền nhất được nhiều người ưa chuộng.

    [​IMG]
    Giới thiệu về cây hồ tiêu phú Quốc.

    Mỗi hecta người ta trồng khoảng 2500 đến 3000 nọc, chi phí giống và các vật liệu để trồng khoảng 400-> 500 triệu/hecta, đây cũng là một chi phí khá đắt đỏ với nông dân, chính vì thế người ta trồng ít và nhân giống ra hàng năm để có một diện tích canh tác hợp lý và phù hợp với khả năng từng gia đình. Năng suất tiêu cho thu hoạch khoảng 2000->3000 kg/hecta. Thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch.

    Công dụng của cây hồ tiêu Phú Quốc
    Hồ tiêu ngoài dùng làm gia vị, chúng còn có tác dụng chữa một số bệnh. Hạt tiêu giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào, gây ra các căn bệnh ung thư và tim mạch. Ở Việt Nam có nhiều vùng trồng tiêu và ở Phú Quốc cũng vậy.

    [​IMG]
    Công dụng của cây hồ tiêu Phú Quốc.

    Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen.

    Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không nơi nào sánh kịp. Người dân Phú Quốcbảo tồn nghề trồng tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Cây hồ tiêu Phú Quốc

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN