Chả cá lã vọng trong mắt người phương Nam

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi boyclone2, 16/4/16.

  1. boyclone2

    boyclone2 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    10/9/15
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Có dịp đến phố cổ Hà Nội trong tiết trời không quá lạnh giá thật thú vị , cảm giác được trải nghiệm làm người thủ đô lượn xe vỉa hè đường phố Hà Nội , thấy dòng người hối hả làm cho tâm trạng man mác hơn. Trước khi ghé thăm Hà Nội , bản thân đã tìm tòi món ăn sẽ ghé thăm mấy ngày ngắn ngủi ghé chơi Thăng Long ngàn năm văn hiến . Mình muốn nghiên cứu về Chả cá Lã Vọng. Bố mẹ đánh giá , chả cá Lã Vọng bây giờ tại Hà Nội có nhiều, thậm chí thưởng thức ở nhà hàng trên phố Lã Vọng cũng chẳng còn hương vị như thuở ban đầu . Kể cả thế tôi vẫn quyết tâm nghiên cứu lịch sử món ăn này .
    [​IMG]
    Trên phố Chả Cá bây giờ không giống trước nữa, duy chỉ có quán ăn Lã Vọng là ít thay đổi nhất , từ chiếc bảng hiệu, lối đi vào nhà hàng, cầu thang gỗ, đến bàn thờ tổ tiên… vẫn còn như xưa. Ngẫm nghĩ ngày xưa làm chả cá gia đình chỉ toàn dùng cá lăng, vì thịt cá lăng ngọt, thơm, nhiều nạc ít xương. Bây giờ cá lăng làm chả cá trở nên quý hiếm nên được làm bằng cá nheo, cá quả, cá nghạnh, cá chiên… các loại cá này thịt bở, nhạt nên ăn không ngon bằng cá lăng.
    [​IMG]
    Cá sơ chế chỉ dùng phần thịt, cắt khúc cỡ hai đốt ngón tay, ướp với riềng, mẻ, hạt tiêu, nước mắm và phải cho một chút mắm tôm. Mắm tôm sẽ tạo nên chất thịt đáng nhớ của chả cá Lã Vọng. Ướp cá chừng 1 giờ 30 phút hoặc lâu lâu hơn chút, vì vậy cá mới thấm gia vị. Cá sẽ được kẹp vào gắp tre, trước khi kẹp miếng chả cá phải bôi một lớp mỡ cho đỡ bị dính. Nướng cá trên than hồng, lật trở đều tay để cá chín vàng, để nguội mới mở kẹp tre, trút cá vào tô để riêng.
    Tag: Chả cá anh vũ
    Du khách ngồi vào bàn, nhân viên phục vụ mới cho cá vào chảo mỡ (gồm mỡ gà, mỡ cá, mỡ lợn). Bên lề thêm bí quyết là chỉ dùng mỡ để chiên cá, bởi khi sôi độ nóng của mỡ sẽ cao hơn dầu, và mùi vị cũng đậm đà hơn. Ăn miếng cá phải nóng mới ngon và không bị tanh. Dọn kèm chả cá là các loại rau như thì là hành hoa, được nhúng chung vào trong chảo dầu cho chín tái, thêm chút bún, rau mùi, rau húng, lạc rang...
    Lúc đầu thấy đĩa chả cá , chỉ muốn được thưởng thức luôn . Gắp một miếng chả cá vào bát, thêm rau, bún, lạc rang. Mắm tôm đã được pha chế nước cốt chanh, ớt, rượu, mỡ nóng, đường, đánh mạnh tay cho nổi bọt. Vị ngọt béo bùi của cá, thơm nồng của rau thơm và chút mắm tôm quyện nơi đầu lưỡi dễ làm người ăn nhớ rất lâu.

    [​IMG]
    Lý do tôi cảm thấy về người Hà Nội quả thật tinh tế trong chuyện ăn uống , cũng như rất biết cách thưởng thức ẩm thực. Lúc tại đất Thăng Long tôi có thiện cảm thành phố bởi chẳng ở đâu lại tồn tại tinh hoa ẩm thực trong mỗi gia đình nhiều như ở Hà Nội xưa.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Chả cá lã vọng trong mắt người phương Nam

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN