Chế biến trà thái nguyên

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi tancuongxanh01, 1/8/16.

  1. tancuongxanh01

    tancuongxanh01 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    28/11/15
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nam
    Trà thái nguyên hay còn gọi là chè thái nguyên ngày càng được sử dụng rộng dãi phổ biến . Công ty Tân Cương Xanh chúng tôi hiện là công ty hàng đầu chuyên về sản xuất phân phối trà thái nguyên toàn quốc

    Các sản phẩm trà thái nguyên của công ty Tân Cương Xanh chúng tôi đa dạng mẫu mã chủng loại từ các loại trà thái nguyên từ bình dân tới cao cấp, các sản phẩm hộp trà thái nguyên quà biếu . Các sản phẩm trà thái nguyên của công ty chúng tôi sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn Vietgap từ lúc trồng đến lúc thu hái,sau khi thu hái và đưa vào sản xuất và phân phối toàn quốc, công ty Tân Cương Xanh mang đến quý khách các dòng sản phẩm trà thái nguyên ngon nhất, giá rẻ nhất và mẫu mã đẹp nhất

    Bằng bài viết này công ty Tân Cương Xanh muốn giới thiệu các kỹ thuật sản xuất trà thái nguyên mà công ty đang áp dụng, giúp quý khách phần nào hình dung được các bước sản xuất tiêu chuẩn

    Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất

    nguyên liệu để sản xuất trà thái nguyên được thu hái vào những ngày thời tiết không có mưa , tùy vào nguyên liệu sản xuất , bài viết này chúng tôi giới thiệu về cách sản xuất trà tân cương thượng hạng

    Nguyên liệu chế biến là các búp trà 1 tôm 2 lá của vùng trà tân cương thái nguyên , sau khi thu hái trà tươi rửa sạch và để ráo nước , chính vì vậy cần để trà thái nguyên trên các nong nia với đồ dầy 2-4cm và làm héo trong thời gian khoảng tầm 5h

    đây có thể coi là một quá trình diệt men phá hủy hệ thống enzym có trong lá trà thái nguyên tươi , đình chỉ sự oxyhoa chất tanin để giữ mùi hương thơm vị chát dịu của nguyên liệu và quá trình phơi này sẽ lấy đi một phần nước của nguyên liệu làm lá trà thái nguyên chở nên mềm trước khi đưa vào quá trình sản xuất
    Bước 2 : Diệt men

    Cho vào thùng quay sao ga , với máy móc của Tân Cương Xanh chúng tôi cho khoảng 1,5kg chè tươi vào thùng quay và quay ở nhiệt độ 250 độ C trong 3 phút , giữ tốc độ thùng quay 40 vòng

    Sau khi diệt men xong cầm trên tay cảm thấy lá chè hơi dính và mùi hăng hăng sẽ mất đi ,

    Nhiệt độ diệt men trong máy giữ ở nhiệt độ 250 độ C để làm toàn bộ hoạt tính sinh học bị đình chỉ trong lá trà thái nguyên

    Sau đó để nguội , chú ý là cho trà tươi vào chảo nếu trà quá ít so với dung tích chảo thì nhiệt độ khối nguyên liệu khó đảm bảo vì bị đảo quá nhiều , nguyên liệu tiếp xúc với chảo nhiều dễ bị cháy gây chè khét không đạt yêu cầu ,

    Còn nếu lá trà thái nguyên cho vào nhiều quá làm diện tích tiếp xúc giữa lá trà với chảo so quá ít làm diệt men không đều .

    Lượng trà thái nguyên diệt men gọi là đạt tiêu chuẩn khi thành phẩm có mùi thơm, lá trà dẻo , bẻ gây gãy
    Bước 3 : Vò trà thái nguyên

    khi đã diệt men xong thì cho lá trà thái nguyên vào máy vò , cối vò của Tân Cương Xanh mỗi lần vò cho được 5kg lá trà thái nguyên tươi , thời gian vò là 15 phút cho 1 lần vò .

    Sau khi vò xong cho ra nia và sấy khô

    Vò trà thái nguyên làm dịch trà thoát ra bề mặt , sau khi sấy để làm cánh trà thái nguyên có độ bóng

    Vò trà thái nguyên làm cho cánh trà xoăn chặt lại, tránh vón cục và làm nhiệt độ của lá trà thái nguyên giảm xuống sau khi diệt men và phơi tránh quá trình oxy hóa

    Vò trà thái nguyên mà độ dập búp trà khoảng 50% là đạt yêu cầu
    Bước 4 : Sao khô trà thái nguyên

    Trà thái nguyên sau khi được vò đưa vào sao đến khô, sao lăn làm giảm lượng nước trong búp trà và làm búp trà xoăn chặt lại , thành phẩm đạt yêu cầu trà ngon nước xanh, cánh nhỏ và thơm

    Thời gian sao lăn từ 15 đến 20 phút nhiệt độ để trong sao lăm là 200 độ C trong khoảng 20 phút rồi giảm nhiệt độ xuống 90 độ C . Sau đó tiếp tục sao trà cho đến khi trà khô giòn

    Trà thái nguyên thành phẩm đem đi phân tích phải đạt độ ẩm trong búp từ 3--> 5 % là đạt yêu cầu

    Trà thái nguyên đạt tiêu chuẩn sau khi tra thai nguyen nguội cho vào tay xát nhẹ trà vỡ bụn là đạt tiêu chuẩn
    [​IMG]
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Chế biến trà thái nguyên

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN