Chế độ ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi minhlong, 25/1/16.

  1. minhlong

    minhlong Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    21/1/16
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Chế độ ăn uống nhất là với những người bị bệnh máu nhiễm mỡ, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, ngoài ra giảm mỡ máu còn ngăn ngừa vữa xơ động mạch, và bệnh mạch vành.

    1.Các nguyên tắc giảm mỡ máu cao là:

    - Giảm tổng số lượng năng lượng ăn trong ngày để giảm cân, nhằm giúp cơ thể có chỉ số BMI thích hợp, chống thừa cân, béo phì:

    + bạn nên giảm năng lượng của khẩu phần ăn xuống từng bước một, do đó, mỗi tuần chỉ nên giảm khoảng 30 kcal, so với khẩu phần ăn hằng ngày của bệnh nhân thôi, cho đến khi đạt mức năng lượng tương ứng với mức BMI thì ngừng.

    + Ngoài ra, bạn cần theo dõi cân nặng, và mức BMI để điều chỉnh tổng lượng calo nạp vào hàng tháng, hoặc hàng quí, đề phòng việc giảm cân quá nhanh, quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi.

    + Vì khi bạn giảm cân quá nhanh, và quá nhiều thì sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, dẫn đến suy nhược, có thể còn ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe.

    -Ăn rau quả chứa nhiều chất xơ, vì chất xơ giúp làm giảm cholesterol và triglycerides trong máu giúp giảm mỡ máu cao.

    [​IMG]

    2. Vai trò của các axit béo chưa no có nhiều nối đôi là:

    -Từ những thí nghiệm lâm sàng hiện nay, sự đánh giá hiệu quả từ chế độ ăn ít chất béo no, khi ăn quá nhiều axit béo chưa no nhiều nối đôi thì tỷ lệ mắc xơ vữa động mạch sẽ thấp hơn, và làm giảm cholesterol trong máu nhờ các axit béo chưa no có có nhiều nối đôi.

    -Trong những năm gần đây, thì đã có nhiều nghiên cứu, và chứng minh về vai trò tích cực đến cơ thể của các loại axit béo Omega-3, và Omega-6, trong việc giảm giảm cholesterol trong máu máu, và phòng chống các bệnh tim mạch.

    Các loại cá, và dầu cá chứa nhiều axit béo Omega-3 như: DHA(Docosahessaenoic), EPA(Eicosapentaenoic), các dầu thực vật giàu axit béo Omega-6 như: dầu ngô, dầu vừng, dầu đậu nành,...).

    -Các nghiên cứu cũng cho thấy các axit béo, không những làm giảm cholesterol tròng máu mà còn có tác dụng hiệu quả để phòng chứng rối loạn nhịp tim, huyết khối, và góp phần điều chỉnh lại huyết áp.

    -Do vậy, để giảm cholesterol trong máu, bạn nên ăn cá 2 - 3 lần/tuần, việc sử dụng dầu thực vật với việc trộn xa lát, hay xào thức ăn bằng những cách sau: cho dầu vào và đảo đều trước khi bắc nồi thức ăn ra khỏi bếp.

    -Những rau quả chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho người máu nhiễm mỡ.

    3. Vai trò của chất xơ:

    -Chất xơ rất tốt với những người có mỡ trong máu cao, có vai trò làm giảm rõ rệt nguy cơ tăng cholesterol trong máu máu, và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

    - Bữa ăn hàng ngày của người bệnh mỡ máu cao, nhất thiết phải có rau, quả tươi.

    -Nên ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại rau, củ, quả.

    -Khi bạn bị tăng huyết á, hay cholesterol trong máu cao, thì bạn nên ăn nhiều rau, và quả tươi hơn để bổ sung thêm các vitamin, đặc biệt hơn là kali sẽ giúp làm hạ huyết áp, còn chất xơ giúp làm giảm cholesterol cao trong máu.
    Tham khảo thêm về cholesterol là gì và triglyceride là gì ở đây:http://lasen.com.vn/triglyceride-la-gi-nguoi-bi-triglyceride-cao-nen-lam-gi
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Chế độ ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN