Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư bạch cầu

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi baoanh9339, 11/3/16.

  1. baoanh9339

    baoanh9339 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    15/1/16
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư bạch cầu

    Chế độ ăn uống có vai trò rất quan yếu với bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Ăn uống như thế nào cho đúng khoa học, nên và hạn chế ăn gì cũng là thắc mắc mà nhiều người chú ý. Người bệnh ung thư máu thường thấy hội chứng thiếu máu do dòng bạch huyết cầu ác tính xâm lấn các dòng tế bào máu khác như hồng cầu, tiểu cầu, gây ra thiếu hồng cầu ngoại vi, thiếu HGB, xuất huyết giảm tiểu cầu.

    1. Những loại thực phẩm nên ăn

    - Bổ sung thực phẩm giàu Protid: Protid có vai trò quan yếu trong việc bảo vệ thân thể, vì nó là góp phần tạo nên các Globulin hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch mạnh khỏe sẽ tăng sức đề kháng, ức chế các tế bào ác tính (dị vật đối với cơ thể). Các thực phẩm giàu Protid phù hợp cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối gồm: đậu , thịt nạc , cá nạc, trứng gà… Đặc biệt nên thay thế bằng Protid từ thực vật như các loại đỗ.

    - Sắt là vi chất quan yếu trong việc tạo hồng cầu, người bệnh ung thư bạch cầu nên dùng các loại thức ăn giàu sắt như: lòng đỏ trứng, gan động vật, một số loại đậu đỗ (đậu đen, đậu đỏ ,đậu hà lan… ).

    - Một vàiloại Vitamin: Có nhiều loại Vitamin có hiệu quảphòng và chống bệnh ung thưnhưVitaminA , Vitamin C và Vitamin E. Một số thực phẩm chứa các Vitamin này mà chủ yếu là các loại rau quả như cà chua, hoa lơ, cải bắp, đậu đỗ các loại, cà tím, cà rốt, dưa chuột, ớt chuông... Đặc biệt các loại rau củ này nếu biết dùng sống đúng cách cũng là một biện pháp thay đổi nội môi phòng ngừa các bệnh chuyển hóa và ung thư, hệ miễn dịch.

    2. Những chú ý khi nấu thức ăn cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn đầu

    - Khi nấu món ăn phải chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, người bệnh ung thư máu sức đề kháng suy giảm nên có khả năng nhiễm khuẩn nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

    - Thực phẩm phải chọn lựa tươi, rõ xuất xứ, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản.

    - Nên chia nhiều bữa nhỏ, để dễ tiêu, đảm bảo năng lượng cho bệnh nhân.

    - Nên nấu dưới dạng mềm lỏng như canh, hầm, cháo, súp… để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thu.

    - Ăn tươi sống chống bệnh ung thư: Đây là biện pháp ăn rau củ sống (húng, nha đam, rau giấp cá, dưa chuột, ớt chuông, đậu đỗ ngâm nảy mầm bỏ vỏ, hạt hạnh nhân, hạt óc chó… ) với nguyên tắc “Ăn sống , nhai kỹ , nuốt chậm” phù hợp với các bệnh nhân bị các bệnh ung thư chuyển hóa, trong đó có bệnh ung thư máu. >>> Xem thêm: ung thư máu có chữa được không<
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư bạch cầu

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN