Chỉ dẫn cách bảo dưỡng điều hoà tại nhà

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi hongpham0601, 6/6/15.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  9/4/15
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bốn mùa trong một năm chiếc điều hoà nhà bạn luôn luôn hoạt động hết tất cả thời gian, đặc biệt vào thời tiết nóng mà các trung tâm nhận bảo trì điều hoà thì đang quá tải. Việc liên lạc sua may lanh binh duong mất rất thời giờ mà không thể làm bạn thấy hài lòng trong khi dó việc tự vệ sinh điều hoà không khí bạn hoàn toàn có thể làm được cùng với những dụng cụ và phương pháp rất dễ dàng.
  [​IMG]
  1. Khi nào điều hoà nhà bạn cần được vệ sinh?
  Dấu hiệu nhận biết của việc bạn phải vệ sinh điều hoà không khí: Không làm mát hay khí lạnh xả ra kém? Đó có thể do chiếc điều hoà không khí nhà bạn lâu ngày không được làm vệ sinh dẫn tới công suất làm lạnh bị giảm sút.
  Trong quá trình sử dụng dù bạn sắm máy mới hoặc là cũ dùng cả năm trời mà không được vệ sinh hoặc là bảo dưỡng sẽ khiến cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có khả năng gây ra hỏng hóc nặng mà điều này là tối kị của điều hoà không khí.
  Hay gặp nhất tại các hộ gia đình đó là cục lạnh trong nhà (Indoor unit) không thể khuếch tán được nhiệt dẫn tới nhiệt độ quá thấp làm nước ngưng tụ nhiều và tràn ra ngoài máng nước của máy.
  Với gia đình nên làm vệ sinh điều hoà 3-4 tháng/lần. Đối với công ty đông khách thì 2-3 tháng/lần.
  2. Dụng cụ cần phải chuẩn bị để tự vệ sinh điều hoà tại nhà
  Muốn vệ sinh máy lạnh ở nhà, bạn cần phải dùng các thiết bị sau:
  - Bơm tăng áp: đây là loại máy bơm nước cùng với áp suất lớn sử dụng để xịt rửa các khe hở kim loại trên cục nóng, cục lạnh rất hiệu quả. Cách dùng loại bơm này cực kỳ dễ dàng, chỉ phải bỏ một đầu của vòi vào xô nước, đầu còn lại bấm nút để xịt nước bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu như bạn không có bơm tăng áp thì bình xịt lau kính, bình tưới cây cũng có thể sử dụng tương đối tốt.
  - Ở nhà bạn có thể sử dụng túi to, hoặc là biến áo mưa trở thành 1 túi to để có thể chứa được nước bẩn trong quá trình rửa cục lạnh ở trong nhà. Các dịch vụ họ sử dụng máng hứng bằng tôn hoặc là túi hứng nước bẩn với chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể gắn chặt vào trong giàn lạnh để hứng nước bẩn.
  - Tuốc-nơ-vít để tháo các ốc vít trên cục lạnh.
  - Nguồn nước sạch để rửa, không cần trộn thêm vào chất tẩy rửa nếu như máy lạnh không quá bẩn.
  - Khăn sạch hoặc túi bóng để không cho cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.
  - Dung dịch rửa chén hoặc là chất tẩy rửa gần giống để lau chùi lớp vỏ nhựa cục lạnh.
  - Đây là bạn đã có thể chuẩn bị tự mình vệ sinh điều hoà không khí tại nhà rồi.
  3. Những bước thực hiện vệ sinh điều hoà tại nhà
  Bước 1: Bật máy lạnh và kiểm tra xem máy có vận hành bình thường hay không?
  Bước 2: Vệ sinh mặt trước bao gồm: tấm chắn với lưới lọc của cục lạnh.
  - Cắt điện điều hoà không khí. Sau đó, dùng tuốc-nơ-vít vặn những con ốc trênbắt trên} vỏ ngoài cục lạnh để tháo phần vỏ nhựa ở bên ngoài ra. Nâng mặt trước lên trên cao hơn chiều dài và kéo ra để nhấc bộ phận vỏ bên ngoài này ra. Tiếp sau đó bạn tháo các tấm lọc bụi ra khỏi cục lạnh.
  - Lau rửa nhẹ với nước và miếng bọt biển nhỏ. Trong khí chùi rửa không thể ấn quá mạnh. Trong khi sử dụng chẩt tẩy trung tính phải lau rửa từ từ.
  - Dùng vòi nước xịt nước nhiều cho trôi bụi ra khỏi tấm lưới, để cho lưới khô hẳn rồi gắn trở vào máy.
  - Không sấy khô máy trực tiếp ở dưới ánh nắng mặt trời.
  Bước 3: Lau rửa cục lạnh, lá kim loại của giàn lạnh
  + Dùng miếng giẻ sạch hay là túi bong che kín bộ phận bo mạch giàn lạnh để tránh cho các giọt nước trong khi xịt rửa bị văng vô.
  + Gắn chặt túi bóng tự làm hoặc là máng hứng nước bằng tôn hay võng vải nilon để hứng được nước bẩn
  chảy xuống bên dưới.
  + Sử dụng bình xịt nước áp lực xịt mạnh nước sạch chậm chậm vô những lá kim loại của giàn lạnh.
  + Lưu ý là chỉ xịt nước gọn vào những lá kim loại, không được xịt vào các phần khác và phải xịt nhẹ nhàng để nước kịp thoát ra lỗ thoát nước.
  Sau khi xịt xong, đóng máy lại để yên tối thiểu nửa tiếng mới được cắm điện lại.
  Bước 4: Rửa giàn nóng
  - Bấm tắt máy lạnh, rút phích điện hoặc cắt điện ở PC, sử dụng vòi nước hoặc bình xịt nước cao áp vô các lá bằng của giàn nóng. Chú ý xịt thẳng hướng những khe giữa các lá kim loại; nếu xịt nước không thẳng hướng có thể làm cho lệch đi các lá bằng kim loại làm thời gian sau này không khí khó tiếp xúc.
  - Bạn có thể sử dụng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để gắn cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ hơn.
  Bước 5: Gắn lại mặt trước máy lạnh
  Sau khi đã hoàn tất phần lau rửa cục lạnh, các tấm lọc bụi bẩn và làm sạch bộ phận vỏ nhựa bạn cần thực hiện lắp ráp lại mọi thứ như ban đầu. Để như vậy khoảng 30 phút cho thiết bị khô. Mở máy lạnh và kiểm tra lại máy lạnh còn chạy tốt không.
  [​IMG]
  4. Những lưu ý quan trọng khi tự mình làm vệ sinh điều hoà không khí tại nhà
  Tuyệt đối không để nước bắn vào và làm cho ướt bo mạch điện tử của điều hoà vì nước sẽ gây ra hư hỏng cho bộ phận đặc biệt này. Bạn nên dùng khăn sạch hoặc là túi nilon che phủ phần bo mạch.
  Việc tự mình rửa máy lạnh tại nhà cần phải tuân thủ theo quy trình để tránh gây hư hỏng và phải nhờ sua may lanh quan 2 để kiểm tra và giải quyết.
  Cần tránh tối đa việc làm cục nóng bị móp méo thay đổi hình dang, nếu như có móp thì phải tương đối thôi, méo nhiều quá thì vừa không được thẩm mỹ lại có hại cho máy lạnh, nếu như lỡ tay làm thay đổi hình dạng những lá kim loại thì sử dụng vật dẹp có đầu nhọn vuốt theo chiều dài cho thẳng lại tuy nhiên cần nhẹ nhàng tránh làm thủng những ống dẫn môi chất xuyên những lá nhôm. Dĩ nhiên khi thực hiện đối với cả cục lạnh và dàn nóng đều cần phải ngắt nguồn điện máy lạnh để đảm bảo.
  Với hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh ở nhà với 5 bước đơn giản này, hy vọng rằng sẽ giúp chiếc máy lạnh của bạn luôn được sạch sẽ, hiệu năng dùng cũng cao hơn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chỉ dẫn cách bảo dưỡng điều hoà tại nhàLike và Share ủng hộ ITSEOVN