Chia sẽ cách lắp đặt điện cho nhà trường

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi trieugia1993, 16/9/15.

 1. trieugia1993

  trieugia1993

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  17/8/15
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Để góp phần hạn chế về tai nạn điện trong dân, với sự phối hợp của Ban Kỹ thuật an toàn Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Tạp chí Công nghiệp xin giới thiệu những quy định cơ bản về kỹ thuật lắp đặt điện sinh hoạt trong nhà và một số cách đảm bảo an toàn khi cho chạy, có thể sử dụng điện.

  Xem thêm thiết bị đóng cắt - ls

  A - Kỹ thuật lắp điện trong nhà

  1. Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc phương pháp điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ cơ chế tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được trải nghiệm dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hoả hoạn cháy nhà. Người có thể sử dụng điện có khả năng nhờ chuyên gia cố vấn bảng phụ lục 1 để ước số lượng dòng điện tiêu thụ của các dụng cụ dùng (Ảnh: LongAn.Gov.Vn)điện trong nhà và bảng phụ lục 2 để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

  2. Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống săn sóc, ống này thường làm bằng nhựa.

  3. Khoảng phương pháp giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn, bảo đảm sao cho khoảng phương pháp giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà...) Không nhỏ hơn 10mm.

  4. Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng giải pháp điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).

  Xem thêm thiết bị chiếu sáng paragon

  5. Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ chăm sóc. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà.

  Khoảng biện pháp từ các sứ giải pháp điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

  6. Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt tại vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, nơi đặt phải nhiều nhất và đủ sáng, đảm bảo khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

  7. Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp trên bảng gỗ nhỏ, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,5m.

  Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

  8. Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ sử dụng điện trong nhà phải đặt cầu chì bảo đảm loại có nắp che.

  Dây chảy của cầu chì bảo đảm phải hợp lý với công suất làm sao sử dụng bảo đảm khi có chạm chập điện (nên nhớ rằng dây chảy không phải để bảo vệ người khỏi bị điện giật).

  Dây chảy phải lắp đúng tiêu chuẩn quy định, thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì cưỡng ép phải đặt cầu chì trên dây nóng.

  Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì cưỡng ép phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

  9. Tại những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua khu vực này. Đối với phòng tắm giặt, khu vực đặt công tắc điện an toàn hơn cả là tại mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

  10. Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng hóc phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.

  11. Cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.

  12. Không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc... Khi tay còn ướt vì nước ở bàn tay có thể chảy vào những bộ phận có điện trong cầu dao, công tắc và sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

  13. Tuyệt đối không được sử dụng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải tiêu dùng bút thử điện hạ thế hoặc để bóng đèn để xác định.

  14. Khi điện trong nhà bị hỏng, nếu phần sự cố nằm phía trên điện kế phải báo cho chi nhánh điện cử công nhân đến sửa chữa, tuyệt đối không được gọi người ngoài không phải công nhân ngành điện. Nếu phần sự cố nằm phía sau điện kế ép buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới sửa chỗ hỏng.

  15. Chỉ được phép có thể sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không săn sóc an toàn.

  15.1. Nối đất săn sóc, thông số kỹ thuật:

  - Nối đất bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất bằng sắt, thép chôn dưới đất.

  - Nối đất chăm sóc được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính biện pháp lý, có thông số kỹ thuật làm cho dòng điện khi chạm vỏ - do lớp biện pháp điện bị sự cố (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ do đó sẽ làm giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

  15.2. Nối không bảo đảm, thông số kỹ thuật:

  - Nối không săn sóc là tiêu dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện.

  - Nối không bảo đảm áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây, khi có dòng điện chạm vỏ thiết bị, sẽ sản xuất ra dòng điện ngắn mạch 1 pha làm đứt cầu chì hay làm cho công tắc tự động ngắt điện tại đoạn mạch của mạng điện hay thiết bị hỏng hóc hỏng hóc với thời gian ngắn mạch nhỏ nhất. Để cam kết sự chăm sóc được liên tục ngay cả trong trường hợp dây trung tính bị đứt, nên quan tâm nối đất nhiều lần (lập lại) và nhất thiết phải nối đất tại cuối lưới điện.

  Nguồn tham khảo khác điện thành vinh
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chia sẽ cách lắp đặt điện cho nhà trườngLike và Share ủng hộ ITSEOVN