Chia sẻ quy tắc biến âm trong tiếng Nhật

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi kinglibra, 5/1/16.

 1. kinglibra

  kinglibra Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  7/8/15
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nguồn tham khảo: Trung tâm tiếng Nhật tại Hà Nội

  Tron khi dạy học tiếng Nhật chắc các bạn có thể gặp nhiều biến âm trong tiếng Nhật, ví dụ: “koi” là “tình yêu”, “hito” là người còn người yêu là “koibito”. Chữ “hito” được biến thành “bito” cho dễ đọc. Các bạn có thể xem danh sách ví dụ dưới đây:

  [​IMG]  恋 koi + 人 hito = こいびと koibito (hi thành bi) (người yêu)  手 te + 紙 kami = てがみ tegami (ka thành ga) (lá thư)  国 koku + 家 ka = こっか kokka (ku thành âm lặp tsu nhỏ) (quốc gia)  発 hatsu + 展 ten = はってん hatten (tsu thành âm lặp tsu nhỏ) (phát triển)  脱 datsu + 出 shutsu = だっふつ dasshutsu (tsu thành âm lặp tsu nhỏ) (thoát ra)  つけっ放し tsukeppanashi (bật máy móc, điện,… rồi để đó không dùng): hanashi thành panashi  日々: hibi (ngày ngày), chữ 々 là để chỉ lặp lại chữ trước đó, “hi” biến thành “bi”  人々: hitobito (người người), chữ “hito” thứ hai biến thành “bito”  国々: kuniguni (các nước), “kuni” thành “guni”  近頃: chika (gần) và koro (dạo) thành chikagoro = “dạo này” (koro thành goro)  賃金: chin (tiền công) và kin (tiền) thành chingin (tiền công), “kin” thành “gin”  順風満帆: “thuận phong mãn phàn” (thuận lợi như được gió căng buồm), các chữ riêng là “jun + fuu + man + han” thành jumpuumampan  それぞれ: sorezore (lần lượt là, từng cái là)  青空=あおぞら: ao + sora = aozora (bầu trời xanh)  Các bạn có thể thấy là cách đọc một số âm trong từ ghép hay từ lặp có thay đổi trong các ví dụ trên.  Tại sao lại biến âm như vậy? Mục đích là để cho dễ đọc và tránh nói nhầm.  Ví dụ chữ 賃金 nếu nói nguyên là “chinkin” thì rất khó phát âm còn nói là “chingin” thì dễ phát âm hơn.  Các âm đục bao giờ cũng dễ phát âm hơn các âm trong, ví dụ “sore zore” dễ phát âm hơn “sore sore”.

  Các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm học tiếng Nhật để bổ xung thêm kiến thức cho mình trong quá trình học. Chúc các bạn học tốt  Mọi thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ

  TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

  Địa chỉ: Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: nhatngusofl@gmail.com

  Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chia sẻ quy tắc biến âm trong tiếng NhậtLike và Share ủng hộ ITSEOVN