Chúng ta sẽ hiện thực hóa "giấc mơ ô tô" như thế nào?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi khaihoanphong, 24/11/15.

 1. khaihoanphong

  khaihoanphong Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Có quá nhiều câu hỏi tại sao đặt ra về nhu cầu ô tô của người Việt như “Tại sao không thể mua nổi ô tô? Tại sao ô tô Việt quá đắt? Vì sao nền sản xuất ô tô chúng ta chậm phát triển?” Tuy nhiên, chúng ta hãy dừng đặt câu hỏi và lùi lại để nhìn rộng hơn từ đó tìm câu trả lời cho câu hỏi "Làm sao để người Việt có ô tô để đi?" Bất kì ý tưởng hay sáng kiến đều rất hữu ích và đáng quý. Bài viết mà cho thuê xe tự lái đà nẵng chia sẻ dưới đây là một ý tưởng như vậy.

  Chúng ta nên quên giấc mơ công nghiệp ô tô tại Việt Nam và cần thay đổi tư duy. Đó là muốn có ô tô thì không nhất thiết phải đi sản xuất nó. Thực tế, có thể thấy rằng những ý kiến phát triển sản xuất ô tô ở Việt Nam là ngây thơ và không hề khả thi, cũng như không thể coi sản xuất ôtô là công nghệ cao được.

  Trong nền kinh tế thị trường, việc sản xuất một mặt hàng nào đó, cần phải căn cứ vào nhu cầu có khả năng thanh toán, lợi thế so sánh khi bán và giá thành đầu vào. Đối với Việt Nam, sản xuất ô tô bán cho ai khi mà thu nhập bình quân đầu người vào hàng thấp trên thế giới. Nếu nói sản xuất để xuất khẩu thì cũng không biết xuất đi đâu, khi mà giá xe của Thái Lan còn rẻ hơn, chất lượng cao hơn vì họ đã phát triển lâu rồi.

  Thực ra, đối với Việt Nam hay Thái Lan, sản xuất ô tô không khác gì sản xuất máy giặt hay bơm xe đạp. Bản thiết kế được làm từ Nhật, động cơ và phần mềm làm từ Nhật, còn khâu cuối cùng lắp lại thì mới tới lượt Việt - Thái. Vậy thì, tốt nhất, chúng ta nên quên giấc mơ sản xuất ôtô tại Việt nam, mà hãy nghĩ theo cách khác: “Sản xuất cái gì đó có lợi thế, có giá trị cao hơn ôtô, để có thể mua được ôtô?”.

  Phần mềm là một ví dụ cụ thể. Trên thực tế, sản xuất phầm mềm có giá trị gia tăng cao hơn rất nhiều so với ôtô, và ít gây ô nhiễm môi trường nhất. Theo đánh giá của nhiều tổ chức có uy tín, với dân số trẻ và trình độ hiện tại, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện thành một nước có ngành công nghiệp phần mềm phát triển. Nếu một ngày nào đó, các bạn Thái lắp ráp xe xong và xếp hàng chờ các trung tâm phần mềm Việt Nam nạp phần mềm điều khiển vào mới xuất xưởng, thì người Việt hoàn toàn có thể mua ôtô, không phải chỉ ô tô Thái, mà cả ôtô Đức cũng chỉ là “muỗi”.

  Một ngành khác theo cho thuê xe 4 chỗ đà nẵng là có thể phát triển là sản xuất điện thoại di động. Đây cũng là ngành mới mà Thái hoặc Indonesia chưa phát triển. Vì ngành này mới hơn so với ôtô, nên các công nghệ mang sang cũng chưa lỗi thời như ngành ô tô. Giá trị của ngành này hiện nay cao hơn ngành ôtô gấp nhiều lần.

  Chúng ta có thể nắm lấy lợi thế này, và mấy năm nữa, các bạn Thái, Indonesia cứ việc sản xuất ô tô, bán sang Việt Nam còn Việt Nam sẽ bán điện thoại sang châu Âu, Mỹ với giá trị gia tăng cao hơn để mua ô tô Thái, vừa đỡ ô nhiễm môi trường, lại được công nghệ mới hơn.

  Từ các ví dụ trên, có thể thấy chính sách đúng đắn phải là: ngành phần mềm, sản xuất điện thoại, công nghệ sinh học - nông nghiệp cần được tuyệt đối hỗ trợ và kêu gọi đầu tư, còn ngành ô tô cần tăng thêm thuế hơn nữa để hạn chế và lấy tiền phát triển hạ tầng giao thông công cộng. Điểm quan trọng nhất cần thay đổi trong tư duy, đó là muốn có ô tô, thì không phải là đi sản xuất ô tô, mà phải sản xuất cái đắt hơn, mới hơn mà mình có tiềm năng và có thị trường, để mua nó.

  Thuê xe tự lái ở đà nẵng:

   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chúng ta sẽ hiện thực hóa "giấc mơ ô tô" như thế nào?Like và Share ủng hộ ITSEOVN