Chuyển nhà về Việt Nam: Việt kiều gặp nhiều khó khăn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi thientan7412, 26/10/15.

 1. thientan7412

  thientan7412

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  27/9/15
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Chuyển nhà về Việt Nam giờ đây đã trở thành một nhu cầu thực sự đối với rất nhiều Việt kiều. Tuy nhiên, trên thực tế thì các Việt kiều rất khó để sở hữu một căn nhà khi về nước, do vướng mắc nhiều thủ tục hành chính.

  Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực từ 1/7 vừa qua đã cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật và Thông tư vẫn chưa được ban hành.

  Mặc dù hiện nay nhu cầu chuyển nhà về Việt Nam của kiều bào là rất lớn, và ngay ở trong nước cũng bắt đầu xuất hiện nhiều dịch vụ chuyển nhà trọn góidịch vụ chuyển văn phòng dành cho người nước ngoài và Việt kiều. Nhưng giữa nhu cầu và thực tế thì lại là một vấn đề.

  Trên thực tế, người nước ngoài và Việt kiều vẫn rất khó để có một căn nhà do vướng mắc nhiều thủ tục hành chính. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản thì e ngại, không dám đầu tư dự án dành cho phân khúc này, điều này làm cho việc chuyển nhà về Việt Nam khó khăn hơn.

  Có nhu cầu nhưng việc chuyển nhà về Việt Nam vẫn luôn khó khăn đối với người Việt ở nước ngoài:

  Theo Luật nhà ở 2014, Người nước ngoài và Việt kiều được phép sở hữu cả nhà ở riêng lẻ nằm trong dự án (nhà biệt thự, nhà ở liền kề) thay vì chỉ có căn hộ chung cư như trước đây; điều kiện đối với cá nhân nước ngoài cũng chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam; người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở có các quyền và nghĩa vụ như hộ gia đình, cá nhân trong nước sau khi chuyển nhà về Việt Nam.

  Tuy đã có khung pháp lý điều chỉnh, nhưng việc giải quyết vấn đề sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc. Đối với Việt kiều muốn mua nhà và chuyển nhà về Việt Nam cần chứng minh được nguồn gốc, nhân thân của mình để có đủ điều kiện đứng tên chủ quyền bất động sản.

  Việc chứng nhận nguồn gốc người Việt do 3 cơ quan phối hợp thực hiện là: Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài.

  Bên cạnh đó, việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam cần phải theo đúng quy định của pháp luật. Nếu muốn vay tiền từ ngân hàng thì phải tiến hành thêm một số thủ tục khác.

  [​IMG]
  Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (Ảnh: internet)

  Một vướng mắc khác trong quy định hiện nay là việc người Việt nước ngoài chỉ được bán nhà của mình sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (trừ trường hợp cá nhân không thể tiếp tục ở Việt Nam). Ngoài ra, chủ sở hữu chỉ được sử dụng nhà vào mục đích để ở, không được sử dụng để cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

  Theo thống kê của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), hiện nay mới chỉ có 9 hồ sơ mua nhà của người nước ngoài và Việt kiều chuyển đến các ngành chức năng và vẫn đang trong giai đoạn xem xét.

  Giúp tháo gỡ khó khăn đối với Việt kiều khi mua nhà, để chuyển nhà về Việt Nam dễ dàng hơn, các Bộ, ngành chức năng cần nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn để Luật nhà ở sớm đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cần đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan, tạo “cú hích” cho thị trường bất động sản trong nước.
  ( chuyennhaductri.com )​
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chuyển nhà về Việt Nam: Việt kiều gặp nhiều khó khăn

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : Chuyển nhà
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Miền Bắc Chuyên gia bong99 nhận định kèo CSKA Moscow vs Crvena Zvez Hôm qua, lúc 8:25 PM
Rao Vặt Miền Bắc Chuyên gia bong99 nhận định kèo Barnsley vs Burton Albion Thứ ba lúc 6:50 PM
Rao Vặt Miền Bắc Chuyên gia bong99 nhận định kèoWigan vs Man City, 2h55 Thứ hai lúc 8:37 PM
Rao Vặt Miền Bắc Chuyên gia bong99 nhận định kèo Atalanta vs Fiorentina Chủ nhật lúc 7:39 PM
Rao Vặt Miền Bắc Chuyên gia bong99 nhận định kèo Amiens vs Toulouse, Thứ bảy lúc 4:36 PM

Like và Share ủng hộ ITSEOVN