Có được miễn trách nhiệm khi học đại học từ xa hay không

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi cuong96, 3/10/16.

 1. cuong96

  cuong96 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  12/7/16
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trả lời thắc mắc của một số học viên chương trình học đại học từ xa eHOU về vấn đề đang theo học đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự không.

  [​IMG]
  Theo sự tư vấn từ luật sư thì từ ngày 01/01/2016 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực, quy định về các trường hợp hoãn đi nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:
  Điều 41. Tạm hoãn gọi tòng ngũ và miễn gọi nhập ngũ
  1. Tạm thời hoãn gọi tòng ngũ đối với những công dân sau đây:
  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh hiểm nguy gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện trách nhiệm tham dự Công an nhân dân;
  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời kì một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo..”
  Như vậy, các trường hợp tạm thời hoãn bao gồm đối tượng đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời kì một khóa đào tạo.
  Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT:
  1. Đối tượng nhất thời hoãn gọi nhập ngũ:
  a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, quân sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.
  b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:
  – Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
  – Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;
  – Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;
  – Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;
  – Các trường của đơn vị, cá nhân nước ngoài, đơn vị quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.
  c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.
  d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời kì đào tạo mười hai tháng trở lên.
  Mặt khác, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT.
  1. Bổ sung Điểm đ vào Khoản 1 Điều 2 như sau:
  đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi tòng ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời khắc thì phải chấp hành Lệnh gọi tòng ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi tòng ngũ.
  Những công dân sau đây không thuộc diện được nhất thời hoãn gọi tòng ngũ trong thời bình:
  + Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT.
  + Đang học nhưng bị buộc thôi học;
  + Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời kì liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  + Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;
  + Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tiễn không học tại trường.
  Với những thông tin điều luật như trên, Anh chị theo học chương trình đào tạo đại học trực tuyến vẫn sẽ phải tham dự nghĩa vụ quân sự mà không được miễn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Có được miễn trách nhiệm khi học đại học từ xa hay không

  Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN