Có nên vay tiền tại công ty ACS

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dealtoday, 5/5/16.

 1. dealtoday

  dealtoday Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/9/15
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Theo như thông cáo mà phóng viên tìm hiểu , công ty ACS theo quy trình của mình đang tìm hiểu để cho vay tín chấp tiêu dùng trả góp ACS bằng cách thay mặt khách hàng thanh toán tiền mua sản phẩm cho nhà cung cấp ( bán dọc ) , sau đó thu tiền của khách hàng dưới hình thức trả chậm ( trả góp ). Hoạt động của công ti ACS hiện chiếm thị phần khá lớn trong khu vực cho vay trả góp ( theo thông cáo điều tra thu nhặt được là khoảng 30% thị phần này tại Việt nam ).

  Sản phẩm cho vay trả góp của công ty ACS cốt yếu là fone , máy tính , đồ nội thất , giá trị khoản vay từ vài triệu và có thể lên đến 30 triệu với lãi suất trả chậm từ 30 đến 46%/ năm với kì hạn trả chậm từ 6 tháng đến 24 tháng.

  công ty ACS thực hiện quy trình để cho vay trả góp như sau: Khách hàng khi lựa chọn được sản phẩm cần mua tại một số siêu thị điện máy và có nhu cầu mua trả góp , sẽ được viên chức của ACS trực tại siêu thị điện máy đó tham vấn , hoàn thiện và tiếp thu hồ sơ mua hàng trả chậm.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hồ sơ của khách hàng được viên chức giao tiếp chuyển về công ty ACS để xét cho vay , sau thời gian ấy công ti ACS sẽ thông cáo cho cửa hàng mậu dịch các trường hợp khách hàng đủ điều kiện. Với hồ sơ được công ti ACS chấp thuận , cửa hàng mậu dịch giao sản phẩm cho khách dãy , đồng thời làm thủ tục bán hàng và chuyển các giấy tờ liên quan đến sản phẩm cho công ty ACS. công ti ACS sẽ thanh toán trước cho cửa hàng mậu dịch , sau đó nhận tiền trả góp hàng tháng từ khách hàng.

  bàn bạc với phóng viên về nông nỗi pháp lý liên quan đến hoạt động cho vay trả góp của công ti ACS , trạng sư Nguyễn Văn Tú , đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang , công ti luật Fanci ( Hà Nội ) cho biết: “Qua những thông tin nêu trên thì rỏ rành về thực chất , hoạt động tài trợ mua hàng trả chậm của công ti ACS tương tự như hoạt động cho vay trả góp của các công ty tài chính tiêu dùng , xét về giao tiếp giữa công ti với khách hàng cũng cũng như giao thiệp giữa công ti với nhà cung cấp. rõ ràng , khi khách hàng tuyển trạch sản phẩm và quyết định mua thì sản phẩm này thì sản phẩm này thuộc sở hữu của các cửa hàng , siêu thị chứ không phải của công ti ACS.

  Chỉ sau khi khách hàng đã cùng ý kiến hoặc suy nghĩ với ai đó vay trả góp với tôi , công ti ACS mới mua lại sản phẩm đó để hợp thức hóa việc tài trợ tín dụng mua hàng trả chậm. Lợi nhận thu được của công ty ACS thực chất chỉ từ hoạt động kinh dinh “tài trợ tín dụng mua hàng trả chậm”. Đây thực chất là hoạt động “lách luật” của công ti ACS khi muốn hoạt động trong chuye cấp tín dụng… trong lúc hoạt động của các công ti tài chính tiêu dùng , trong đó có hoạt động cho vay trả góp , phải chịu sự sắp xếp của Luật các Tổ chức tín dụng và các văn bản liên hệ thì hoạt động na ná của công ti ACS lại chăng khứng sự ràng buộc của các văn bản này. Đó là điều chẳng thể chấp nhận được!”.

  Ở một góc cạnh khác , thầy cãi Tú cũng cho biết: Nếu không phải là một tổ chức tín dụng được nhà băng nhà nước cấp phép thì các hoạt động cho vay của công ty ACS không được không bị các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm trói buộc thỏa thuận mức lãi suất với khách hàng mà phải chịu sự sửa đổi của Bộ Luật dân sự. Cụ thể là Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:"Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất căn bản do nhà băng quốc gia công báo đối với loại cho vay tương ứng".
  Và với các mức lãi suất mà ACS đang ấp dụng hiện tại ( đã vượt quá 1 , 5 lần lãi suất cơ bản ) thì khách hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện ACS , yêu cầu tòa án tuyên các giao kèo mà công ty này đã ký với khách hàng là không mang lại Cuối cùng và đòi lại khoản tiền lãi của mình.

  có xác xuất nói , việc công ty ACS chỉ đơn thuần là một công ti thương mại , có Giấy phép kinh dinh do UBND TP. HCM gấp , hoạt động kinh doanh bình thường nhưng lại “lấn sân” sang hoạt động tín dụng mà cụ thể là hoạt động cho vay trả góp đã có ám hiệu vi phi pháp luật Việt Nam. request các cơ quan chức năng cần mau chóng tiến hành thanh thẩm tra Toàn bộ hoạt động của đơn vị này./.
  Báo PLVN sẽ nối đưa tin về diễn biến của vụ việc này…

  Tìm hiểu thêm: vay tin chap tieu dung tra gop acs
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Có nên vay tiền tại công ty ACS

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN