Coi chừng biến chứng nguy hại của bệnh lý viêm xoang

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi noithatardeco01, 13/4/16.

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  2/7/15
  Bài viết:
  425
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Biến chứng của hội chứng viêm xoang dễ rất nặng, có thể đe dọa đến tính mạng của người bị bệnh. Viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não, áp-xe não, viêm tắc tĩnh mạch máu xoang hang, viêm xương... là một vài biến chứng đáng lưu ý của hội chứng này.
  Biến chứng của hội chứng viêm xoang thường rất nặng, có thể đe dọa tới tính mạng của người bị mắc bệnh. Viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não, áp-xe não, viêm tắc tĩnh mạch máu xoang hang, viêm xương... là các biến chứng đáng chú ý của căn bệnh này.

  [​IMG]

  vài biến chứng tùy thuộc vào lứa tuổi, cơ địa người bệnh và vị trí bị viêm nhiễm. dễ một vài người bị mắc suy giảm đề kháng, bị những bệnh lý mãn tính ví dụ như đái tháo đường, căn bệnh polype mũi, lệch vách ngăn mũi hay người bị nhiễm cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus cực kỳ dễ gặp biến chứng nguy hại những khi mắc viêm xoang. nếu viêm xoang do nấm ít gặp biến chứng.
  ---->>>>Tìm hiểu điều trị viêm mũi dị ứng tại website : phongkhammui.com
  1. Biến chứng ở mắt
  các biến chứng ở mắt thường cực kỳ sẽ xuất hiện, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm. nguyên nhân chủ yếu là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán ít gặp hơn. giai đoạn viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch bằng xoang qua hốc mắt làm cần một vài biến chứng tại mắt.
  >>> Tìm hiểu viêm mũi họng tại website : phongkhammui.com`
  Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: thường gặp ở người viêm xoang cấp tính. bệnh nhân nóng nóng mắt dữ dội, nóng xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có khả năng lan cả vùng thái dương làm khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lồi mắt.
  Viêm dây thần kinh thị giác: Gặp đến 60% trường hợp vì viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Thị lực người bệnh đột nhiên suy giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy yếu tố.
  Áp-xe mi mắt: vì viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm có ảnh hưởng áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng lớn, nóng, đỏ, nhức, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 - 5 ngày.
  Áp-xe túi lệ: hiện trạng này rất thường gặp trong viêm xoang cấp vì xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. hiện trạng là góc trong mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và đông đảo kết mạc. người bệnh sốt và đau mắt, trong khi mủ vỡ ra thì có khả năng hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.
  2. Viêm họng mạn tính
  người mắc bệnh thường nóng họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng. Ngoài ra, một vài dấu hiệu sẽ thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt mũi, đánh trống ngực… bệnh nhân thường bị mắc chẩn đoán nhầm là nhức dạ dày.
  3. Viêm phế quản mạn tính
  Viêm xoang hàm và xoang sàng dễ gây ra biến chứng này. người bệnh không nhức đầu, không tắc mũi mà đi khám vì ho, khạc ra đờm đôi trong lúc cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. tình trạng giống với bệnh lý lao nhưng lúc xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test… tất cả đều ko có hiện trạng bệnh lý lao. Khám tai mũi họng thấy mủ ở khe giữa, X-quang Blondeau, Hirtz thấy hình ảnh mờ xoang.
  4. Viêm màng não
  Viêm màng não có thể xảy ra tự phát hoặc sau phẫu thuật. bên cạnh viêm màng não điển hình còn có khả năng viêm màng nhện. Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ làm nóng đầu, mờ mắt, ù tai…
  5. Áp-xe não, viêm não
  Vỏ não có khả năng mắc viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não, thương tổn xương. quan trọng nhất là áp-xe đại não, thùy trán. biểu hiện thay đổi tính tình xảy ra sớm nhất. các dấu hiệu định khu ví dụ liệt ít xuất hiện. bệnh viêm nhiễm và tăng áp lực sọ não thường xảy ra vô cùng rõ. Tiên lượng không hiệu quả trong lúc có áp-xe thùy trán.
  6. Viêm tắc tĩnh mạch hang
  có thể do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt gây ra. triệu chứng hội chứng xuất hiện một liệu pháp ồ ạt, sốt cao, lanh run, nóng đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị mắc phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. chứng bệnh sẽ lan nhanh ra hai bên mắt. Tiên lượng vô cùng nặng, trước trong lúc có đề kháng thì tỉ lệ tử vong rất cao.
  7. Biến chứng xương
  lí do sẽ vì viêm tắc mạch ở xương trán, sọ. chứng bệnh bắt đầu ở xương trán và lan rộng dần ra một vài xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh… bệnh nhân nóng đau ở xương trán sau ấy thấy sưng một vùng xoang trán, sinh ra ổ áp-xe. Rạch ổ áp-xe thấy xương trán bộc lộ màu xám, dễ chảy máu do viêm. Dưới lớp xương viêm nếu dùng kìm cắt xương thấy mủ trong xương, dưới là lớp màng não cứng. quá trình viêm có khả năng lan rộng ra vài xương nếu không trị liệu kịp thời.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Coi chừng biến chứng nguy hại của bệnh lý viêm xoang

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN