Con người vô nhiếm ký sinh trùng sốt rét ở tinh tinh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi quyen113, 26/8/16.

 1. quyen113

  quyen113 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Con người vô nhiếm ký sinh trùng sốt rét ở tinh tinh


  Như chúng ta đã biết con người mắc căn bệnh nguy hiểm toàn cầu HIV bắt người từ loại linh trưởng từ khu vực trung phi, căn bệnh này nhanh chóng lây lan trên toàn cầu và cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi năm.

  Tuy nhiên với ký sinh trùng của loại tinh tinh thì con người chúng ta vô nhiếm với nó. Đó là điều đáng mừng. VẬY TẠI SAO CON NGƯỜI KHÔNG BỊ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG GÂY BỆNH SỐT RÉT Ở TINH TINH ?

  Qua một dịch vụ xét nghiệm ADN cho thấy rằng có nhiều chủng Plasmodium khác nhau gây bệnh sốt rét ở nhiều loài động vật khác nhau, điều đặc biệt là không phải mọi chủng Plasmodium gây bệnh ở loài động vật này đều có khả năng gây bệnh ở một loài động vật khác. Tại sao lại như vậy?

  Khi làm phân tích ADN phát hiện ra rằng sốt rét là bệnh do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium, gây ra sự tắc nghẽn các mao mạch nhỏ của các phủ tạng, đặc biệt là não, dẫn tới rối loạn vi tuần hoàn. Hậu quả của quá trình này làm thiếu oxy tới các tổ chức cơ thể và dẫn tới suy chức năng, thoái hoá và hoại tử tổ chức. Sốt rét nếu không được cấp cứu sớm thì tỷ lệ tử vong rất cao. Hậu quả của quá trình này làm thiếu oxy tổ chức và dẫn tới suy chức năng, thoái hoá và hoại tử tổ chức.


  [​IMG]  Có nhiều chủng Plasmodium khác nhau, điều đặc biệt là không phải mọi chủng Plasmodium gây bệnh ở loài động vật này đều có khả năng gây bệnh ở một loài động vật khác. Tại sao lại như vậy?

  Bằng cách so sánh bộ gen của ký sinh trùng sốt rét gây bệnh ở tinh tinh P. reichenowi và ký sinh trùng gây bệnh ở người P. falciparum, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Giữa P. reichenowi và P. falciparum có sự tương đồng gần như hoàn toàn các thông tin di truyền, khu vực gen chịu trách nhiệm cho xâm nhập vào tế bào hồng cầu là một trong một số ít các khu vực khác nhau giữa bộ gen của ký sinh trùng P. reichenowi và P. falciparum - ký sinh trùng gây ra cái chết của hơn nửa triệu trẻ em mỗi năm trên thế giới.

  Cụ thể, nghiên cứu khoảng 5.000 gen ở cả hai loại ký sinh trùng, kết quả chỉ có ba gen (RH3, RH7, EBA-165 ) có trong P. reichenowi mà không có trong trong P. falciparum và chỉ có một gen trong P.falciparum vắng mặt trong P. Reichenowi.

  "Khám phá ra rằng sự khác biệt nằm ở gen chịu trách nhiệm cho việc xâm nhập vào hồng cầu, chúng tôi tin tưởng rằng nghiên cứu mình đang đi đúng hướng trong việc hỗ trợ việc tìm ra loại vaccine tốt hơn để chống lại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ", tiến sĩ Thomas Otto, làm việc tại Viện Wellcome Trust Sanger nói.

  Một số kết quả khác của nghiên cứu này:

  Đây cũng là lần đầu tiên hệ gen của ký sinh trùng sốt rét gây bệnh ở các loài động vật có họ hàng gần gũi với con người được giải trình tự đầy đủ. Điều này giúp cung cấp một cái nhìn chính xác hơn về sự giống và khác nhau giữa các chủng ký sinh trùng này.


  Nếu làm dịch vụ thử ADN các nhà khoa học phát hiện trong bệnh sốt rét ở người, ký sinh trùng có thể tránh được hệ thống miễn dịch vật chủ và tiếp tục lây nhiễm do các protein mang chức năng găn kết vào hồng cầu của ký sinh trùng có thể được mã hóa bởi nhiều gen khác nhau trong một họ gen. Điều này gặp ở cả P.reichenowi có và P.falciparum.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Con người vô nhiếm ký sinh trùng sốt rét ở tinh tinhChủ để tương tự : người nhiếm
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Miền Bắc Có mắc căn bệnh lậu khi ôm hôn người nhiễm bệnh này hay không 1/9/16
Rao Vặt Miền Bắc Người bị máu nhiễm mỡ ăn gì 12/3/16
Rao Vặt Miền Bắc Bệnh trĩ gây phiến toái cho người nhiễm bệnh như nào 16/11/15
Rao Vặt Miền Bắc Học Trung cấp Nấu ăn ở đâu cấp Bằng nhanh nhất cho người thi xét biên chế, viên chức Hôm nay lúc 11:19 AM
Rao Vặt Miền Bắc Người sử dụng nên chọn sim điện thoại năm sinh ra sao hợp lý nhất Hôm qua, lúc 2:40 PM

Like và Share ủng hộ ITSEOVN