Công đoạn đầu tiên của việc pha trà là làm nóng bộ đồ pha trà

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi chungnamdinh1, 21/3/16.

 1. chungnamdinh1

  chungnamdinh1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Những thao tác cơ bản trong nghệ thuật trà Việt được thể hiện dưới những mỹ từ như “Ngọc diệp hồi cung”, “Cao sơn trường thủy” hay “Hạ sơn nhập thủy”.

  .bàn trà cao cấp tại tphcm

  Tham gia hoạt động này, khách tham quan sẽ được nghe các nghệ nhân trà giới thiệu về nghệ thuật trà Việt, đồng thời có thế tự mình tiến hành nghi thức pha trà hoặc thưởng thức những dòng trà nổi tiếng của Việt Nam.bàn trà cao cấp tại tphcm

  Qua hoạt động Văn hóa trà Việt, có thể cảm nhận được sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thuỷ của người Hà Nội và hiểu thêm về Hà Nội với phong tục tập quán, cách sống, sinh hoạt giản dị nhưng sâu sắc, tinh tế của người dân Hà thành.
  [​IMG]
  Dưới đây là các công đoạn pha trà và cách thức thưởng trà của người Việt, được giới thiệu tại hoạt động Văn hóa trà Việt:

  Công đoạn đầu tiên của việc pha trà là làm nóng bộ đồ pha trà. Có thể thực hiện bằng hai cách: cách một là dội nước sôi trực tiếp lên bộ đồ pha trà, cách hai là nhúng bộ đồ pha trà vào nồi nước sôi.

  Tùy ý thích mỗi người có một cách chọn, nhưng bạn nên chọn ấm trà bằng đất sét nung không tráng men (unglazed) và chén trà bằng đất sét nung có tráng men (glazed). Mỗi ấm trà chỉ nên dùng cho một loại trà, để hương vị thuần nhất. Dù pha loại trà nào, 3 yếu tố chính là:

  – Lượng trà.

  – Nhiệt độ nước.

  – Thời gian hãm trà pha.

  Sau đây là phương pháp pha trà bạn có thể tham khảo:

  – Sửa soạn đầy đủ dụng cụ gồm : Ấm trà, thuyền trà (cái bát lớn hình cái thuyền hoặc tròn để âm). Bồn (thường là hình tròn hoặc chữ nhật dùng đựng nước đổ đi), nắp bồn là cái đĩa có lỗ hủng để nước chảy xuống dùng làm đĩa đựng chén trà. Hộp đựng trà và nước sôi. Nếu pha trà theo kiểu truyền thống Việt Nam thì dùng bộ trà gồm: Ấm trà( kèm một đĩa có thành cao đựng ấm trà). Một chén tống (kèm đĩa), bốn chén quân (kèm đĩa). Để có được chén trà ngon thì bình trà và tách uống trà phải được làm nóng lên bằng nước sôi. Trà cụ dùng để xúc trà, lấy bã trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước lần một gọi là “cao sơn trường thuỷ” rồi chắt ngay ra. Đây là thao tác tráng trà nhằm loại hết bụi bẩn và cho trà khô kịp thấm không nổi lềnh bềnh. Lần thứ hai đổ nước vào ấm gọi là “hạ sơn nhập thuỷ” nên đổ nước cao, tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bụi trà tràn ra hết, rồi dội nước sôi lên nắp để giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà. Nước hai chính là nước ngon nhất được tạo ra trong vòng 1-2 phút, có hương vị đượm đà, thơm tho quyến rũ. Khi rót trà phải chuyên đều các chén sao cho nồng độ trà như nhau bằng cách kê khít miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng. Cách phổ biến trong truyền thống là rót ra chén tống rồi chia đều ra các “chén quân”. Cách này ngày nay ít dùng vì phần làm nguội trà, phần hương trà phôi pha.bàn trà đẹp

  Dâng chén trà theo đúng cách là ngón giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón chỏ và cái đỡ miệng chén gọi là “Tam long giá ngọc”. Người dâng trà và người nhận đều phải cung kính cúi đầu. Trước khi uống, đưa chén trà sang tay trái, mắt nhìn theo, sau đó đưa sang phải “du sơn lâm thuỷ”. Khi uống, cầm chén trà quay lòng bàn tay vào trong, dâng chén trà lên sát mũi để thưởng thức hương trà trước, sau đó tay che miệng nháp nháp từng ngụm nhỏ nhẹ. Tay áo các quan lại phong kiến thường rất rộng cũng một phần vì lẽ dùng che miệng khi uống trà là vậy. Che miệng khi ăn, uống, cười trong chèo, tuồng, trong đời sống người Việt xưa chính là một hành vi văn hoá. Người uống cũng phải chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt tý nước bọt lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Công đoạn đầu tiên của việc pha trà là làm nóng bộ đồ pha tràChủ để tương tự : Công đoạn
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Miền Bắc Các công đoạn xây dựng công ty liên doanh 5/9/17
Rao Vặt Miền Bắc Tác hại cỡ một vài bí quyết kết thúc công đoạn thai kỳ dân gian bạn có biết không? 25/7/17
Rao Vặt Miền Bắc Công đoạn lên ý tưởng thiết kế logo cho doanh nghiệp 12/5/17
Rao Vặt Miền Bắc Các tập đoàn,công ty hàng đầu Nhật Bản 25/4/17
Rao Vặt Miền Bắc Các công đoạn xuất cửa nhựa lõi thép 25/3/17

Like và Share ủng hộ ITSEOVN