Cứ 25 giờ lại xuất hiện một ca tự tử!

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 2/7/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  27/7/15
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tại hội nghị khoa học của Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương (TPHCM), bác sĩ Phạm Anh Tuấn đã thưa một nghiên cứu mới nhất về vấn đề tự sát. Theo đó, trong vòng một năm, chỉ riêng bệnh viện này đã tiếp nhận đến 310 ca nhập viện vì trầm mình (làng nhàng 25 giờ/ca).

  [​IMG]
  Đằng sau con số bất ngờ này là nhiều câu chuyện đáng quan hoài như: nữ trầm mình nhiều hơn nam, nguyên do cốt là do vấn đề tình cảm, hầu hết đều chọn nhà mình làm nơi tự tử...

  thầy thuốc (BS) Phạm Anh Tuấn - trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện (BV) cấp cứu Trưng Vương (TP.HCM) - nói cách đây bốn năm ông đã có nghiên cứu về những bệnh nhân (BN) tự sát được đưa vào cấp cứu tại BV Trưng Vương. “Ánh mắt đau khổ của BN trước khi chết khiến chúng tôi rất đau lòng. Ánh mắt đó đau đớn ghê lắm. Ánh mắt của họ làm cho các BS không ăn, không ngủ được vì xót thương, vì lực bất tòng tâm. Đặc biệt, những BN tự tử bằng thuốc diệt cỏ Paraquat có mô tả rất vật vã, bứt rứt và rất tỉnh táo cho đến tận lúc chết. Trong những khoảnh khắc chung cục này, họ cầu xin BS cứu mình nhưng nhiều BN không thể cứu được” - BS Tuấn ray rứt. Xem thêm: máy ngâm chân giải độc

  Theo BS Tuấn, trên thực tế tại BV cấp cứu Trưng Vương có đến 90% BN tự tử đã hết sức ăn năn về hành vi của mình khi được BS phân tích, giải thích về bổn phận của họ với con cái, cha mẹ...và họ đã nhận thức được hành động của mình là không đúng.

  Nhiều nhất là công nhân và HS-SV

  Sáng 8-10, tại hội nghị khoa học của BV cấp cứu Trưng Vương, BS Phạm Anh Tuấn đã báo cáo một nghiên cứu mới nhất về vấn đề tự tận. Theo BS Tuấn, từ tháng 5-2007 đến 5-2008, BV Trưng Vương hấp thu cấp cứu 310 trường hợp tự tử (sau khi được điều trị chỉ có 1,3% tử vong). Tính bình quân cứ hơn một ngày lại có một ca tự sát vào cấp cứu, trong đó gần 72% trường hợp là nữ.

  Tuy nhiên, tỉ lệ tự tử “thành công” ở nam giới lại nhiều hơn nữ. phần đông người trẫm mình ở độ tuổi dưới 35, trong đó 50% dưới 25 tuổi. Đối tượng trẫm mình chiếm tỉ lệ cao nhất là công nhân (19%), kế đến là HS-SV (hơn 16%), nông dân chiếm tỉ lệ thấp nhất (4,2%). Về học thức, 47% người tự tử có trình độ trung học cơ sở, 30% trình độ trung học phổ quát. Đặc biệt, trước khi tìm đến cái chết có đến gần 43% BN có triệu chứng trầm cảm.

  căn nguyên dẫn đến hành vi tự sát cốt tử là vấn đề tình cảm (62%), kế đến là do vấn đề tiền bạc (gần 15%). Đáng lưu ý, có 53% trường hợp trầm mình là người đơn thân. Cách thức trầm mình nhiều nhất là uống thuốc (gần 98%), trong đó loại thuốc BN thường dùng trầm mình là thuốc ngủ, kế đến là thuốc bảo vệ thực vật (gây tử vong 100%). Chỉ có tỉ lệ nhỏ treo cổ tự vẫn hoặc cắt mạch máu.

  Gần 93% số ca chọn nhà mình làm nơi tự sát; vì vậy nếu gia đình quan hoài, chú ý có thể ngăn chặn được và phát hiện sớm người thân tự vẫn để đưa đi cấp cứu kịp thời. Về thời gian trầm mình, phần nhiều BN chọn ngày chủ nhật và thứ hai, chí ít là vào thứ bảy. thời khắc trẫm mình nhiều nhất là từ 20g trở đi cho đến gần sáng (49%), kế đến là buổi trưa (38%).

  Trong lúc BS Tuấn đang bẩm về vấn đề trẫm mình, tại BV Trưng Vương cũng vừa cứu sống BN H.T.Đ. (26 tuổi, Đức Huệ, Long An). Ngày 4-10, vì buồn giận nhân tình, trong một phút nông nổi, H.T.Đ. đã mua thuốc rầy về uống. Sau khi cấp cứu, BV Hậu Nghĩa đã chuyển H.T.Đ. lên BV Trưng Vương. Qua ba ngày điều trị tích cực, H.T.Đ. đã thoát khỏi tử thần.

  Trước đó, ông C.V.Q. (50 tuổi, TP.HCM, nhập viện ngày 6-4) cũng trẫm mình bằng thuốc rầy. Ông C.V.Q. là một người có học thức, địa vị cao trong công việc và sống với vợ con rất hạnh phúc. Tháng 1-2008 biết mình bị nhiễm HIV ông đã suy sụp ý thức, bỏ việc, sống cô lập và bắt đầu có ý nghĩ tự vẫn. Ông thu xếp mọi chuyện và trở về ngôi nhà ở Q.12 mua thuốc rầy tự tận.

  Anh L.M.H. (31 tuổi, Long An, nhập viện ngày 13-4) tự tử bằng thuốc diệt cỏ Paraquat. BN làm nghề bảo vệ, có gia đình và một con nhỏ 3 tuổi nhưng cuộc sống vợ chồng không được hạnh phúc. Trong một lần cãi nhau, vợ anh mang con bỏ nhà đi. Buồn chán, BN uống hết 1/3 chai thuốc diệt cỏ Paraquat.

  Cá biệt có trường hợp trầm mình là người già như bà L.T.B. (82 tuổi, Long An, nhập viện ngày 8-1). Lý do khiến bà L.T.B. trẫm mình: không muốn con cháu lo âu, bận tâm vì bà có bệnh tăng áp huyết, đái tháo đường. Hồi tháng 1-2007 bà đã tự tử một lần bằng cách uống dầu hôi. Lần này bà tự tận bằng thuốc rầy tại nhà con gái của mình. BN đã tử vong trong tình trạng trụy tim mạch.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cứ 25 giờ lại xuất hiện một ca tự tử!

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN