Cùng đại lý vé vietnam airlines khám phá rượu Sake tại Nhật bản

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi seoliving89, 25/4/14.

  1. seoliving89

    seoliving89

    Vip Member

    Tham gia ngày:
    18/3/14
    Bài viết:
    218
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Đại lý Vietnam airlines xin giới thiệu với các bạn Quy trình sản xuất rượu Sake và cách thưởng thức rượu Sake. Nếu Người thân hoặc bạn bè của bạn đang có ý định đi du lịch Nhật Bản, Các bạn hãy giới thiệu truy cập vào địa chỉ vietnamairlines-hcm.com - Đại lý vietnam airlines, Chuyên các loại vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ.

    Sake là tên gọi chung các loại rượu Nhật Bản nhưng cũng là tên của một loại rượu ủ nổi tiếng của Nhật, khác với loại rượu cất gọi là shochu. Sản xuất rượu sake từ gạo được đưa vào Nhật Bản sau khi việc trồng lúa nước du nhập tới xứ Phù Tang khoảng năm 300 trước công nguyên, và những tài liệu đầu tiên viết về sake là vào thế kỷ 3 sau công nguyên. Thời xưa, rượu sake chủ yếu để phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Khoảng cuối thế kỷ 12, sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân. Ngày nay, Sake vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống tại Nhật.Sake đối với người Nhật còn hơn là một thức uống. Ngay từ thời cổ Sake đã được trân trọng cao độ. Những món đồ sứ đầy trang trí nghệ thuật hoặc những món đồ bằng gỗ dùng để uống rượu đã cho thấy giá trị mà người Nhật đặt lên loại thức uống này.


    Nguyên liệu làm rượu Sake

    Rượu Sake được làm từ gạo và nước, dưới tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji và men rượu Sake
    Cụ thể gạo để làm rượu phải được xay xát kỹ. Nhật có hai loại gạo, loại gạo thường dùng để nấu ăn và loại gạo Sakamai dùng để nấu rượu Sake. Tất nhiên là loại gạo thường vẫn có thể dùng để làm rượu, nhưng chất lượng không bằng loại gạo Sakamai. Gạo Sakamai có hạt lớn hơn và mềm hơn và chỉ trồng được ở một số vùng nhất định, với kỹ thuật canh tác phức tạp hơn.
    Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm rượu Sake. Loại nước nửa cứng là phù hợp nhất vì hàm lượng thấp của chất sắt và chất magie.


    Qui trình làm rượu Sake

    Quy trình sản xuất rượu sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Tuy ngày nay, nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy vi tính để kiểm soát các công đoạn, nhưng sake vốn được sản xuất theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Thậm chí hiện tại nhiều công ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu theo lối truyền thống.

    Cũng giống như đối với rượu vang làm từ nho, vị của rượu sake tùy thuộc vào chất lượng của các thành phần cơ bản là gạo và nước, chất lượng của men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ, cũng như kỹ thuật của người ủ rượu. Yếu tố quan trọng đối với vị của sake là nước vì nước chiếm đến 80% tổng số nguyên liệu. Nước dùng để sản xuất rượu thường là nước ngầm. Nhật Bản là một đất nước có lượng mưa rất lớn với khoảng 75% dất đai là núi. Nước mưa ngấm qua đất ở các vùng núi tạo thành nguồn nước ngầm rất phong phú, được khai thác sử dụng trên toàn Nhật Bản. Song, yếu tố quyết định mang lại thành công cho cả quá trình ủ rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của người nấu rượu chính.


    Người ta ủ sake vào thời điểm lạnh nhất của mùa đông và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó. Vào tháng 4, khi quá trình ủ rượu đã xong, người nấu rượu chính và chủ công ty là những người đầu tiên nhấp thử, cả hai đều có cùng một suy nghĩ trông chờ và lo lắng như khi đón đứa con chào đời.

    Hiện có khoảng 3.000 hãng sản xuất rượu sake ở Nhật Bản, sản xuất trên 5.000 loại sake. Những khu vực sản xuất chính nằm ở các tỉnh Kyoto và Hyogo. Một số loại sake nổi tiếng trong nước được sản xuất tại các tỉnh Akita và Hiroshima.Sake địa phương, gọi là jizake, thì có rất nhiều loại và sản xuất ở khắp nơi.

    Có lẽ được biết tới nhiều nhất là loại sake Nada của tỉnh Hyogo. Sản lượng ở đây chiếm đến 30% tổng sản lượng sake trong toàn quốc. Nguồn nước ở đây được coi là lý tưởng để sản xuất rượu sake vì có hàm lượng kali cao gấp 3 lần so với nước ở những nơi khác. Ngược lại, những chất làm biến đổi màu của sake như mangan và sắt thì lại hầu như không có. Các chuyên gia cho rằng nước ở khu vực Nada chảy qua rặng núi Rokko nên mang nhiều yếu tố thích hợp cho việc nấu rượu, đồng thời vì nơi đây nằm gần biển nên các tầng địa chất do trai, ốc tạo nên đã lọc đi những yếu tố xấu trong nước.

    Sake nguyên chất nặng khoảng 40o còn những loại bán trên thị trường vào khoảng 32o. Sake chất lượng cao là loại pha trộn hài hòa giữa 5 vị (ngọt, chua, cay, đắng, se) và có hương thơm dịu. Sake để lâu càng thơm nhưng ít khi người ta để sake lâu hơn 1 năm.

    Uống rượu Sake

    Tùy theo sở thích mà người ta uống sake nóng hay lạnh và cách uống rượu của người Nhật là người này phải rót cho người kia. Sake nóng, gọi là atsukan, được đựng trong các bình gốm nhỏ gọi là tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là choko. Hiện nay, nhiều người hâm rượu bằng cách cho vào lò vi sóng, nhưng đúng nhất là đặt tokkuri trong nước nóng cho tới khi sake đạt nhiệt độ khoảng 50oC trở lên. Cũng có loại sake đặc biệt chỉ để uống lạnh.

    Người ta cũng có thể uống rượu Sake một cách tuyệt hảo với nhiệt độ trong phòng. Hương và vị của rượu sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ. Người ta có thể chọn nhiệt độ cho rượu tùy thuộc vào mùa hoặc thức nhắm. So với bia hoặc rượu vang, Sake được uống ở một dải nhiệt độ rộng hơn nhiều, từ 50C đến 550C. Không nên hâm nóng lên quá 600C và cũng không nên nấu sôi. Nhiệt độ cũng tùy thuộc vào loại rượu Sake đang uống. Chẳng hạn như loại rượu có mùi thơm và nhẹ, êm nên uống lạnh.


    Người ta còn phân biệt rượu sake nữ và sake nam. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có chứa nhiều muối can-xi và muối ma-giê, có vị hơi đắng. Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu.Về dụng cụ để uống, rượu Sake có thể được uống bằng bất kỳ loại nào. Người ta có thể uống Sake bằng tách, bằng ly hoặc bằng những loại khác, bất kể hình dáng và chất liệu. Nhiều người Nhật thích uống Sake bằng tách sứ hoặc tách gỗ.

    Cam kết giá vé vietnam airlines cực rẻ. Hãy liên hệ ngay để đặt mua ve may bay di singapore với giá vé rẻ nhất.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Cùng đại lý vé vietnam airlines khám phá rượu Sake tại Nhật bản

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN