Đặc điểm lễ ăn hỏi miền Nam

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi duanvenus, 27/9/16.

 1. duanvenus

  duanvenus Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  24/6/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mỗi vùng miền có một phong tục tập quán khác nhau, chính vì vậy mà phong tục cưới hỏi cũng khác nhau. Bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt đó qua từng chi tiết nhỏ nhất. Hãy cùng Venus khám phá được những điểm nổi bật đó thoogn qua bài viết đặc biệt sau đây.

  Một số đặc điểm của lễ đính hôn ở miền Nam
  - Thời điểm: Lễ đính hôn ở miền Nam thường cách xa ngày cưới. Có đôi uyên ương tổ chức đính hôn trước đám cưới tới 6 tháng, thậm chí là một năm. Tuy nhiên theo Quỳnh Anh, một wedding planner ở TP HCM, xu hướng hiện đại nhằm đơn giản thủ tục, nên nhiều gia đình gộp luôn lễ đính hôn vào ngày đón dâu. Như vậy nhà trai chuẩn bị lễ vật, đội bưng quả, đỡ tráp một lần, nhằm tiết kiệm chi phí và giảm gánh nặng cho cả hai gia đình.
  - Địa điểm: Lễ đính hôn cũng diễn ra tại nhà gái.

  - Phong cách: Ngoài những gia đình truyền thống vẫn giữ không khí ngày đính hôn trang trọng, một số người tổ chức đính hôn với phong cách thân mật, là nơi giao lưu giữa hai gia đình, giống buổi tiệc hơn là buổi lễ. Lễ đính hôn có nhiều phần, mở đầu là đón khách, sau đó là nghi lễ đơn giản, xin phép và ra mặt họ hàng hai bên hợp thức hóa quan hệ.

  [​IMG]

  Sau khi hoàn thành xong các thủ tục truyền thống, nhà gái sẽ đãi tiệc nhà trai nên nhiều gia đình coi lễ đính hôn như tiệc cưới của nhà gái và tổ chức hoành tráng. Trong bữa tiệc, cô dâu chú rể có thể chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình và cùng bạn bè ôn lại nhiều kỷ niệm trong chặng đường tình yêu.

  - Lễ vật: Theo nghi thức Việt, khi tới lễ đính hôn tại nhà gái, nhà trai vẫn chuẩn bị các mâm tráp ăn hỏi với lễ vật tỉ mỉ. Lễ ăn hỏi có thể lè: tráp ăn hỏi 5 lễ, tráp ăn hỏi 7 lễ, ... Ngoài ra trong lễ đính hôn ở miền Nam thường có phần chú rể trao nhẫn đính hôn hoặc cầu hôn cô dâu trước sự chứng kiến của mọi người. Ở miền Bắc, tới lễ đón dâu, phần trao nhẫn cưới mới diễn ra.

  - Trang trí: Dù không phải tiệc cưới, nhưng các gia đình miền Nam khá coi trọng việc trang trí cho lễ đính hôn. Đặc biệt, nếu tổ chức tiệc lớn, việc trang trí càng cầu kỳ.

  - Trang phục: Vì đa số tiệc đính hôn gồm phần lễ và phần tiệc nên trong lúc làm lễ ra mắt họ hàng, cô dâu thường chọn áo dài, nhưng tới phần tiệc sau lễ, cô dâu sẽ thay váy dạ hội dáng dài hoặc váy ngắn trẻ trung.
  Mỗi miền với nét văn hóa và phong cách riêng, cô dâu chú rể cần tìm hiểu cụ thể về nghi thức cũng như những khâu chuẩn bị cần thiết trong lễ ăn hỏi, đính hôn để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, chu đáo.

  Công Ty TNHH Truyền Thông & Sự kiện Venus
  Hotline:0972 263 355|0934 168 796
  Địa chỉ: 277 Tây Sơn, Đống Đa, HN
  Website: cuoihoitrongoivenus.com
  FB: facebook.com/cuoihoivenus/
  Email: cuoihoivenus@gmail.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Đặc điểm lễ ăn hỏi miền Nam

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN